วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัดชีพจรธุรกิจ 13 สาขา “พาณิชย์” เปิดตัวดัชนีการค้าภาคบริการ

วัดชีพจรธุรกิจ 13 สาขา “พาณิชย์” เปิดตัวดัชนีการค้าภาคบริการ

  • Share:

“พาณิชย์” เปิดตัว “ดัชนีการค้าภาคบริการไทย” ครั้งแรก หวังใช้วัดชีพจรธุรกิจบริการ 13 สาขาหลัก ประเดิมเดือนแรก ธ.ค.60 ดัชนีเพิ่มขึ้น 5.8% รับแรงหนุนจากธุรกิจอสังหาที่พักแรม–ขายส่งปลีก–การเงิน ขณะที่ภาพรวมเติบโตต่อเนื่อง แต่ห่วงอสังหาโตจากแบงก์อัดฉีดเงิน จนซัพพลายมาก ไม่ได้เกิดจากยอดขายเพิ่ม พร้อมคาดปี 61 ภาคบริการขยายตัวต่อ

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า สนค.ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำดัชนีภาวะการค้าภาคบริการ (TSPPI) เป็นครั้งแรก ตามนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อใช้ชี้วัดการเติบโตของธุรกิจภาคบริการของประเทศ เหมือนเป็นการวัดชีพจรธุรกิจบริการ เพราะปัจจุบัน ธุรกิจบริการถือเป็นหัวใจสำคัญต่อเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะในช่วงที่รัฐบาลมุ่งเน้นดึงดูดการลงทุนที่เป็นอุตสาหกรรมใหม่ (New S-Curve) ซึ่งต้องมีบริการต่างๆตามมาด้วย โดยในปี 59 ธุรกิจภาคบริการมีสัดส่วนในผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศสูงถึง 61.5% ด้วยมูลค่า 8 ล้านล้านบาท จากมูลค่าจีดีพีของประเทศที่ 14 ล้านล้านบาท

สำหรับการจัดทำดัชนีได้ติดตามการเติบโตของภาคบริการ 13 สาขาหลัก ที่แบ่งตามระบบสากล ได้แก่ การก่อสร้าง, การขายส่งและการขายปลีก การซ่อมยานยนต์และจักรยานยนต์, การขนส่งและสถานที่เก็บสินค้า, ที่พักแรมและบริการด้านอาหาร, ข้อมูลข่าวสารและการสื่อสาร, กิจกรรมทางการเงินและการประกันภัย, กิจกรรมเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์, กิจกรรมวิชาชีพวิทยาศาสตร์และกิจกรรมทางวิชาการ, กิจกรรมการบริหารและบริการสนับสนุน, การศึกษา, กิจกรรมด้านสุขภาพและงานสังคมสงเคราะห์, ศิลปะ ความบันเทิงและนันทนาการ และกิจกรรมการบริการด้านอื่นๆ

ทั้งนี้ ได้ใช้ตัวชี้วัด 12 ตัวมาวัดผลการดำเนินงานภาคบริการ และวัดศักยภาพและความเชื่อมั่นภาคบริการ ได้แก่ ยอดขาย, แรงงาน, จำนวนบริษัท, ทุนจดทะเบียน, ความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ภาคบริการ, มูลค่าการส่งออกบริการ, การลงทุนจากต่างประเทศ, การจดเพิ่มทุน, ทุนจดทะเบียนเพิ่มทุน, เงินให้กู้ยืมของแบงก์, ดัชนีความเชื่อมั่นเอสเอ็มอีภาคบริการ 3 เดือนข้างหน้า และราคาหุ้นของภาคบริการ

น.ส.พิมพ์ชนกกล่าวว่า ดัชนีภาคบริการเดือน ธ.ค.60 ซึ่งเป็นเดือนแรกของการจัดทำ โดยใช้ปี 59 เป็นปีฐาน พบว่า ดัชนีอยู่ที่ระดับ 106.6 เพิ่มขึ้น 5.8% ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 11 ติดต่อกัน โดยภาคบริการที่ทำให้ค่าดัชนีเพิ่มขึ้น มาจากสาขาอสังหาริมทรัพย์ เพิ่มขึ้น 24.1% สาขาที่พักแรมและบริการด้านอาหาร เพิ่มขึ้น 10.3% สาขาการขายส่งขายปลีก เพิ่มขึ้น 9.3% และกิจกรรมทางการเงิน เพิ่มขึ้น 13.7% ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่าค่าดัชนีรวม ส่วนสาขาบริการอื่น ได้แก่ ข้อมูลข่าวสาร เพิ่ม 4.3% ศิลปะ เพิ่ม 2.2% การขนส่ง เพิ่ม 1.5% กิจกรรมด้านสุขภาพ เพิ่ม 0.1% ขณะที่สาขาที่ลดลง ได้แก่ การก่อสร้าง ลด 1.8% กิจกรรมการบริหารฯ ลด 8.5% การศึกษา ลด 3.4% และกิจกรรมการบริการด้านอื่นๆ ลด 4.3%

“ภาพรวมธุรกิจบริการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลายสาขายังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ ภาคอสังหาริมทรัพย์ ที่แม้มีการเติบโต แต่ไม่ได้มาจากการเติบโตของภาคธุรกิจ หรือไม่ได้มาจากยอดขาย แต่มาจากการที่ธนาคารปล่อยกู้ให้ภาคธุรกิจมาก ทำให้มีการเร่งลงทุน และเกิดซัพพลายมาก ต้องจับตาว่าอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดฟองสบู่หรือไม่ ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ต้องพิจารณากำหนดนโยบายดูแลที่เหมาะสม”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้