วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' เตือน สนช.รื้อระบบเลือกไขว้ ส.ว.เสี่ยงขัด รธน.อาจเกิดบล็อกโหวต

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) เตือน สนช.รื้อระบบเลือกไขว้-ลดกลุ่มอาชีพ ส.ว. สุ่มเสี่ยงขัดรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 17 ม.ค.61 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวถึงกรณีสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) แปรญัตติร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.โดยขอลดกลุ่มอาชีพ ส.ว.จาก 20 กลุ่ม เหลือเพียง 5-10 กลุ่มว่า คิดว่าจะทำให้เกิดการฮั้ว หรือการบล็อกโหวตได้ง่าย สาเหตุที่ กรธ.บัญญัติให้มี 20 กลุ่มอาชีพ ก็เพื่อให้ ส.ว.มีที่มาหลากหลาย ซึ่งเป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ แต่หาก สนช.มีเหตุผล กรธ.ก็พร้อมยอมรับ แต่จะต้องเปิดช่องให้ทุกกลุ่มอาชีพ สามารถสมัครมาเป็นผู้แทน ส.ว.ได้

ส่วนที่มีสมาชิก สนช.เสนอผู้สมัคร ส.ว. เลือกกันเองในกลุ่มอาชีพ แทนการเลือกไขว้ระหว่างอาชีพตามที่ กรธ.เสนอก็จะทำให้ง่ายต่อการทุจริต หรือเกิดการบล็อกโหวตเช่นกัน เพราะผู้สมัครจะรู้ว่าใครอยู่กลุ่มใด เพียงส่งคนของตนมาสมัครในกลุ่มอีก 100 คน ก็สามารถบล็อกให้โหวตให้ตนเองได้แล้ว ซึ่งหากยังมีช่องทางให้เกิดการทุจริตในการเลือกตั้งได้ ก็จะถือว่าไม่ตรงตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ เนื่องจากรัฐธรรมนูญต้องการให้การจัดการเลือกตั้งเป็นไปอย่างสุจริตเที่ยงธรรม

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) เตือน สนช.รื้อระบบเลือกไขว้-ลดกลุ่มอาชีพ ส.ว. สุ่มเสี่ยงขัดรัฐธรรมนูญ 17 ม.ค. 2561 14:59 17 ม.ค. 2561 15:14 ไทยรัฐ