วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แถลงปิดคดี‘น้องณิชา’ พ้นข้อกังขาไม่มีเอี่ยวแก๊ง ยุติธรรมขึงขังให้ช่วยเยียวยา

“จักรทิพย์ ชัยจินดา” ผบ.ตร. แถลงปิดคดี “น้องณิชา” ยืนยันไม่มี ส่วนเกี่ยวข้อง เผยผู้เกี่ยวข้องในคดีนี้ถูกจับหมดแล้ว “บิ๊กตู่” ให้ความสนใจ เพราะสังคมยังสับสนใครผิด-ถูก ด้าน ผบก.ภ.จ.ตาก ระบุ เตรียมยื่นคำร้องให้ศาลจำหน่าย “น้องณิชา” ออกจากคดีนี้ทันที เพราะไม่มีส่วนร่วมในการกระทำผิด ขณะที่สาวศรีราชาเหยื่ออีกรายที่ถูกคนร้ายขโมยบัตรประชาชนไปเปิดบัญชี ถูกหมายเรียก 14 หมาย เดินทางขอความช่วยเหลือจากสภาทนายความฯแล้ว

ที่ห้องประชุมศรียานนท์ โซนซี ชั้น 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 ม.ค. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. ร่วมกันแถลงผลการสืบสวนสอบสวนกรณี น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูรย์ ถูกขโมยบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีเพื่อรองรับการโอนเงินของเหยื่อแก๊งโรแมนซ์สแกม

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา สังคมมีแต่ความสงสัยสับสนกับคดีที่เกิดขึ้นกับ น.ส.ณิชา ทั้งที่จริงๆแล้วเรื่องนี้ไม่มีอะไรที่ตำรวจตอบคำถามไม่ได้ ขบวนการดังกล่าว คล้ายๆกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แต่เป็นรูปแบบของโรแมนซ์สแกม เป็นแก๊งหลอกลวงประชาชน คดีที่เกิดขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีให้ความสนใจ เพราะเป็นเรื่องที่กระทบกับประชาชนและสังคมยังเกิดความสับสนว่าใครผิด-ถูก ตำรวจดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย กรณีที่ สภ.บ้านตาก จ.ตาก น.ส.ณิชาเป็นผู้ต้องหา ส่วนคดีที่ สน.ห้วยขวาง น.ส.ณิชาเป็นผู้เสียหาย มีผู้ต้องหาประกอบด้วยนายอายัด ไซมอน อีโก้ น.ส.เจรติ หรือแอน สายสิญจน์ น.ส.ปวีณา หรืออ้อม สิงหวิบูลย์ และ น.ส.พรหมพร หรือแตน พงษ์เจริญคุณากร

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า กรณีที่ สภ.บ้านตาก ขบวนการนี้นำบัตรประชาชนของ น.ส.ณิชาไปเปิดบัญชี มีการโอนเงิน 3 แสนบาท เข้าบัญชี น.ส.ณิชา ดังนั้นการถูกดำเนินคดีที่ สภ.บ้านตาก จ.ตาก ต้องว่าไปตามขั้นตอน จะสั่งฟ้องหรือสั่งไม่ฟ้องก็อยู่ที่พยานหลักฐานว่าไปตามเนื้อสำนวน แต่ผู้ต้องหาทั้งหมดที่ตำรวจจับกุมได้ให้การรับสารภาพหมดแล้ว ตำรวจดำเนินการตามกฎหมายทั้งหมดตั้งแต่ สภ.บ้านตาก สน.ห้วยขวาง ส่วน น.ส.ณิชา เมื่อรู้ว่าตัวเองมีหมายจับก็ไปมอบตัวที่กองปราบฯ ก่อนถูกส่งตัวไปที่ สภ.บ้านตาก ทุกอย่างว่าไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

ขณะที่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ประเด็นข้อสงสัยกรณีบัตรประชาชนของ น.ส.ณิชา จากการสอบสวนทราบชันเจนแล้วว่าบุคคลที่นำบัตรประชาชนของ น.ส.ณิชาไปเปิดบัญชีถึง 10 บัญชี มีทั้งหมด 3 คน คือ น.ส.ปวีณา น.ส.เจรติ และ น.ส.พรหมพร น.ส.เจรติถูกอายัดตัวที่เรือนจำจังหวัดนครปฐม ส่วนที่เหลือถูกจับกุมตัวครบแล้ว ส่วนกรณีบัตร ประชาชนที่ น.ส.ณิชามีการทำใหม่หลายครั้ง สืบสวนทราบว่าบัตรใบแรกมีการทำเมื่ออายุ 15 ปี และเจ้าตัวใช้จนบัตรประชาชนหมดอายุ บัตรใบที่ 2 คือบัตรที่มีการแจ้งหาย เป็นบัตรที่ น.ส.ปวีณาไปพบที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ก่อนนำไปเปิดบัญชี สอบสวนแน่ชัดแล้วว่า น.ส.ณิชาทำบัตรประชาชนแค่ 2 ครั้ง ไม่ได้ทำถึง 4 ครั้งตามที่เป็นข่าว ส่วนกรณีพบบัญชีเงินฝากของ น.ส.ณิชามีเงินหมุนเวียนถึง 6 ล้านบาท ในความเป็นจริงไม่ได้มีเงินก้อนถึง 6 ล้านบาท แต่เป็นเงินหมุนเวียนตั้งแต่ปี 54 ไม่มีความเกี่ยวโยงกับการกระทำผิด ยืนยัน น.ส.ณิชาไม่มีความเชื่อมโยงกับขบวนการนี้

ต่อมา น.ส.ณิชาพร้อมพี่สาวได้เดินทางเข้ามอบกระเช้าดอกไม้ขอบคุณ พล.ต.อ.จักรทิพย์ และตำรวจชุดสืบสวนที่ช่วยคลี่คลายคดี พร้อมกล่าวว่า ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกส่วนที่ช่วยคลี่คลายคดีนี้ เชื่อมาตลอดว่าจะได้รับความเป็นธรรมจากเรื่องนี้ ถึงตอนนี้รู้สึกโล่งใจ ส่วนจะมีการฟ้องกลับธนาคารหรือไม่ต้องขอปรึกษาทนายก่อน เพราะไม่มีความรู้เรื่องกฎหมาย เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนสำคัญและใหญ่มากสำหรับชีวิต อยากให้เรื่องนี้เป็นกรณีตัวอย่างแก่สังคม เพราะอาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ ตั้งแต่มีเรื่องนี้เกิดขึ้นชีวิตตนเปลี่ยนไปมากเพราะไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ที่ จ.ตาก พล.ต.ต.ปริญญา วิศิษฐฎากุล ผบก.ภ.จ.ตาก กล่าวว่า การสอบสวนคดี น.ส.ณิชา เมื่อผลสรุปสำนวนของชุดสืบสวนทั้งส่วนกลาง และระดับ บก.ภ.จ.ตาก มีความเห็นตรงกัน จะสั่งขอยกเลิกคำร้องผัดฟ้องและฝากขัง พร้อมยื่นคำร้องขอให้ศาลปล่อยตัว น.ส.ณิชาจากคดีนี้ทันที เนื่องจากไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิด แต่ในกระบวนการของศาล น.ส.ณิชา ยังคงต้องเดินทางมารายงานตัวในวันที่ 18 ม.ค. ตามหมายนัดเดิม เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการขอคืนเงินประกันตัว 80,000 บาท ในส่วนของนายขวัญ ทองน้อย และนายธีรภัทร์นนท์ งามวงษ์ ที่ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชี พนักงานสอบสวน สภ.เมืองตาก ออกหมายเรียกมาให้ปากคำแล้ว ต้องรอให้ทั้งคู่เข้าให้ปากคำก่อนถึงจะบอกได้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีหรือไม่

ขณะที่ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ยุติธรรม เปิดเผยหลัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ระบุ น.ส.ณิชาไม่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดครั้งนี้ว่า กระทรวงยุติธรรมมีกองทุนช่วยเหลือผู้ตกเป็นเหยื่อและประสบความเดือดร้อนจากกระบวนการยุติธรรม มอบหมายให้ยุติธรรมจังหวัดตากที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเข้ามาดูแลเบื้องต้น ส่วนกระทรวงยุติธรรมจะพิจารณาต่อในส่วนที่ น.ส.ณิชาได้รับความเดือดร้อน มีส่วนใดที่เข้าหลักเกณฑ์ได้รับความช่วยเหลือบ้าง

ที่สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ ถนนพหลโยธิน น.ส.พิริยา หรือณัฐฐาวีรนุช สมมูล อายุ 25 ปี ชาว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ที่ตกเป็นเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ขโมยบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคารให้เหยื่อโอนเงิน ถูกหมายเรียกคดีฉ้อโกง 14 หมายทั่วประเทศ นำเอกสารหลักฐานเข้าพบ น.ส.เสาวรียา ไชยยังธัญทวี กรรมการฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย สภาทนายความฯ เพื่อขอให้ส่งทนายอาสาไปช่วยเหลือในเรื่องนี้ น.ส.พิริยากล่าวว่า ตอนนี้ ตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดฉ้อโกงที่ไม่ได้เป็นผู้ก่อขึ้น ถูกออกหมายเรียกข้อหาฉ้อโกงของสถานีตำรวจ 14 หมาย และผู้เสียหายเห็นว่าตนไม่ใช่คนร้ายจึงถอนแจ้งความไปแล้ว 2 คดี ล่าสุดมีหมายเรียกจาก สน.สายไหม ทำให้เดือดร้อนมากกินไม่ได้นอนไม่หลับกลัวติดคุก ต้องเดินทางมาขอความช่วยเหลือจากสภาทนายความฯ

ด้าน น.ส.เสาวรียากล่าวว่า ประสานประธานทนายความอาสาแต่ละจังหวัดที่ตำรวจออกหมายเรียก เพื่อช่วยเหลือพาผู้เสียหายเข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกทั้งหมด พร้อมกับร่วมรับฟังการสอบปากคำด้วย หากพนักงานสอบสวนพื้นที่ใดส่งฟ้องคดีแล้ว จะส่งทนายความอาสาช่วยเหลือต่อสู้คดีให้ฟรี เพราะสภาทนายความฯ ไม่ต้องการให้ผู้บริสุทธิ์ต้องถูกรับโทษโดยบุคคลนั้นไม่ได้เป็นผู้ก่อขึ้น หากผู้เสียหายรายใดไม่ได้รับความเป็นธรรม สามารถขอความช่วยเหลือหรือคำแนะนำจากสภาทนายความฯ ได้ที่หมายเลข 1167

“จักรทิพย์ ชัยจินดา” ผบ.ตร. แถลงปิดคดี “น้องณิชา” ยืนยันไม่มี ส่วนเกี่ยวข้อง เผยผู้เกี่ยวข้องในคดีนี้ถูกจับหมดแล้ว “บิ๊กตู่” ให้ความสนใจ เพราะสังคมยังสับสนใครผิด-ถูก ด้าน ผบก.ภ.จ.ตาก ระบุ เตรียมยื่นคำร้องให้ศาลจำหน่าย 18 ม.ค. 2561 00:44 18 ม.ค. 2561 01:41 ไทยรัฐ