วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! ชาวบ้านตื่น ปลาชุมนุมทะเลกระบี่ แค่ทอดแหจับปลาได้เป็นตัน

ฮือฮา ชาวบ้านกระบี่ ตื่นปรากฏการณ์ปลาชุมนุมในทะเล แค่ทอดแหจับปลาได้เป็นตัน เผย ในชีวิตไม่เคยเจอ บางรายทำรายได้วันละหมื่นบาท เชื่อ เป็นผลจากรัฐเข้มงวด ห้ามการทำประมงผิดกฎหมาย ทำให้ท้องทะเลมีสัตว์น้ำชุกชุม

วันที่ 17 ม.ค.61 นายกานรัฐ เรืองโฉม ประมงอำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ ได้รับแจ้งจาก นายสมาแอ หวังสง่า อาสาประมงท้องถิ่น อ.เหนือคลอง ว่า มีปรากฏการณ์ปลาชุกชุมเกิดขึ้น ที่ภายในทะเล อยู่ห่างจากท่าเรือบ้านควนต่อ ม.3 ต.คลองเขม้า อ.เหนือคลอง ประมาณ 700 เมตร จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบชาวประมงพื้นบ้านประมาณ 30 ราย กำลังนำเรือพร้อมอุปกรณ์ในการจับปลาออกไปจับปลากันอย่างคึกคัก มีทั้งใช้แห และวางอวน ได้ครั้งละประมาณ 50-200 กิโลกรัม ในแต่ละวันรวมน้ำหนักบางรายจับได้ถึง 1,000 กิโลกรัม มีรายได้กว่า 10,000 บาทต่อวัน มีพ่อค้ามารับซื้อถึงท่าเรือ

นายสมาแอ หวังสง่า อาสาประมงท้องถิ่น บ้านควนต่อ อ.เหนือคลอง กล่าวว่า สำหรับปรากฏการณ์ปลาชุมนุมกันเป็นจำนวนมาก ภายในทะเลบ้านควนต่อ เกิดขึ้นมาแล้วประมาณ 2-3 วัน ในแต่ละวันมีชาวประมงพื้นบ้านใช้แห และอวนจับบางรายได้มากสุด ประมาณ 1,000 กิโลกรัม มีรายได้กว่า 10,000 บาท ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ตนไม่เคยเห็นมาก่อนในชั่วชีวิตอายุ 50 ปี เชื่อว่าเป็นผลพวงมาจากการที่กรมประมง ได้ออกมาตรการเข้มงวดห้ามการทำประมงผิดกฎหมายทุกชนิด ทำให้ท้องทะเลกระบี่มีสัตว์น้ำชุกชุม ทำให้ชาวประมงจับสัตว์น้ำได้กันเป็นจำนวนมาก

ด้าน นายกานรัฐ เรืองโฉม ประมงอำเภอเหนือคลอง กล่าวว่า สำหรับปลาที่มารวมตัวกันชุมนุมชุกชุมในทะเล หน้าท่าเทียบเรือบ้านควนต่อ จากการตรวจสอบเป็นปลาลามา ซึ่งเป็นภาษาที่ชาวบ้านเรียกในท้องถิ่น ส่วนภาษาที่เป็นทางการ มีชื่อเรียกว่าปลาจวด เป็นปลาขนาดเล็ก ตัวใหญ่สุด มีน้ำหนักประมาณ 1-2 ขีด โดยราคาที่พ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อกิโลกรัมละประมาณ 10-15 บาท บางคนมีรายได้จากการขายปลาเป็นหมื่นบาท แต่คาดว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวคงจะเป็นช่วงระยะสั้นๆ ในเบื้องต้นยังไม่แน่ชัดว่า ทำไมปลาถึงได้มารวมตัวกันบริเวณดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

แต่สำหรับจำนวนสัตว์น้ำที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเป็นผลสืบเนื่องมาจากการประกาศปิดอ่าวในช่วงฤดูปลามีไข่และวางไข่ นอกจากนี้ก็เป็นการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดการทำประมงผิดกฎหมายของรัฐบาลและกรมประมง โดยเฉพาะการรื้อโป๊ะ น้ำตื้นออกจากชายฝั่งทะเล

ฮือฮา ชาวบ้านกระบี่ ตื่นปรากฏการณ์ปลาชุมนุมในทะเล แค่ทอดแหจับปลาได้เป็นตัน เผย ในชีวิตไม่เคยเจอ บางรายทำรายได้วันละหมื่นบาท เชื่อ เป็นผลจากรัฐเข้มงวด ห้ามการทำประมงผิดกฎหมาย ทำให้ท้องทะเลมีสัตว์น้ำชุกชุม 17 ม.ค. 2561 16:56 17 ม.ค. 2561 17:15 ไทยรัฐ