วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ค้นพบไดโนเสาร์ขนาดเท่าไก่งวงอายุ 113 ล้านปี

ค้นพบไดโนเสาร์ขนาดเท่าไก่งวงอายุ 113 ล้านปี

  • Share:

ประเทศออสเตรเลียเป็นพื้นที่หนึ่งที่นักบรรพชีวินวิทยามองว่าการจะขุดพบเจอซากโครงกระดูกของบรรดาไดโนเสาร์ค่อนข้างเป็นเรื่องยาก แต่ล่าสุดนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ในออสเตรเลียได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิล (fossil) ไดโนเสาร์กินพืชขนาดใหญ่เดินด้วย 2 ขา ฝังอยู่ในจุดที่มีระดับน้ำขึ้นสูงแถบช่องแคบบาสส์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย สันนิษฐานว่าซากดังกล่าวถูกพัดพาจมลงริมฝั่งแม่น้ำตั้งแต่ยุคครีเทเชียส

ไดโนเสาร์ตัวนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า Diluvicursor pickeringi เพื่อเป็นเกียรติแก่นักบรรพชีวินวิทยาในอดีตชื่อเดวิด พิเคอริง (David Pickering) ขนาดตัวของไดโนเสาร์ดังกล่าวยาวประมาณ 2.3 เมตรเทียบเท่าได้ไก่งวงขนาดใหญ่ที่เลี้ยงกันตามบ้าน แต่อาจจะยาวกว่าไก่งวง เพราะไดโนเสาร์ชนิดนี้มีหางยาว ถูกระบุว่ามีชีวิตเมื่อ 113 ล้านปีที่ผ่านมา และอยู่ในกลุ่มไดโนเสาร์พันธุ์ออร์นิโธพอดส์ (Ornithopods) รวมทั้งมีลักษณะคล้ายกับไดโนเสาร์กินพืชขนาดเล็กเดิน 2 ขาและมีชีวิตในช่วงเวลาเดียวกันที่ชื่อลีเอลลินาซอรา (Leaellynasaura) โดยถูกขุดพบห่างออกมาราว 15 กิโลเมตร แต่ทั้ง 2 ชนิดอาจมีนิเวศวิทยาที่แตกต่างและกินพืชไม่เหมือนกัน

นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า การค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์ครั้งนี้ ทำให้ได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าออสเตรเลียและแอนตาร์กติกามีการเชื่อมต่อกันอย่างไร และไดโนเสาร์ชนิดต่างๆ เมื่อครั้งโบราณนั้นอาศัยอยู่ที่ใดบ้าง ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะมีซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์อีกจำนวนมากที่ยังไม่เป็นที่รู้จักและยังไม่ถูกค้นพบในบริเวณช่องแคบแห่งนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้