วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คิดใหม่ได้

คิดใหม่ได้

โดย เบี้ยหงาย
18 ม.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

นับเป็นความล้มเหลวของทีมเยาวชน 23 ปีไทย ที่ตกรอบแรกในการแข่งขันฟุตบอลอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศจีน 3 นัดแพ้หมด ได้มา 1 ประตูส่งท้ายจากการพ่ายต่อปาเลสไตน์ยับเยิน 1-5

ในความล้มเหลวที่ว่านี้ไม่มีใครติดใจถึงความทุ่มเทและพยายามอย่างเต็มที่ของเด็กเรา ซึ่งทุกคนเต็มร้อยอยู่แล้ว แต่มุ่งไปที่การทำทีม การเตรียมทีม และแนวทางที่ผ่านมาของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯก่อนจะส่งผลมาถึงการแข่งขันจริง และผลออกมาเช่นนี้

แม้ว่าทีม 23 ปี จะไม่ใช่ทีมชุดใหญ่ และไม่ใช่ทีมรุ่นระดับอายุต่ำกว่านี้ ที่อยู่ในความดูแลของบริษัทเอคโคโน

แต่มุมมอง ทัศนคติ และการตัดสินใจเลือกใช้ ที่สะท้อนออกมาในภาพรวมคือ แนวทางการทำทีมชาติในทุกระดับอายุของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ผู้บริหารสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ไม่ว่าจะเป็นตัวนายกสมาคมหรือประธานพัฒนาเทคนิคที่พยายามปรับเปลี่ยนทุกสิ่งทุกอย่างในอดีต แม้ว่าบางเรื่องบางกลุ่มก็ยังคิดว่าเป็นเรื่องดี ที่ต้องสานต่อ ต่อยอดให้ดียิ่งขึ้น แต่ก็ถูกเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง โดยฉายภาพเอ่ยอ้างความสำเร็จในวันข้างหน้าที่ยังมาไม่ถึง!

วลีหรือถ้อยคำหลายอย่างที่ถูกหยิบยกขึ้นมาใช้ เพื่อสร้างฝันถึงวันข้างหน้า และสนับสนุนวิธีการของตนมีอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น “เราต้องการแค่แชมป์ซีเกมส์ ซูซูกิคัพ แต่ไประดับเอเชียแพ้ 3-0 แพ้ 4-0 ไม่เป็นไร แต่ผมอาย ผมรับไม่ได้”

หรือจะเป็นต้องก้าวข้ามอาเซียนกับแนวคิด จะส่งทีมอายุต่ำกว่าไปแข่งในเกมระดับอาเซียน ด้วยการสื่อให้เห็นความเหนือกว่าในภูมิภาคนี้ โดยยกเหตุในการสร้างประสบการณ์แก่ทีมเด็กเพื่ออนาคต ซึ่งอาจถูกเข้าใจว่าเป็นการดูแคลนเพื่อนบ้านเราในอาเซียนด้วยซ้ำ

ก่อนจะออกตัวไว้ในลักษณะ “ต้องอดทน” หรือมองผลสัมฤทธิ์ในวันข้างหน้า!

ทั้งหลายเหล่านี้จึงสะท้อนออกมาถึง “แนวคิด” และ “แนวทาง” ที่เลือกจ้าง โดยมองสูตรความสำเร็จของที่อื่น อันมีความแตกต่างจากฟุตบอลประเทศไทย

หากจะมองย้อนไปถึงที่มาที่ไปของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯยุคนี้ ที่ผู้บริหารไม่ได้มาจากการคลุกคลี อยู่ในครอบครัวฟุตบอล ผ่านผิดผ่านถูกหรือผ่านการต่อสู้มาในวงการลูกหนังไทย ก่อนที่จะมาถึงวันนี้ที่มีเงิน มีงบประมาณจับจ่ายใช้สอย อยากซื้อโนว์ฮาว อยากซื้อสูตรความสำเร็จ ก็เพียงแค่เลือกและจ่ายเงิน บวกกับเป้าหมายที่จะเปลี่ยนแปลงไม่ให้เหลือกลิ่นอายของสิ่งเดิมๆ

ก็อาจจะพอเข้าใจถึง “แนวคิด” และ“แนวทาง” ที่ใช้อยู่ได้บ้าง

แต่มาถึงตรงนี้ได้รับการพิสูจน์ออกมาแล้ว แม้จะเป็นเพียงชุดหนึ่ง ก็เป็นการส่งสัญญาณอะไรให้เห็น คงไม่ต้องรอให้ทีมรุ่นอื่นๆมาตอกย้ำ

ไม่มีใครไปไล่ท่านได้ ไม่มีใครไปล้มท่านได้อยู่แล้ว และเชื่อว่าโอกาสยังเปิดกว้างที่แฟนบอลทั้งหลายยังหยิบยื่นให้ท่านได้ปรับปรุงแก้ไข

ฟุตบอลต้องมีอนาคต มีเป้าหมาย และต้องมีปัจจุบันเป็นตัวหล่อเลี้ยง

ยังไม่สายที่จะคิดใหม่ครับ...

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้