วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เขินเสียงเชียร์ชาวบ้าน ยุนั่งนายกฯต่อ ยันลงพื้นที่ไม่ได้หาเสียง

"บิ๊กตู่" เขินบอกเดี๋ยวค่อยว่ากัน หลังชาวบ้านเชียร์นั่งนายกฯต่อ ชี้อย่าเพิ่งพูดถึงอนาคต หวั่นถูกโจมตีหาเสียง เพราะหน้าที่ปัจจุบันยังไม่เสร็จ

เมื่อวันที่ 17 ม.ค.61 ที่ จ.แม่ฮ่องสอน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ เดินทางมายังลานวัฒนธรรมริมแม่น้ำปาย ศูนย์บริการและพัฒนาลุ่มน้ำปายตามพระราชดำริฯ (ท่าโปงแดง) ต.ผาบ่อง เพื่อเยี่ยมชมผลผลิตโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พร้อมรับฟังข้อเสนอของชาวแม่ฮ่องสอน 6 กลุ่ม เกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาอาชีพเพื่อเพิ่มรายได้ชาวแม่ฮ่องสอน ประกอบด้วย กลุ่มคนอยู่ร่วมกับป่า กลุ่มโครงการสร้างป่าสร้างรายได้ ตามพระราชดำริฯ กลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ กลุ่มผลผลิตและผลิตภัณฑ์จากวนเกษตร ทั้งกล้วยไม้ บุกกาแฟ พืชสมุนไพร และถั่ว กลุ่มผู้เลี้ยงไก่แม่ฮ่องสอน กลุ่มผลิตภัณฑ์จากขนแกะ และกลุ่มสมาชิกศูนย์ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอนในพระบรมราชินูปภัมภ์

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การทำงานเราต้องวางพื้นฐานไป 20 ปีข้างหน้า แต่ช่วงนี้ทุกคนต้องสร้างความพอเพียงในชีวิตไม่ให้ต่ำกว่ามาตรฐาน แล้วค่อยสร้างอนาคตให้ลูกหลาน ซึ่งทุกรัฐบาลต้องทำเช่นนี้ไม่เช่นนั้นก็จะสะเปะสะปะไปเรื่อย ถึงเวลาก็มาร้องขอ ซึ่งบางครั้งก็ให้ได้บ้างไม่ได้บ้าง ตอนนี้รัฐบาลโดยฝ่ายเศรษฐกิจกำลังเร่งรัดทำทุกอย่าง วันนี้คนเป็นรัฐบาลไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมืองใดต้องลงพื้นที่รับฟังปัญหาจากประชาชนทุกจังหวัด และนำเข้าสู่กระบวนการแก้ปัญหาทั้งหมด โดยเดินตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ส่วนนโยบายพรรคก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ไม่ใช่ทำแต่นโยบายของพรรคอย่างเดียวโดยไม่ทำอย่างอื่นเลย ถ้าไม่ทำใหม่ปัญหาก็ยังเป็นแบบเดิม ยอมรับว่าอาจจะไม่ทันใจบ้าง แต่ทุกอย่างจะมีความยั่งยืน ตนดีใจที่ได้กลับมาแม่ฮ่องสอนอีกครั้ง เคยมาอยู่ตั้งแต่ปี 2520 ตามเสด็จฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 แม่ฮ่องสอนถือเป็นที่ทำงานของ ร.21 ของตน ลูกน้องหลายคนก็ยังอยู่ ทุกอย่างเริ่มจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 สมเด็จพระนางเจ้าฯ ทรงสานต่อ

"หน้าที่ของพวกเราคือการดูแลประชาชน อย่าไปคิดอะไรเร็วๆ ว่าจะต้องได้อย่างนั้นอย่างนี้ เพราะเป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้อง และล้มเหลวโดยสิ้นเชิงถ้าไม่มีการปรับปรุงแก้ไข ทุกคนต้องร่วมมือกับรัฐบาล เป้าหมายเริ่มทุกครัวเรือนที่มีรายได้ต่ำว่าจะต้องทำอะไรก่อนหลัง จากนั้นบัตรคนจนก็จะเข้ามาเป็นการเพิ่มให้ แต่ต้องสมัครและต้องดูว่าเราต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไร ไม่ใช่จะให้เปล่าๆ ไม่ได้แล้ว เดี๋ยวก็จะถูกกล่าวหาว่าเป็นเรื่องประชานิยมอีก ขอให้ทุกคนทำเพื่อลูกหลาน และถ้ามีอะไรไม่ดีเกิดขึ้นผู้ว่าฯ  ต้องรับผิดชอบ เพราะถือเป็นคนสำคัยต้องบริหารจัดการให้ดี โดยประชาชนมีส่วนร่วม เพราะรัฐบาลมี 76 จังหวัด จะไปให้เงินสะเปะสะปะไม่ได้ แต่ถ้าดูแล้วอะไรให้ได้ก็จะอนุมัติให้ในวันเดียวกันนี้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ พูดมาถึงตอนที่ได้กล่าวกับกับชาวบ้านที่มาฟังนโยบายว่า "ขอร้องว่าอย่าเกลียดผมเลย และขอบคุณที่ยังมีคนรักอยู่บ้าง รักผมก็ขอบคุณ" พร้อมย้อนถามว่า "แล้วจะเลือกใครในวันที่มีการเลือกตั้ง" เมื่อชาวบ้านบอกว่าจะเลือกนายกฯ นั่นแหละ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบทันทีว่า "อันนั้นค่อยว่ากันอีกรอบ เดี๋ยวจะหาว่าผมมาหาเสียง ยืนยันไม่ได้มาหาเสียง มาเยี่ยมเยียนในฐานะพี่น้อง วันนี้ผมไม่ได้มาเพื่อการเมือง ถือว่าเป็นการมาพบกับครอบครัวของผม รวมถึงรองนายกฯ และรัฐมนตรีทุกคน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวพร้อมขอให้ชาวบ้านยิ้มหวานๆ มีความสุข

ทั้งนี้ในช่วงท้าย นายกฯ กล่าวแนะนำเกษตรกรว่า อย่าปลูกพืชเชิงเดี่ยว ให้ปลูกแบบผสมผสานและมีอาชีพเสริม มีการทำเกษตรแปลงใหญ่และรวมกลุ่ม ทำทุกอย่างให้ครบวงจรและสำเร็จรูป ตั้งแต่ในพื้นที่การขนส่งจะได้สะดวก.

"บิ๊กตู่" เขินบอกเดี๋ยวค่อยว่ากัน หลังชาวบ้านเชียร์นั่งนายกฯต่อ ชี้อย่าเพิ่งพูดถึงอนาคต หวั่นถูกโจมตีหาเสียง เพราะหน้าที่ปัจจุบันยังไม่เสร็จ 17 ม.ค. 2561 16:31 17 ม.ค. 2561 16:43 ไทยรัฐ