วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิชัยเจ้าพ่อเงินกู้ มอบตัวดีเอสไอ คดีรีดดอกโหด! ศาลไม่ให้ประกัน

ดอดมอบตัว “เสี่ยชัย” วิชัย ปั้นงาม เจ้าพ่อเงินกู้รายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มูลค่ากว่า 1 พันล้าน มีเครือข่ายทวงหนี้ทั้งข้าราชการ ตำรวจนับพัน รีดดอกโหดร้อยละ 300 มีแก๊งหมวกกันน็อกดำ ซิ่งบิ๊กไบค์เก็บรายวัน ถูกสนธิกำลังจู่โจมจับที่ สนง.ใหญ่ จ.ปทุมธานี ไหวทันปีนหลังบ้านหนีกบดานต่างประเทศนานนับปี ปปง.อายัดทรัพย์กว่า 800 ล้าน ย่องเข้ามอบตัวดีเอสไอยังให้การปฏิเสธ คุมส่งฝากขังศาลอาญาค้านประกันหวั่นทำลายหลักฐาน ให้ จนท.ราชทัณฑ์คุมเสี่ยชัยเดินคอตกเข้าเรือนจำ

เสี่ยเงินกู้ดอกโหดดอดมอบตัวเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 17 ม.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่า นายวิชัย ปั้นงาม ผู้ต้องหาหมายจับศาลอาญา ที่ 2454/2559 ลงวันที่ 14 ธ.ค.59 ความผิดฐานปล่อยเงินกู้นอกระบบในอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ได้ติดต่อขอเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนดีเอสไอ จากนั้นพนักงานสอบสวนดีเอสไอนำตัวไปสอบปากคำทันที ผู้ต้องหายังคงให้การปฏิเสธ ก่อนนำตัวไปขออำนาจศาลอาญาฝากขัง พร้อมคัดค้านการประกันตัว

พ.ต.อ.ไพสิฐเผยอีกว่า นายวิชัยเป็นหัวหน้ากลุ่มวี 8 เป็นองค์กรปล่อยเงินกู้นอกระบบ คิดดอกเบี้ยเกินอัตรากฎหมายกำหนด สมาชิกองค์กรกว่า 2,000 คน มีสาขาทั่วประเทศ 86 สาขา พนักงาน 2,000 คน มีผู้กู้กว่า 1 แสนรายทั่วประเทศ มีพนักงานทวงหนี้ฉายาแก๊งหมวกกันน็อก ขี่รถ จยย.บิ๊กไบค์กว่า 1,500 คัน สำนักงานใหญ่อยู่ที่หมู่บ้านรัตนโกสินทร์สมโภชน์ 200 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี รวมมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท ส่วนเสี่ยชัยหลบหนีขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นจับกุมไปอยู่ต่างประเทศตั้งแต่ปี 2558 จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินได้หลักฐานพบเครือข่ายมีทั้งข้าราชการ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก ต่อมาดีเอสไอจับกุมสมาชิกองค์กรระดับตัวการสำคัญได้ทั้งสิ้น 47 ราย ร่วมกับ ปปง. ตรวจสอบและอายัดทรัพย์สินของนายวิชัย และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดแล้วจำนวนหลายรายการ อาทิ อพาร์ตเมนต์พร้อมบ้าน จ.ปทุมธานี ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างบ้านหรูที่ จ.อุทัยธานี รถยนต์ รถจักรยานยนต์ เงินสด เงินฝาก เครื่องประดับ พระเครื่อง รวมมูลค่ากว่า 800 ล้านบาท

“คดีนี้คณะกรรมการคดีพิเศษ มีมติเห็นชอบให้ขบวนการปล่อยเงินกู้นอกระบบในอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดโดยใช้ระบบแม่ข่ายคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือในการกระทำความผิด เป็นคดีพิเศษที่ต้องดำเนินการสืบสวนและสอบสวนตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 เป็นองค์กรปล่อยเงินกู้นอกระบบรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย” พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าว

ต่อมา พ.ต.เอกมล วิชญเนตินัย พนักงานสอบสวนดีเอสไอ คุมตัวนายวิชัย ปั้นงาม อายุ 47 ปี ผู้ต้องหาคดี เป็นอั้งยี่โดยเป็นหัวหน้า ผู้จัดการหรือผู้มีตำแหน่งหน้าที่ในคณะบุคคลนั้น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 209 วรรค 2 ประกอบมาตรา 83, ประกอบธุรกิจให้สินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาตและรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา ตาม พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2475 มาตรา 3, ประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 58 ลงวันที่ 26 ธ.ค.2557 โดยไม่ได้รับอนุญาตเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก 12 วัน เนื่องจากต้องสอบพยานสำคัญในคดีนี้ อีก 20 ปาก ตรวจสอบเส้นทางการเงินและทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำผิด

คำร้องระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อเดือน ต.ค.57 นายวิชัยกับพวก เป็นผู้ครอบครองเครือข่ายปล่อยเงินกู้นอกระบบ เป็นคณะบุคคลชื่อวี 8 เป็นองค์กรธุรกิจมีสำนักงานใหญ่ที่หมู่บ้านรัตนโกสินทร์สมโภชน์ 200 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี และมีสาขาทั่วประเทศมากกว่า 86 สาขา พนักงานมากกว่า 2,000 คน รถจักรยานยนต์ที่ใช้ดำเนินการ กว่า 1,500 คัน คิดดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 20 ต่อ 24 วัน คิดเป็นร้อยละ 300 ต่อปี เกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดไว้ร้อยละ 15 ต่อปี จะเก็บสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านผู้กู้ โดยไม่ทำสัญญาเงินกู้ ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขัง ให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวเข้าเรือนจำ

ดอดมอบตัว “เสี่ยชัย” วิชัย ปั้นงาม เจ้าพ่อเงินกู้รายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มูลค่ากว่า 1 พันล้าน มีเครือข่ายทวงหนี้ทั้งข้าราชการ ตำรวจนับพัน รีดดอกโหดร้อยละ 300 มีแก๊งหมวกกันน็อกดำ ซิ่งบิ๊กไบค์เก็บรายวัน ถูกสนธิกำลังจู่โจมจับ 18 ม.ค. 2561 00:51 18 ม.ค. 2561 01:44 ไทยรัฐ