วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต่างชาติมองหุ้นไทยน่าลงทุนสูง ระวังปัจจัยเสี่ยงดอกเบี้ยขาขึ้น

ต่างชาติมองหุ้นไทยน่าลงทุนสูง ระวังปัจจัยเสี่ยงดอกเบี้ยขาขึ้น

  • Share:

นายมาร์ค โมเบียส ประธานกรรมการบริหาร เทมเพิลตัน อีเมอร์จิ้ง มาร์เก็ตส์ กรุ๊ป สิงคโปร์ กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยน่าสนใจลงทุนสูงในบรรดาตลาดหุ้นเกิดใหม่ (Emerging Market) หวังการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ไทยปีนี้โตได้ถึง 5-6% หลังมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานมากขึ้น ชี้กลุ่มธนาคาร ค้าปลีก และท่องเที่ยว ในตลาดหุ้นไทยน่าสนใจลงทุนมากที่สุด เติบโตตามจีดีพี เผยปัจจุบันเทมเพิลตันลงทุนหุ้นไทย 9% แนะเลี่ยงลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลโดยตรง ชี้มีความเสี่ยง ไม่มีค่าเงินที่เหมาะสม

แม้ปัจจุบันดัชนีจะถึงปรับตัวขึ้นจนถึงระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์แล้ว แต่ยังมีโอกาสให้เข้าไปลงทุนได้อยู่ โดยกองทุนเทมเพิลตัน ลงทุนในประเทศไทยมากว่า 20 ปี ในภาพรวมถือว่ามีเสถียรภาพทางการเมือง สังคม และการปกครองดีสม่ำเสมอ อีกทั้งยังเป็นประเทศที่มีทรัพยากรธรรมชาติค่อนข้างมาก

ส่วนความกังวลปัจจัยเสี่ยงเรื่องดอกเบี้ยขาขึ้นนั้น คาดว่าจะเป็นผลกระทบต่อบริษัทที่มีการกู้ยืมเงินค่อนข้างมาก โดยเฉพาะกลุ่มเทคโนโลยีที่มีการใช้เงินลงทุนสูง ซึ่งปัจจุบันกลุ่มเทคโนโลยีคิดเป็นสัดส่วน 26-27% ของดัชนีในหลายตลาด ซึ่งหากประสบปัญหาอาจกดดันภาวะการลงทุนได้ และกองทุนที่เข้าลงทุน โดยอ้างอิงดัชนีตลาด อาจเกิดการเทขายทำกำไรได้ จึงต้องระมัดระวังมากพอสมควร ดังนั้น ควรลงทุนผ่านกองทุนรวมที่มีการกระจายความเสี่ยง

นายโมเบียสยังให้ความเห็นถึงกระแสการลงทุนในเงินสกุลดิจิทัล (Cryptocurrency) ว่า แนะนำให้เลี่ยงลงทุนในสกุลเงินโดยตรง เพราะมีความเสี่ยง เนื่องจากไม่สามารถระบุได้ว่าราคาค่าเงินที่แท้จริงควรจะเป็นเท่าไหร่ แต่หากต้องการลงทุนแนะนำให้ลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการขุดค่าเงินมากกว่า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้