วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะกอกฝรั่งผลยักษ์” ราคาดีดกทั้งปี

โดยปกติผลของมะกอกฝรั่งที่พ่อค้าแม่ค้าปอกเปลือกเฉาะเป็นชิ้นเล็กๆบรรจุใส่ถุงขาย นำไปจิ้มพริกเกลือป่น จะมีผลขนาดเล็ก รสชาติเปรี้ยวปนมันและกรอบรับประทานอร่อยมากนั้น เป็นมะกอกฝรั่งสายพันธุ์จากต่างประเทศทั้งสิ้น และถูกนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว จนทำให้คนไทยทั่วไปเข้าใจผิดคิดว่ามะกอกฝรั่งดังกล่าวเป็นสายพันธุ์ของไทยแท้ๆไปโดยปริยาย และมีชื่อเรียกอีกว่า มะกอกหวาน กับ มะกอกดง ส่วน “มะกอกฝรั่งผลยักษ์” มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศอินโดนีเซีย ถูกนำเข้ามาโดย “คุณบุญลือ สุขเกษม” นานหลายปีแล้วเช่นกัน สามารถปลูกเจริญเติบโต มีดอกและติดผลดกในทุกๆพื้นที่ของประเทศไทย มีข้อโดดเด่นประจำพันธุ์คือ ผลมีขนาดใหญ่มากคือ ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักระหว่าง 8 ขีด หรือ 1 กิโลกรัมต่อผล เปรียบเทียบกับผลมะกอกฝรั่งที่วางขายทั่วไปได้ชัดเจน ติดผลดกเป็นพวง 5–7 ผล ทำให้เวลามีผลดกจะดูสวยงามยิ่งนัก เมล็ดเล็กมีเนื้อเยอะรสชาติเปรี้ยวปนมันกรอบรับประทานอร่อยเหมือนกับมะกอกฝรั่งทั่วไปทุกอย่าง จึงถูกตั้งชื่อว่า “มะกอกฝรั่งผลยักษ์” ดังกล่าว มีดอกและติดผลดกเป็นธรรมชาติได้เรื่อยๆหรือเกือบตลอดทั้งปี เลยเป็นที่ชื่นชอบของผู้ปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน

มะกอกฝรั่งผลยักษ์ หรือ SPONDIASDULCIS อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 3-5 เมตร มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะกอกฝรั่งเกือบทุกอย่าง เพียงแต่ขนาดของผลจะใหญ่กว่าอย่างชัดเจนเท่านั้น และที่สำคัญจะมีดอกและติดผลแบบไม่ขาดต้นเรื่อยๆหรือเกือบตลอดปีตามที่กล่าวข้างต้น ผลอ่อนสีเขียว ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

มีกิ่งตอนแท้ขายแห่งเดียว ติดต่อ “คุณบุญลือ สุขเกษม” สวนบุญบันดาล 5/2 หมู่ 2 ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทร.08–4772–6443, 08–6618–1453 กับที่งานเกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. โซนบี 183–184 วันที่ 26 ม.ค.–3 ก.พ.61 และงานรักษ์เหลืองจันท์ ม.เทคโนโลยีฯ จ.จันทบุรี วันที่ 10-18 ก.พ.61 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

โดยปกติผลของมะกอกฝรั่งที่พ่อค้าแม่ค้าปอกเปลือกเฉาะเป็นชิ้นเล็กๆบรรจุใส่ถุงขาย นำไปจิ้มพริกเกลือป่น จะมีผลขนาดเล็ก รสชาติเปรี้ยวปนมันและกรอบรับประทานอร่อยมากนั้น 17 ม.ค. 2561 15:02 17 ม.ค. 2561 15:02 ไทยรัฐ