วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มนาสมองใส ค้นกองของเก่า ประดิษฐ์เครื่องไกวเปลเด็กอัตโนมัติ (คลิป)

สุดเจ๋ง หนุ่มนาดูน คิดประดิษฐ์เครื่องไกวเปลอัตโนมัติไว้เลี้ยงหลาน เข้าไปค้นหาของเก่าหลังบ้าน เจอพัดลมใบพัดหักเอามาเป็นมอเตอร์ ทดรอบดวยล้อจักรยาน ใช้ยางในเก่าเป็นสายพาน นอกจากไกวเปลแล้วยังไล่ยุงได้ด้วย โพสต์ลงเฟซฯคนดูกว่าล้านครั้ง.. 


วันที่ 17 ม.ค. มีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ Watcharaphong Phaphan หรือชื่อจริง นายวัชระพงษ์ พาพาน อยู่บ้าน เลขที่ 16 หมู่7 บ้านหนองจิก ต.พระธาตุ อำเภอนาดูน จงหาสารคาม ได้โพสต์คลิป “เครื่องไกวเปลเด็ก” ที่คิดประดิษฐ์ขึ้นเอง มียอดคนเข้าไปดู กว่า 1.2 ล้านครั้ง ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพบนายวัชระพงษ์ที่บ้าน

นายวัชระพงษ์ กล่าวว่า บ้านตนทำไม้กวาดดอกหญ้าขาย ตนเองเรียนจบ ม.6 ก็ไปทำงานเป็นช่างประกอบรถที่อู่ใน จ.ลพบุรี ก่อนกลับมาช่วยงานที่บ้าน พบว่าที่บ้านมีหลานน้อยเพิ่งคลอด เลยอยากจะลดภาระให้พี่สาว จึงได้เข้าไปศึกษาในเว็บต่างๆ ก่อนคิดประดิษฐ์เครื่องไกวเปลเด็ก โดยการนำเอาอุปกรณ์เก่าเท่าที่หาได้ ใช้เวลาทำประมาณ 3 ชั่วโมงก็เสร็จ

“ได้ไปค้นของเก่าที่เก็บไว้หลังบ้านและลงมือทำ นำพัดลมที่ใบพักแตกหักมาถอดออก ใช้แกนหมุนเป็นมอเตอร์ ตัวขับ ทดรอบด้วยล้อจักรยานเก่า ใช้ยางในรถจักรยานเป็นสายพาน ใช้หนังสติ๊กเป็นตัวซับแรงกระแทกเพื่อไม่ให้เปลกระชากเกินไปพร้อมด้วยเชือกฟาง แล้วนำประกอบเข้าด้วยกันจนแล้วเสร็จ นอกจากไกวเปลแล้ว ยังไว้ไล่ยุงได้อีกต่างหาก”

หนุ่มนาดูน กล่าวด้วยว่า การคิดค้นประดิษฐ์เครื่องไกวเปลนี้ ท่านใดที่ต้องการจะทำ หรือทำแล้วมีปัญหาติดขัดอะไร สามารถโทรมาสอบถามได้ ที่เบอร์ 086-335 1865 ตนจะให้คำแนะนำทั้งหมด เอาไว้ใช้สำหรับแม่ลูกอ่อนไกวเปลได้เป็นอย่างดี. 


สุดเจ๋ง หนุ่มนาดูน คิดประดิษฐ์เครื่องไกวเปลอัตโนมัติไว้เลี้ยงหลาน เข้าไปค้นหาของเก่าหลังบ้าน เจอพัดลมใบพัดหักเอามาเป็นมอเตอร์ ทดรอบดวยล้อจักรยาน ใช้ยางในเก่าเป็นสายพาน นอกจากไกวเปลแล้วยังไล่ยุงได้ด้วย โพสต์ลงเฟซฯ คนดูกว่าล้าน 17 ม.ค. 2561 16:44 17 ม.ค. 2561 17:27 ไทยรัฐ