วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิษอ่างวิคตอเรีย ผบช.น.ฉุน สั่งคาดโทษ ผกก. ถ้าหน่วยอื่นจับย้ายทันที!

พิสูจน์พบเด็กอายุต่ำ18อีก ‘ศศิธร’วืดประกัน-นอนคุก


ศาลไม่ให้ประกัน “ศศิธร วิระเทพสุภรณ์” ฐานะหุ้นส่วนใหญ่ “วิคตอเรีย ซีเครท” หลังญาติยื่นประกัน 3 ล้านบาท ส่งไปขังต่อที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ดีเอสไอรับสำนวนไปดำเนินการเป็นคดีพิเศษแล้ว เผยยิ่งตรวจยิ่งเจอ พบหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปีเพิ่มอีก 8 คน รวมเป็นพบแล้ว 14 คน ขณะที่อธิบดีดีเอสไอจ่อเรียก “ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์” เข้าให้ข้อมูล หลังระบุ “เสี่ยกำพล” เป็นเจ้าของตัวจริง “ชาญเทพ เสสะเวช” ผบช.น. ฉุนขาดในที่ประชุม ประกาศลั่นหากท้องที่ไหนมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีกจะย้ายผู้กำกับออกจากพื้นที่ทันที ไม่สนว่าเป็นเด็กใคร

กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอร่วมกับกรมการปกครอง เข้าตรวจค้นสถานบริการ อาบอบนวด วิคตอเรีย ซีเครท ซอยศูนย์วิจัย 4 ถนนพระราม 9 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. หลังพบข้อมูลเด็กสาวชาวพม่าถูกบังคับให้ค้าประเวณีที่สถานบริการแห่งนี้ จากการตรวจค้นสามารถจับกุม “ป๋ากบ” นายบุญทรัพย์ อมรรัตนสิริ อายุ 55 ปี หัวหน้าเชียร์แขกตามหมายจับ ในข้อหาเป็นธุระจัดหาให้มีการค้าประเวณี พร้อมนำตัวหญิงสาวหลายสัญชาติ ทั้งไทย พม่า ลาว กัมพูชา รวม 113 คนไป คัดแยกสัญชาติและตรวจสอบหาอายุจากมวลกระดูก กระทั่งพบมีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี 6 คน ต่อมาศาลออกหมายจับ น.ส.ศศิธร วิระเทพสุภรณ์ อายุ 45 ปี ในฐานะหุ้นส่วนและผู้ขอใบอนุญาตเปิดสถานบริการ ในความผิด 13 ข้อหาตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ร.บ.ค้าประเวณี พ.ร.บ. ตรวจคนเข้าเมือง ร่วมกันค้ามนุษย์ ร่วมเป็นผู้เป็นธุระจัดหาหรือชักพาไปซึ่งเด็กที่มีอายุกว่า 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปี ค้าประเวณี ก่อนเจ้าตัวจะเดินทางเข้ามอบตัวกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. คดีนี้ตำรวจอยู่ระหว่างขยายผลหาผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีเพิ่ม รวมทั้งผู้เข้าไปใช้บริการฐานส่งเสริมให้มีการค้าประเวณี

ความคืบหน้า ที่ สน.วังทองหลาง เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังน.ส.ศศิธร วิระเทพสุภรณ์ อายุ 45 ปี เดินทางเข้ามอบตัวกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. และถูกคุมตัวสอบสวน ก่อนนำตัวมาคุมขัง ที่ สน.วังทองหลาง ตั้งแต่คืนวันที่ 16 ม.ค. ตำรวจแยก น.ส.ศศิธรให้อยู่ในห้องขังเดี่ยว ตลอดทั้งคืน ผู้ต้องหารายนี้มีความเครียดร่ำไห้ตลอดทั้งคืน กระทั่งช่วงเช้ามีญาติมาขอเข้าเยี่ยม แต่เมื่อพบผู้สื่อข่าวจึงหลบหน้าเดินทางกลับทันที ทั้งนี้พนักงานสอบสวนเตรียมนำตัวไปขอศาลฝากขังที่ศาลอาญา ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

มีรายงานว่า พ.ต.ท.สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์ ผอ.กองคดีค้ามนุษย์และคณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เตรียมเดินทางเข้ารับสำนวนคดีนี้จากพนักงานสอบสวน สน.วังทองหลาง หลังจากเมื่อวันที่ 16 ม.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ อนุมัติให้รับคดีนี้มาดำเนินการสอบสวนเป็นคดีพิเศษ ตาม ม.21 วรรคสอง พระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547 มอบหมายให้กองคดีค้ามนุษย์เป็นผู้รับผิดชอบการสืบสวนสอบสวนในคดีพิเศษดังกล่าว

ขณะที่นายสิรภพ นิยมเดช หัวหน้ากลุ่มงานสืบสวนสอบสวนคดีอาญา 5 ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง เผยว่า ขณะนี้ทราบเพียงคร่าวๆว่า จากการตรวจหามวลกระดูกพบเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี เพิ่มอีก 8 ราย รวมแล้วขณะนี้พบมีหญิง อายุต่ำกว่า 18 ปี รวมทั้งหมด 14 คน

วันเดียวกัน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงกรณีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ออกมาให้ข่าวเจ้าของอาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครท ตัวจริงนั้นคือนายกำพล วิระเทพสุภรณ์ หรือเสี่ยกำพล ไม่ใช่ น.ส.ศศิธร วิระเทพสุภรณ์ หุ้นส่วนใหญ่ หจก. อมรินทร์ออนเซน (AMARIN ONSEN LIMITED PARTNERSHIP) ผู้มีศักดิ์เป็นน้องสาว ว่า เรื่องดังกล่าวจะให้ พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ เป็นผู้พิจารณาว่าการเรียกนายชูวิทย์มาเป็นพยาน จะมีประโยชน์กับรูปคดีมากน้อยแค่ไหน หากมีประโยชน์พนักงานสอบสวนดีเอสไอจะเรียกมาสอบแน่นอน

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. ประชุมมอบนโยบายปฏิบัติงานป้องกันและปราบปราม ร่วมกับนายตำรวจระดับผบก. รอง ผบก. ผกก. ในสังกัด บช.น. ทั้งนี้ ในที่ประชุมเน้นให้ทุกพื้นที่ตรวจสอบสถานบริการประเภท อาบอบนวดที่อยู่ในพื้นที่ทั้งหมด ห้ามไม่ให้มีการค้ามนุษย์และบุคคลต่างด้าวเข้าทำงานโดยผิดกฎหมาย หากพบให้ดำเนินการจับกุมสั่งปิด รวมทั้งจับกุมสถานบันเทิงฝ่าฝืนเปิดเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด

มีรายงานว่า ระหว่างการประชุม พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. กล่าวกำชับเสียงดังลั่นห้องประชุมว่า หากท้องที่ใดปล่อยปละละเลยถูกนอกหน่วยเข้ามาจับกุมเหมือนกับคดีวิคตอเรีย ซีเครท ท้องที่ สน.วังทองหลาง จะย้าย ผกก.พื้นที่ให้ดู โดยไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม ไม่ว่าจะเป็นเด็กในคาถาของใคร

ต่อมาเวลา 15.22 น. พ.ต.ท.สวิด แก้วปลั่ง สว.(สอบสวน) สน.วังทองหลาง ควบคุมตัว น.ส.ศศิธร วิระเทพสุภรณ์ อายุ 45 ปี หุ้นส่วนและผู้ขอใบอนุญาตเปิดสถานบริการอาบอบนวด วิคตอเรีย ซีเครท ออกจากห้องควบคุมผู้ต้องหาของ สน.วัง-ทองหลาง ไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังผัดแรก โดย น.ส.ศศิธรใช้เสื้อกันหนาวแขนยาวสีเทา คลุมศีรษะเพื่อปกปิดใบหน้า ในสภาพอิดโรย มีญาติชาย-หญิง 2 คน ติดตามไปที่ศาลทันที หลังเสร็จสิ้นขั้นตอนการส่งผู้ต้องหาฝากขัง ญาติของ น.ส.ศศิธร ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ เป็นเงินสด 3 ล้านบาท ขอปล่อยตัวชั่วคราว ศาลพิเคราะห์สภาพแห่งข้อหาและลักษณะความผิดตามคำร้องฝากขัง ประกอบกับพนักงานสอบสวนเป็นผู้ร้องคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว เพราะเกรงจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน เนื่องจากเป็นหุ้นส่วนผู้จัดการของกิจการที่ถูกจับกุม ในชั้นนี้เห็นควรให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานไปก่อน ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงนำตัว น.ส.ศศิธร ไปควบคุมที่ทัณฑสถานหญิงกลางตามขั้นตอน

กระทั่งเวลา 17.00 น. พ.ต.ท.สุภัทร์ ธรรมธนารักษ์ ผู้อำนวยการกองคดีค้ามนุษย์ และคณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เดินทางมาที่ สน.วังทองหลาง เข้าพบกับ พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว รอง ผบก. น.4 หน.ชุดพนักงานสอบสวนคดี เพื่อรับสำนวนคดีค้ามนุษย์วิคตอเรีย ซีเครท ไปดำเนินการเป็นคดีพิเศษ

หลังเสร็จสิ้นขั้นตอน พ.ต.ท.สุภัทร์กล่าวว่า ต่อจากนี้ดีเอสไอจะทำงานแบบบูรณาการร่วมกับหน่วยงานอื่น ทั้งในส่วนของ ป.ป.ท. ปปง. อัยการ และกรมการปกครอง โดยนำสำนวนจากพนักงานสอบสวนที่ทำไว้ รวมถึงพยานบุคคลและพยานเอกสารทุกอย่างไปดำเนินการต่อ รวมไปถึงตัวของน.ส.ศศิธรด้วย ที่ตำรวจคุมตัวไปฝากขังผัดแรกแล้ว เมื่อครบกำหนดฝากขังผัดต่อไป ดีเอสไอจะเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบต่อทั้งหมด ขณะนี้ทราบว่าเจ้าหน้าที่กรมการปกครองส่งเอกสารหลักฐานให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เรียบร้อยแล้ว หลังจากตั้งคณะทำงานเสร็จก็คงจะถาม ป.ป.ท.อีกครั้งจะดำเนินการยังไง ส่วนเรื่องของนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ที่ออกมาพูดผ่านสื่อในส่วนนี้ดีเอสไอรับทราบไว้เป็นข้อมูล อาจต้องพิจารณาอีกทีว่าจะต้องเรียกตัวมาสอบหรือไม่ประการใด ยังเป็น เพียงแนวคิดต้องหารือกับคณะพนักงานสอบสวนว่าข้อมูลที่จะได้รับจะมีประโยชน์ในคดีมากน้อยเพียงใด

ศาลไม่ให้ประกัน “ศศิธร วิระเทพสุภรณ์” ฐานะหุ้นส่วนใหญ่ “วิคตอเรีย ซีเครท” หลังญาติยื่นประกัน 3 ล้านบาท ส่งไปขังต่อที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ดีเอสไอรับสำนวนไปดำเนินการเป็นคดีพิเศษแล้ว เผยยิ่งตรวจยิ่งเจอ พบหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปีเพิ่ม 18 ม.ค. 2561 00:10 18 ม.ค. 2561 01:18 ไทยรัฐ