วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นี่นะ...เกษตร 4.0

นี่นะ...เกษตร 4.0

โดย สะ-เล-เต
18 ม.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

เห็นโครงการพัฒนาเกษตรกรด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม นำนวัตกรรมเตาชีวมวลประหยัดพลังงานส่งตรงถึงมือเกษตรกร จ.กำแพงเพชร ของสภาเกษตรกรแห่งชาติ ร่วมกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ให้นึกขำในใจ

นี่หรือนวัตกรรม ในชีวิตทำข่าวมาหลายสิบปีได้รู้จักเห็นและสัมผัสเตาตัวนี้มาตั้งแต่ตอนเป็นนักข่าวใหม่ๆ แล้ว...มันใช่ “นว” ที่แปลว่า ใหม่ตรงไหน

ที่สำคัญการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมป้อนตรงถึงเกษตรกรทั้งที เลือกเอาเตาชีวมวลประหยัดพลังงาน ถามหน่อยเถอะมันไปตรงกับความต้องการของเกษตรกรตรงไหน...ตอนนี้เขาใช้เตาแก๊สกันเกือบทุกบ้านแล้วไม่ใช่เหรอ

ทำไมไม่เอาเทคโนโลยีนวัตกรรมที่จำเป็นต่ออาชีพเกษตรกรไปให้ ไม่ต้องถึงขั้นอ้างใช้งบประมาณแพง ซื้อเครื่องจักรกลไปแจกหรอก เอาแค่เทคโนโลยีราคาถูกที่เกษตรกรยังไม่รู้ไม่เข้าใจไปให้ อย่างเทคโนโลยีการวิเคราะห์ดินด้วยตนเอง การปรับปรุงดิน การใช้ปุ๋ยให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด หรือนวัตกรรมอื่นๆอีกมากมายที่ถูกดองเค็ม แต่เกษตรกรยังเข้าไม่ถึง

เคยไปถามเกษตรกรมั้ย ต้องการอะไร และสิ่งที่ให้ไปเขาอยากได้หรือเปล่า

ยิ่งสภาเกษตรกรด้วยแล้ว อ้างว่าเป็นตัวแทนเกษตรกรมาตลอด แต่ไม่รู้ความต้องการที่แท้จริงของเกษตรกร ยังอุตส่าห์ขุดเอางานวิจัยสมัยพระเจ้าเหามาโชว์...คิดทำได้แค่นี้ เลิกอ้าง 4.0 จัดโครงการผลาญเงินภาษีกันได้ซะทีนะ

แล้วถ้าจะอ้างว่าสภาเกษตรกรเพิ่งเกิดมาได้ไม่กี่ปี คงอ้างได้ไม่เต็มปาก เพราะยังมีหน่วยงานอื่นอีกมากมายพร้อมจะนำไปขับเคลื่อนได้ ไม่ว่า อบต. อบจ. เทศบาล...แล้วเหตุไฉนตลอดเวลานับสิบๆปี วว. รวมถึงบุคลากรภาครัฐทำอะไรกันอยู่ ถึงไม่เอางานวิจัยส่งตรงถึงมือเกษตรกรเลย หรือต้องรอให้งานวิจัยตกถึงมือเอกชน ให้นายทุนทำมาขายเกษตรกรอีกที.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้