วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ หนุนตลาดประชารัฐบ้านผาบ่อง ลุยสร้างอาชีพ แก้ปัญหาความจนยั่งยืน

นายกฯ ยกคณะฯ ตรวจเยี่ยมตลาดประชารัฐคนไทยยิ้มได้ บ้านผาบ่อง จ.แม่ฮ่องสอน ขณะที่ "อธิบดี พช." จัดเต็มพื้นที่ขายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน เดินหน้าสร้างงานสร้างอาชีพ เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ท้องถิ่น เสริมแกร่งกระบวนการแก้จนอย่างยั่งยืน

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผลผลิตโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ณ ลานวัฒนธรรมริมแม่น้ำปาย ศูนย์บริการและพัฒนาลุ่มน้ำปาย พร้อมรับฟังข้อเสนอของชาวแม่ฮ่องสอน 6 กลุ่ม เกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาอาชีพ เพื่อเพิ่มรายได้ชาวแม่ฮ่องสอน ประกอบด้วย กลุ่มคนอยู่ร่วมกับป่า กลุ่มโครงการสร้างป่าสร้างรายได้ ตามพระราชดำริฯ กลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ กลุ่มผลผลิตและผลิตภัณฑ์จากวนเกษตร ทั้งกล้วยไม้ บุกกาแฟ พืชสมุนไพร และถั่ว กลุ่มผู้เลี้ยงไก่แม่ฮ่องสอน กลุ่มผลิตภัณฑ์จากขนแกะ และกลุ่มสมาชิกศูนย์ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอนในพระบรมราชินูปถัมภ์ พร้อมกันนี้นายกฯพร้อมคณะฯ ได้ตรวจเยี่ยมการดำเนินการตลาดประชารัฐ คนไทยยิ้มได้ (ตลาดซอกจ่า) บ้านผาบ่อง จ.แม่ฮ่องสอน โดยมี นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน พร้อมด้วย นายสมหวัง พ่วงบางโพ นายก่อพงษ์ โกมลรัตน์ ผู้ตรวจราชการกรมการพัฒนาชุมชน และคณะผู้บริหารกรมฯ ส่วนกลาง ผู้บริหารส่วนท้องถิ่น ข้าราชการและประชาชนให้การต้อนรับ

โดย นายอภิชาติ กล่าวว่าที่ จ.แม่ฮ่องสอน ได้มีการดำเนินการตลาดประชารัฐ คนไทยยิ้มได้ (ตลาดซอกจ่า) บ้านผาบ่อง ซึ่งสามารถจัดสรรพื้นที่ให้ผู้ประกอบการได้มีพื้นที่จำหน่ายได้เต็มจำนวน ได้มีการสนับสนุนกลุ่มอาชีพผ้าทอต่ากีญะ และผ้าทอ และ OTOP ของดีจังหวัดรวมถึงผลิตภัณฑ์ ที่ได้รับการสนับสนุนจากศูนย์ศิลปาชีพฯ พร้อมกันนี้ ได้แนะนำการเพิ่มทักษะและการบริหารจัดการ ที่ใช้วัตถุดิบที่มีความได้เปรียบของพื้นที่ อาทิ เรื่องไม้ไผ่ มาเสริมแกร่งเป็นกระบวนการแก้จนอย่างยั่งยืน โดยใช้ข้อมูล จปฐ.เป็นตัวชี้เป้ากลุ่มเป้าหมายที่ตกเกณฑ์เรื่องได้

พร้อมกันนี้ อธิบดี พช. และคณะ ได้ไปเยี่ยม และให้กำลังใจกลุ่มผลิตผ้าทอขนแกะ ณ สถานีวิจัยศูนย์ปางตอง พร้อมแนะการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ให้มีความหลายหลาย ตรงใจผู้บริโภค สามารถสร้างมูลค่าผลิตภัณฑ์ เสริมรายได้ให้กลุ่มเพิ่มขึ้น ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ มีนายปฐมพงษ์ จันทร์สว่าง รักษาราชการแทนพัฒนาการจังหวัดแม่ฮ่องสอน และทีมงาน พช.แม่ฮ่องสอน ให้การต้อนรับ และนำชม

นายกฯ ยกคณะฯ ตรวจเยี่ยมตลาดประชารัฐคนไทยยิ้มได้ บ้านผาบ่อง จ.แม่ฮ่องสอน ขณะที่ "อธิบดี พช." จัดเต็มพื้นที่ขายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน เดินหน้าสร้างงานสร้างอาชีพ เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ท้องถิ่น เสริมแกร่งกระบวนการแก้จนอย่างยั่งยืน 17 ม.ค. 2561 15:06 17 ม.ค. 2561 15:33 ไทยรัฐ