วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดหมดใจ 'ณิชา' โล่งอก บริสุทธิ์แล้ว! ยันไม่ฟ้องตำรวจ จี้ปฏิรูปสอบสวน

ความจริงปรากฏแล้ว! ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนคดีคอลเซ็นเตอร์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้คลี่คลายความจริงแกะปมประเด็น แพะ หรือ แกะ กรณี น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ อายุ 24 ปี พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ผู้ต้องหาฉ้อโกง โดย น.ส.ณิชา ถูกคนร้ายล้วงกระเป๋าขณะเดินทางไปทำงาน มีบัตรประจำตัวประชาชน บัตรเอทีเอ็ม หาย

ต่อมาทราบว่า คนร้ายนำบัตรประชาชนไปขอเปิดบัญชีธนาคาร 7 แห่ง รวม 9 บัญชี  ซึ่งพฤติกรรมคนร้ายได้หลอกให้เหยื่อโอนเงินเข้าบัญชีของ น.ส.ณิชา จากนั้นเบิกเงินหลบหนีไป ทำให้ น.ส.ณิชา เป็นผู้รับเคราะห์แทน ซึ่งมีเจ้าทุกข์เป็นเหยื่อเข้าแจ้งความ ที่ สภ.บ้านตาก จ.ตาก ตำรวจไม่ให้ประกันตัว ต้องนอนคุกฟรีหลายคืน ก่อนที่ตัวเธอเองและครอบครัวออกมาเรียกร้องความยุติธรรมให้ตัวเอง 

ภายหลังกระบวนการสอบสวนพิสูจน์ข้อเท็จจริงปรากฏออกมาสรุปว่า น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ ไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ ทั้งสิ้น เกี่ยวกับกระบวนการโทรหลอกโอนเงิน  "ไทยรัฐออนไลน์" เปิดใจสัมภาษณ์ความรู้สึกแรกที่รู้ว่าตัวเองพ้นข้อกล่าวหาทั้งหมด 

"รู้สึกโล่งใจมาก ที่ความจริงปรากฏ เพราะเราไม่ได้ผิดจริงๆ เราบริสุทธิ์ วันนี้สังคมคงได้รับทราบถึงข้อเท็จจริงแล้ว ก็อยากจะขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสอบสวนทีมคอลเซ็นเตอร์ที่กรุงเทพมหานคร ขอบพระคุณทีมงาน พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผกก.สน.ห้วยขวาง ที่ช่วยเหลือเป็นอย่างดีจนความจริงปรากฏ สำหรับที่ผ่านมาแม้เรื่องราวในทีแรกกระบวนการของตำรวจพื้นที่ สภ.บ้านตาก ระบบขึ้นตอนการสอบสวนทำผิดพลาดบานปลาย แต่ภายหลังที่ได้ออกมาร้องเรียน ได้มีการแก้ไขเปลี่ยนผิดให้เป็นถูก ก็ขอขอบพระคุณด้วย ณ ตรงนี้" 

น.ส.ณิชา กล่าวว่า ไม่อยากให้ใครต้องมาตกเป็นแพะเหมือนตนเอง ไม่อยากให้เรื่องราวแบบนี้เกิดขึ้นซ้ำๆ เพราะบางคนเขาอาจไม่มีโอกาสได้ออกมาทำความจริงให้ปรากฏ เรื่องราวที่ผ่านมายอมรับว่าไม่ค่อยมั่นใจในระบบงานสอบสวนของตำรวจ หากแก้ไขปฏิรูปได้ก็ควรจะดำเนินการ เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำกับใครอีก และถึงแม้หลักฐานทั้งหมดจะยืนยันออกมาว่าตนเองบริสุทธิ์ แต่ด้านคดีความยังไม่สิ้นสุด คงต้องดำเนินต่อไป

"คงไม่ฟ้องเจ้าหน้าที่ตำรวจค่ะ เพราะว่าที่หนูรอดพ้นจากข้อครหามาได้ ก็เพราะตำรวจช่วยหนูและครอบครัวเอาไว้ ภายหลังจากเป็นข่าวใหญ่โต ชีวิตหนูไม่เหมือนเดิม ต้องถูกตั้งข้อสงสัยจากคนรอบข้างว่าไปมีส่วนพัวพันกับแก๊งนี้รึเปล่า จากเด็กธรรมดากลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปในด้านไม่สู้ดีนัก รวมไปถึงครอบครัว น้องชาย โดนผลกระทบด้วย แต่เมื่อเรื่องราวทุกอย่างมันผ่านไปได้ ทุกคนก็โล่งใจ เพราะสุดท้ายแล้วเราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ"

น.ส.ณิชา กล่าวทิ้งท้ายว่า ช่วงที่ผ่านมารู้สึกเป็นกังวลตลอดเวลา เหนื่อยกับการลุกขึ้นมาสู้ให้ตัวเองพ้นผิด นอกจากขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายแล้ว ต้องขอบคุณอาจารย์และผู้อยู่เบื้องหลังทุกๆ คนที่ไม่เคยทิ้งไปไหน คอยให้คำปรึกษาประสานช่วยเหลืออยู่ตลอด จากนี้ไปด้านคดีความ โดยเฉพาะกับธนาคาร ก็จะมอบหมายให้ทนายความเป็นคนดำเนินเรื่องต่อไป. 

ความจริงปรากฏแล้ว! ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนคดีคอลเซ็นเตอร์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้คลี่คลายความจริงแกะปมประเด็น แพะ หรือ แกะ กรณี น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ อายุ 24 ปี พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง 17 ม.ค. 2561 17:16 17 ม.ค. 2561 18:32 ไทยรัฐ