วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสนอรัฐกำหนดโควตาเที่ยวอุทยาน เชื่อแก้ไขจริงจังลดปัญหาแออัดได้

เสนอรัฐกำหนดโควตาเที่ยวอุทยาน เชื่อแก้ไขจริงจังลดปัญหาแออัดได้

  • Share:

นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผยว่า ภาคธุรกิจท่องเที่ยวมีข้อเสนอให้รัฐบาลพิจารณากำหนดปริมาณนักท่องเที่ยวของแต่ละอุทยาน ภายหลังจากพบว่าในฤดูท่องเที่ยวนี้ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติทางทะเลฝั่งอันดามันหนาแน่น ทำให้เกิดความกังวลด้านความสามารถในการรองรับ และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ หากจะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าสิ่งที่ทำได้เร็วที่สุดคือ ต้องจัดการสลอตเวลาของเรือแต่ละลำที่จะเข้าจอดตามเกาะแก่งที่เป็นที่นิยม ไม่ให้การจราจรมาคับคั่งในจุดเดียวมากเกินไป โดยเฉพาะอ่าวมาหยา ที่นักท่องเที่ยวที่ไปเกาะพีพีกว่า 80-90% ต่างก็เลือกเป็นจุดหมาย

“ในช่วงตั้งแต่เดือน พ.ย.-เม.ย.จะมีนักท่องเที่ยว 4,000-5,000 คน/วัน และในช่วงพีกตามเทศกาลวันหยุดพุ่งสูงถึง 10,000 คน/วัน ซึ่งอัตรารองรับที่เหมาะสมไม่เกิน 2,000-3,000 คน/วัน หากกำหนดโควตาได้จะเป็นเรื่องที่ดี แต่การแก้ปัญหาแออัดที่ทำได้ทันทีคือ การจัดเวลาเทียบเรือในแหล่งท่องเที่ยวของกรุ๊ปทัวร์ต่างๆ ให้เหลื่อมซ้อนกัน เพราะการเดินทางเที่ยวทะเลบริเวณนั้นจะมีอีก 3-4 แห่งที่ต้องแวะพักชม อาทิ เกาะไม้ไผ่ ซึ่งต้องมีหน่วยงานกลางเข้ามาช่วยจัดการ”

ด้านนายอดิษฐ์ ชัยรัตนานนท์ เลขาธิการสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่า ธุรกิจนำเที่ยวเห็นด้วยและพร้อมให้ความร่วมมือ หากมีการใช้นโยบายกำหนดโควตาจำนวนนักท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ เพราะปัจจุบันเห็นได้ชัดว่าแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลบริเวณภูเก็ต พังงา และกระบี่ มีนักท่องเที่ยวกระจุกตัวมากจนมีปัญหาในการรองรับดังที่ปรากฏให้เห็นมาหลายครั้ง ไม่ใช่เฉพาะในครั้งนี้ แต่ที่ผ่านมาอาจจะยังไม่เคยมีการบูรณาการแก้ไขปัญหา โดยการร่วมมือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมอุทยานฯ กรมเจ้าท่า ภาคธุรกิจท่องเที่ยวที่นำนักท่องเที่ยวเข้าไป จึงขาดมาตรการที่ตกผลึกออกมาใช้ได้ผล สวนทางกับความต้องการนักท่องเที่ยวที่มีแต่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้