วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปีใหม่ อยากให้ 'ตำรวจ' ไม่เลือกปฏิบัติ เป็นที่พึ่ง ปชช. อย่างแท้จริง

กองปราบ ทำกราฟิกสอบถาม ประชาชนอยากได้อะไรจากตำรวจไทยเป็นของขวัญปีใหม่ ด้านแฟนเพจเฟซบุ๊ก แห่แสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ ระบุ อยากให้ตำรวจเป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง ไม่เลือกปฏิบัติ อันไหนปชช.ทำผิด หากตักเตือนได้ ให้เตือน

เพจเฟซบุ๊ก "กองปราบปราม" ทำกราฟิกสอบถามประชาชน "ในวาระขึ้นปีใหม่ 2561 คนไทยอยากได้อะไรจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ" โดยระบุวัตถุประสงค์ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิด พัฒนาองค์กร บุคลากร และประเทศชาติอย่างมีเหตุมีผล ระบุให้ประชาชนที่แสดงความคิดเห็นใช้วาจาที่สุภาพ ไม่ใส่อารมณ์ ซึ่งทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการบอกถึงสิ่งที่ตัวเองอยากได้จากตำรวจ ความต้องการส่วนใหญ่คือ อยากได้ความจริงใจในการปฏิบัติหน้าที่ อยากให้ประชาชนสามารถพึ่งพาตำรวจได้ และเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายต้องไม่เลือกปฏิบัติแบ่งชนชั้นช่วยเหลือเฉพาะคนรวย และขอเรื่องการตั้งด่านจราจร 

นอกจากนี้ ยังพูดถึงการบังคับใช้รักษากฎหมายอย่างจริงจัง ไม่เพิกเฉยกับการที่ประชาชนทำผิดกฎหมาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็ต้องทำตัวอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกันแบบไม่มีข้อแม้ ในขณะที่บางราย อยากให้ตำรวจ รักษาภาพลักษณ์ที่ดีของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ อะไรที่พอจะตักเตือนประชาชนได้โดยไม่ต้องแจ้งข้อกล่าวหา ก็อยากให้ตักเตือน และอยากให้ตำรวจมีความซื่อสัตย์สุจริตกับตำแหน่งและหน้าที่ 

พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. กล่าวว่า การสอบถามความคิดเห็นดังกล่าว เพื่ออยากรู้ความต้องการที่แท้จริงในภาพรวม โดยเฉพาะกับหน่วยงานกองปราบเอง ที่อาจจะรับคดีพิเศษเคสสำคัญ และไม่ค่อยได้สัมผัสกับชาวบ้านทั่วไปมากนัก ปีใหม่ที่ผ่านมาเราจึงอยากรู้ความต้องการที่ประชาชนอยากได้จากตำรวจจริงๆ โดยเปิดให้แสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ ข้อมูลทั้งหมดจะได้ถ่ายทอดต่อไปให้ผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อที่การทำงานของตำรวจกับประชาชนจะได้ราบรื่น และมีทัศนคติเป็นไปในทางเดียวกัน 

"ในส่วนที่ประชาชน ขอในเรื่องอื่นๆ เช่นเรื่องงานจราจร หรือหน่วยงานตำรวจที่แตกแขนงออกไป ข้อมูลทั้งหมดก็จะได้สะท้อนการทำงานของตำรวจในรอบปีที่ผ่านมา อันไหนดีไม่ดีอย่างไรก็จะได้ปรับปรุงแก้ไขกันต่อไป ผมเชื่อว่าตำรวจไทยทุกหน่วย มีความต้องการที่จะรับใช้ประชาชนให้ดีที่สุดเหมือนๆ กัน" 

กองปราบ ทำกราฟิกสอบถาม ประชาชนอยากได้อะไรจากตำรวจไทยเป็นของขวัญปีใหม่ ด้านแฟนเพจเฟซบุ๊ก แห่แสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ ระบุ อยากให้ตำรวจเป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง ไม่เลือกปฎิบัติ อันไหนปชช.ทำผิด หากตักเตือนได้ ให้เตือน 17 ม.ค. 2561 15:21 17 ม.ค. 2561 16:04 ไทยรัฐ