วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บางคนเจอปัญหา อยากฆ่าตัวตาย ฝ้าย เป็นตัวอย่างดีมากที่สู้ชีวิต

บางคนเจอปัญหา อยากฆ่าตัวตาย ฝ้าย เป็นตัวอย่างดีมากที่สู้ชีวิต

  • Share:

ไฟแรง เคยจับแต่งปรับโฉมใหม่ให้ดาวดังหลายคนไปแล้ว ถึงคิวเปลี่ยนเน็ตไอดอลสาวพิการไร้แขนขาสู้ชีวิต สุดทึ่ง!!! สาวน้อยวัย 17 ฝ้าย บุญธิดา ชินวงษ์ ให้สวยพริ้งสุดตะลึง!!! เป็นราชินีดอกไม้ Queen of The Flower

น็อต กฤติน จิกิตศิลปิน หรือน็อต แม็กซิม เป็นคนจับ ทราย เจริญปุระ มาแปลงโฉมใหม่เป็นสาวลุคอวกาศโชว์สรีระหวิวๆ, อิน บูโดกัน แปลงโฉมใหม่เซ็กซี่อวบคาดไม่ถึง, เอมมี่ อมลวรรณ แปลงโฉมใหม่เป็นสาวผิวสีสุดสตรอง, โม อมีนา พินิจ จากสาวหวานก็เปลี่ยนใหม่เป็นทอมเท่, บอม เคพีเอ็น หรือ อนุรักษ์ เพิ่มพูล เปลี่ยนแซ่บเป็นยากูซ่าหุ่นล่ำลายสักพร้อยทั้งตัว และ ปีใหม่ สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์ เปลี่ยนใหม่เป็นสาวเซ็กซี่ซี้ด มีปีกพร้อมบิน ฯลฯ ทั้งหมดที่เปลี่ยนโฉมใหม่ ก็เพื่อนำมาลงในแฟนเพจ KNOT Krittin

มาถึงคิว น้องฝ้าย บุญธิดา ชินวงษ์ อายุ 17 ปี กำลังศึกษาอยู่ที่โรงเรียนปากเกร็ด ม.5 ศิลป์-ฝรั่งเศส สาวพิการไม่มีแขนขา แต่สู้ชีวิตสุดๆ พยายามที่จะทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ไม่อยากจะให้คนรอบข้างมาเป็นภาระด้วย สามารถแต่งหน้าสวยด้วยตัวเอง พิมพ์ข้อความส่งทางไลน์ด้วยตัวเอง ฯลฯ ด้วยความเป็นคนที่ไม่ยอมแพ้ต่อความพิการตั้งแต่เกิด สู้ชีวิตของแท้ จึงทำให้หลายคนยกย่องให้ 'น้องฝ้าย' เป็นเน็ตไอดอลตัวจริงในสาขาสู้ชีวิต

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ อยากจะลองดูทักษะการพิมพ์ข้อความส่งทางไลน์ของน้องฝ้าย จึงได้ส่ง 3 คำถามไปทางไลน์ และให้น้องฝ้ายพิมพ์ส่งมา ปรากฏว่าน้องพิมพ์ส่งมาได้รวดเร็วคล่องแคล่ว สะกดคำได้ถูกต้องเป๊ะอีกด้วย

วันหนึ่งวิทยาการก้าวไกลแล้ว น่าจะต่อแขนขาได้ ฝ้ายอยากทำมั้ยคะ จะได้เหมือนคนทั่วไป? "เคยมีคุณหมอมาดูแล้วค่ะ แขนต่อไม่ได้ เพราะหนูไม่มีข้อต่อยาวออกมาเลย ส่วนขาหนูมีขาเทียมค่ะ แต่ใส่ไม่ได้ เพราะหลังหนูงอ เวลาเดินมันไม่บาลานซ์กันค่ะ ส่วนตัวก็อยากต่อนะคะ แต่ในเมื่อมันไม่ได้ เราก็แฮปปี้กับสิ่งที่เหลือค่ะ"

ครั้งนี้ได้มาร่วมงามกับน็อตเป็นอย่างไรบ้างคะ อยากปรับโฉมใหม่เป็นอะไรอีกมั้ย? "ร่วมงานกับแม่น็อตแล้วปลื้มมากกกกก! ชอบมากค่ะสนุกดี แม่น็อตถามตลอดว่าไหวมั้ยๆ (หัวเราะ) แม่น็อตใส่ใจมากๆ ค่ะ หนูมีความสุขที่ได้ทำงานตรงนี้กับแม่น็อต อยากแปลงโฉมอีกค่ะ อยากแต่งตัวแนวๆ ถ่ายโชว์โน่น นั่น นี่นิดหน่อย (หัวเราะ) เราจะได้ทำให้คนพิการที่ไม่มีความมั่นใจ ลุกขึ้นมามั่นใจกว่านี้ค่ะ"

อยากให้น้องฝ้ายให้ข้อคิดคนทั่วไป ที่กำลังท้อแท้เบื่อหน่ายในชีวิตหน่อยคะ? "ถ้าใจเราสู้ ก็ไม่มีอะไรมาทำร้ายเราได้ หลายคนเกิดมาครบ 32 กลับคิดฆ่าตัวตาย พวกเขาโชคดีกว่าหนูมากๆ ที่อยากไปไหนก็ไปได้ แต่หนูอยากไปไหนก็ไปไม่ได้ แล้วอีกอย่างคือบางคนตกงาน เครียด ไปค้ายา ลักขโมย ขอให้คุณอย่าทำ! เพราะคุณมีมือมีเท้าทำได้มากกว่านั้น ขอให้ทุกคนสู้กับทุกปัญหา ยิ้มรับ และเผชิญกับมันค่ะ"

น็อต กฤติน จิกิตศิลปิน เปิดใจกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ถึงการจับ น้องฝ้าย บุญธิดา ชินวงษ์ มาเปลี่ยนโฉมใหม่ให้สวยพริ้งไปเลย ทำไมเลือกฝ้ายมาเปลี่ยนโฉมใหม่ แทนที่จะเลือกดาราดังเหมือนที่ผ่านๆ มา? "น้องแอดเฟซบุ๊กมาเป็นเพื่อนน็อตก่อนค่ะ น็อตรู้จักน้องอยู่แล้วจากสื่อต่างๆ ที่นำเรื่องราวสู้ชีวิตของน้องไปลง น็อตก็รับแอดเป็นเพื่อน ก็เลยบอกน้องว่ามาทำกับแม่มั้ย เดี๋ยวจะทำให้สวยไปเลย สนใจมั้ย น้องฝ้ายก็บอกว่าสนใจๆ เพราะเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็น และทำมันให้ดีได้"

หลังจากนั้นใช้เวลานานแค่ไหน ในการทำงานเปลี่ยนโฉมใหม่ให้น้องฝ้าย? "ประมาณ 1 อาทิตย์ ดูคิวช่างภาพ ช่างแต่งหน้า และเรื่องต่างๆ ให้ลงตัว...ชีวิตน้องฝ้ายน่าสงสารนะ เรารู้สึกเลยว่าเราโชคดีกว่าน้องเยอะ ยังมีคนที่โชคร้ายกว่าเรา ถ้าเราเป็นแบบน้องฝ้ายก็คงอยากจะฆ่าตัวตาย แต่น้องฝ้ายโชคดีที่มีความฝัน มีความสนุก ไม่เคยมองว่าตัวเขาพิการเลยนะ จริงๆ (เน้นเสียงดัง) จะบอกว่าเขาโลกสวยก็ได้นะ"

"น้องฝ้ายไลฟ์ Live สดเองได้ กินข้าวได้ แต่งหน้าเองได้ ทำเองได้ด้วยความคล่องแคล่วว่องไว ยอมๆ ยอมใจเลย น้องฝ้ายเคยไปเป็นวิทยากรพูดให้กำลังใจกับคนทั่วไป เขาไม่ได้มองว่าตัวเองโชคร้าย ไม่ได้เอาความพิการมาเป็นอุปสรรคในชีวิต อุปสรรคเป็นสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาเอง น้องไม่เคยคิดว่าเป็นอุปสรรค น้องฝ้ายเป็นคนที่คิดบวกมากๆ น็อตว่าตัวเองคิดบวกแล้วนะ แต่น้องฝ้ายคิดบวกมากๆๆๆ เออว่ะ ของจริงต้องเป็นแบบนี้"

น้องพิการเป็นแบบนี้มาตั้งแต่เกิด? "เราที่รู้มาก็เป็นมาตั้งแต่เกิด น็อตก็ไม่กล้าจะถามอะไรเยอะค่ะ กลัวดราม่า น้องฝ้ายเป็นคนสนุก หัวเราะเก่งพูดเก่ง น้องฝ้ายบอกว่า หนูเป็นพวกชอบคบกับพวกกะเทย สนุกดี (หัวเราะ) เพื่อนหนูมีแต่กะเทยหมดเลย (หัวเราะ)"

นำน้องฝ้ายมาถ่ายแบบสวยๆ แบบนี้ได้ให้ค่าตัวน้องมั้ย? "ให้สิคะ แต่ก็ไม่ได้เป็นเงินอะไรมากมาย ไม่ใช่เป็นหลักแสนขนาดนั้น เรียกว่าเป็นค่าเดินทาง ค่าขนมนิดหน่อยให้น้องมากกว่า ทางน็อตและทีมงานทุกๆ คนก็ตั้งใจเต็มที่ ทำให้น้องฝ้ายในครั้งนี้ น็อตอยากให้น้องฝ้ายได้มีรูปสวยๆ อยากให้น้องฝ้ายภูมิใจว่าเขาก็สวยได้นะ มีงานสวยๆ เหมือนคนอื่นได้ หลังจากนี้ก็อยากให้เขามีงานเข้ามาเยอะๆ อยากให้ฝ้ายดังๆ กว่านี้ ดังให้ไปถึงเมืองนอกเลย"

พอถ่ายทำแปลงโฉมใหม่ออกมา น้องฝ้ายว่ายังไงบ้าง? "ตอนน้องฝ้ายดูรูป น็อตก็แอบเห็นว่ามีน้ำตาคลอๆ น้องฝ้ายบอกว่าชอบมาก สวยมาก หนูไม่เคยสวยอย่างนี้มาก่อนเลย เวลาถ่ายทำน้องเป็นนางแบบที่ดีเลย มีอินเนอร์จิกตา ยิ้มหัวเราะ ประหนึ่งเหมือนคนมีแขนมีขา มีร่างกายปกติเหมือนคนทั่วไป"

น้องฝ้ายยืนด้วยตัวเองได้มั้ย หรือว่าต้องมีคนพยุงตลอดเวลา? "น้องฝ้ายมีขาเดียวที่แข็งแรงมาก เขาลุกจากรถเข็นเองได้ แต่ต้องมีสิ่งให้เกาะยึดติดอยู่ข้างๆ ด้วย น้องพิมพ์ๆ ข้อความทางโทรศัพท์ได้ไวมาก น็อตเห็นยังทึ่งเลย เพราะเราเป็นคนขี้เกียจพิมพ์ ชอบอัดเสียงส่งๆ ไปแทน ขนาดเรามีสองมือ บางครั้งก็พิพม์ผิดบ่อยๆ ด้วย ขอโทษนะคะ น้องใช้นิ้วเท้าจิ้มๆ พิมพ์ๆ ประหนึ่งว่าตัวเองมีนิ้วพิมพ์ได้เลย"

น็อตได้เรียนรู้อะไรบ้างจากน้องฝ้าย? "เป็นไอดอลของน็อตไปแล้ว ชีวิตของเรานี่ต้องสู้ต่อไป เราต้องสร้างกำลังใจให้เราเอง เพราะเราไม่ได้แย่อยู่คนเดียว คนที่แย่กว่าเรายังอยู่ได้ บางคนพอเจอปัญหาก็อยากจะฆ่าตัวตาย น้องฝ้ายเป็นตัวอย่างที่ดีมากๆ ในการสู้ชีวิต เราเคยเห็นว่าปัญหาของเราใหญ่มาก แต่พอมาเจอฝ้าย โอ้โห!!! ปัญหาของเรากลายเป็นเด็กๆ ไปเลย"

ให้น้องฝ้ายแต่งหน้าให้ด้วย? "ให้ทาปากอย่างเดียวค่ะ น้องฝ้ายผสมสีเองเลย (เล่าด้วยน้ำเสียงตื่นเต้นสุดขีด) หน้าแม่แต่งไม่ยากหรอก เพราะแม่ทำมาเยอะ (หัวเราะ) น้องฝ้ายใช้...ขอโทษด้วยคะ ใช้ตีนหนีบพู่กันป้ายๆ สีแต่งปากให้น็อต ทาได้เป๊ะมากไม่ถึงนาทีเอง ใช้นิ้วเท้าแต่งหน้าให้อ่ะ ยอม!!! ยอมให้เลยเป็นคนแรกในชีวิตที่ยอมให้แต่งหน้า เป็นการยอมให้แต่งแบบยินยอมด้วยความสมัครใจ เคารพในความเป็นศิลปิน อยากติดแฮชแท็กให้ #ใช้เท้าแต่งหน้า

ต่อไปน้องฝ้ายอยากจะเป็นช่างแต่งหน้าหรือเปล่า? "ใช่ๆ" น้องฝ้ายฝึกแต่งหน้ามาจากไหน มีใครสอนให้? "น้องบอกว่าดูจากยูทูบเอาค่ะ ฝึกตามยูทูบเลยค่ะ ใช้เวลาศึกษาก่อนจะลงมือแต่งจริง ประมาณ 2-3 เดือน ดูพวกบิวตี้บล็อกเกอร์ฝรั่งค่ะ ได้นำมาใช้แต่งหน้าตัวเองด้วย แต่ว่ายังไม่รับแต่งหน้าคนอื่น (หัวเราะ) ยังต้องฝึกอีกสักระยะหนึ่งก่อน น้องฝ้ายบอกว่าชอบการแต่งหน้ามาก มันเป็นศิลปะ เป็นความสวยความงามทำให้รู้สึกสนุก และได้ไอเดียใหม่ๆ เพลินดี"

"ชีวิตจริงน้องฝ้ายก็แต่งหน้าเองได้ ติดขนตาเอง กรีดอายไลเนอร์เอง แล้วก็แต่งหน้าให้คนอื่นได้ด้วย เป้าหมายของเขาอยากจะเป็นช่างแต่งหน้า เพราะถูกจริตกับเขามากที่สุด บางทีพรสวรรค์พรวิเศษจากบนฟ้า ก็มักจะให้กับคนที่มีจุดบกพร่องอย่างนี้ ต้องแลกกัน".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้