วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าพ่อเงินกู้นอนคุก ศาลไม่ให้ประกัน ‘วิชัย ปั้นงาม’ หลังมอบตัวDSI

เจ้าพ่อเงินกู้นอนคุก ศาลไม่ให้ประกัน ‘วิชัย ปั้นงาม’ หลังมอบตัวDSI

  • Share:

ศาลไม่ให้ประกันตัว "วิชัย ปั้นงาม" หลังพนักงานสอบสวนดีเอสไอ นำตัวฝากขังพร้อมคัดค้านประกัน ระบุพฤติกรรมเป็นผู้มีอิทธิพล อั้งยี่ เป็นหัวหน้าองค์กรอาชญากรรม สร้างเครือข่ายปล่อยเงินกู้รีดเบี้ยร้อยละ 20 ต่อ 24 วัน หรือร้อยละ 300 ต่อปี..   

ที่ศาลอาญา ช่วงเย็นวันที่ 17 ม.ค. ภายหลัง พ.ต.เอกมล วิชญเนตินัย พนักงานสอบสวนดีเอสไอ คุมตัว นายวิชัย ปั้นงาม อายุ 47 ปี เจ้าพ่อเงินกู้รายใหญ่ ผู้ต้องหาคดี เป็นอั้งยี่โดยเป็นหัวหน้า ผู้จัดการหรือผู้มีตำแหน่งหน้าที่ในคณะบุคคลนั้น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 209 วรรค 2 ประกอบมาตรา 83, ประกอบธุรกิจให้สินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาตและเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา ตามพ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2475 มาตรา 3, ประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 58 ลงวันที่ 26 ธ.ค. โดยไม่ได้รับอนุญาตเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา ไปยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 17-28 ม.ค.60 

ทั้งนี้ เนื่องจาก พนักงานสอบสวนต้องสอบพยานสำคัญในคดีนี้ อีก 20 ปาก ตรวจสอบเส้นทางการเงินและทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำผิด รอผลการตรวจพิสูจน์ของกลาง รอผลการตรวจประวัติลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหา และรอผลสอบสวนขยายผลการกระทำความผิด เนื่องจากมีลักษณะเป็นขบวนการ โดยในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

คำร้องระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อระหว่าง เดือนต.ค.57 ถึงปัจจุบัน นายวิชัยกับพวกผู้ต้องหาเป็นผู้ครอบครองดูแลเครือข่ายปล่อยเงินกู้นอกระบบ โดยรวมกันเป็นคณะบุคคลชื่อ วี 8 หรือ V8 มีลักษณะเป็นองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่หมู่บ้านรัตนโกสินทร์สมโภช 200 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี และมีสาขาทั่วประเทศมากกว่า 86 สาขา พนักงานมากกว่า 2,000 คน รถจักรยานยนต์ที่ใช้ดำเนินการกว่า 1,500 คัน โดยวิธีปล่อยเงินกู้และคิดดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 20 ต่อ 24 วัน คิดเป็นร้อยละ 300 ต่อปี ซึ่งเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดไว้ร้อยละ 25 ต่อปี มีสำนักงานใหญ่เป็นสถานที่ควบคุม สั่งการเครือข่ายสาขาทั่วประเทศในการปล่อยเงินกู้ผิดกฎหมายให้แก่ประชาชนทั่วไป

โดยมีระบบป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในสถานที่สำนักงานใหญ่ มีการดำเนินการลักษณะปกปิดตั้งแต่การรับสมัครพนักงาน โดยผู้สมัครจะต้องรู้จักหรือได้รับการแนะนำจากผู้ที่เป็นพนักงานอยู่ก่อน เมื่อสมัครเรียบร้อยแล้วจะส่งไปทำงานประจำสาขาต่างๆ ในการปล่อยเงินกู้จะเก็บหลักฐานจากผู้กู้เป็นสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้าน โดยไม่มีการทำสัญญาเงินกู้ ทั้งนี้ จะมีการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เก็บข้อมูลรายชื่อลูกหนี้ทั้งหมด รายละเอียดการผ่อนชำระรายวัน ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ เกือบทุกจังหวัด โดยมีการทำบัญชี สามารถออนไลน์เชื่อมโยงส่งต่อไปยังบุคคลในองค์กรได้

ต่อมา พนักงานสอบสวนได้ขอหมายจับศาลอาญา ที่ 2454/2559 ลงวันที่ 14 ธ.ค.59 ไว้ กระทั่งวันที่ 17 ม.ค.59 นายวิชัยได้ติดต่อเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนดีเอสไอ จึงได้แจ้งข้อหาดำเนินคดี 

ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวน ขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นตัวการสำคัญในกลุ่มผู้กระทำความผิดและเมื่อศาลได้ออกหมายจับ ผู้ต้องหาหลบหนีไปอยู่ต่างประเทศเป็นเวลานาน สามารถเข้าออกนอกราชอาณาจักรได้ตลอดเวลา เกรงว่าหากได้รับการประกันตัวจะหลบหนี

ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขัง และไม่อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหา ทำให้นายวิชัยต้องถูกนำตัวไปขังระหว่างสอบสวน ที่เรือนจำฯ ต่อไป.     

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้