วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.ป้อง 'มาร์ค' จ่อร่างคำร้องให้ ป.ป.ช.รื้อคดี เอาคืน 'บิ๊กโอ๋'

ปชป.ป้อง 'มาร์ค' จ่อร่างคำร้องให้ ป.ป.ช.รื้อคดี เอาคืน 'บิ๊กโอ๋'

  • Share:

"ราเมศ" ป้อง "มาร์ค" โต้ "บิ๊กตู่" ให้พูดความจริง ปูดแผน พท.จ้องทำลาย "อภิสิทธิ์" พ้นวงการเมือง เตรียมร่างคำร้องให้ ป.ป.ช.เล่นงาน "สุกำพล" ผิด ม.157 

เมื่อวันที่ 17 ม.ค.61 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวหาว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า พูดเรื่องนาฬิกาหรูเพราะหวังประโยชน์ทางการเมืองว่า ไม่เป็นความจริง เพราะหากมีการตรวจสอบเรื่องนี้ตามคำแนะนำของ นายอภิสิทธิ์ จะทำให้เกิดความโปร่งใส เพราะขณะนี้การกระทำของรัฐบาลขัดกับหลักธรรมาภิบาลโดยสิ้นเชิง ทั้งหลักนิติธรรม คุณธรรม และความโปร่งใส เพราะสังคมเคลือบแคลงสงสัยว่าผู้มีอำนาจในรัฐบาล ไม่มีความโปร่งใสในเรื่องบัญชีทรัพย์สินและไม่พร้อมให้ตรวจสอบ เมื่อนายกฯ อ้างเรื่องธรรมาภิบาลก็ต้องดำเนินการเรื่องนี้ให้เกิดความโปร่งใส และขอให้นายกรัฐมนตรีเลิกโจมตีโดยไม่อยู่บนพื้นฐานของความจริง

นายราเมศ กล่าวถึงกรณีคำพิพากษาศาลฎีกาที่ให้เพิกถอนคำสั่งปลด นายอภิสิทธิ์ ออกจากราชการทหารว่า มีผลทำให้คำสั่งของ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต อดีต รมว.กลาโหม ไม่มีผลบังคับใช้อีกต่อไป โดยในคำพิพากษาศาลฎีการะบุชัดเจนว่า พล.อ.อ.สุกำพล จะปลดนายอภิสิทธิ์ที่ไม่อยู่ในราชการทหารไม่ได้ เพราะไม่เคยถูกตั้งกรรมการสอบทางวินัย ในระหว่างรับราชการ พล.อ.อ.สุกำพล จึงไม่มีอำนาจสั่งปลดย้อนหลังถึง 23 ปีเศษ แต่ที่ทำเพราะต้องการทำลายล้างให้นายอภิสิทธิ์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ให้พ้นจากวงการเมืองโดยการถูกตัดสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญปี 50 ซึ่งตนมีหลักฐานชัดเจนว่า มีการวางแผนในที่ประชุมพรรคเพื่อไทย ให้จัดการให้ นายอภิสิทธิ์ ออกจากวงการการเมือง โดยไม่ให้เป็น ส.ส.หรืออื่นใดทางการเมือง โดยมีการรายงานในที่ประชุมพรรคเพื่อไทยวันที่ 9 ต.ค.55 ว่า พล.อ.อ.สุกำพล ระบุว่า ภายในเดือนต.ค.55 ทางกลาโหมจะดำเนินการถอดยศ นายอภิสิทธิ์ เป็นการวางแผนเป็นขั้นตอนที่จะกลั่นแกล้งนายอภิสิทธิ์

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ส่วนหลังจากนี้จะมีการยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.รื้อคดีที่เคยยกคำร้อง พล.อ.อ.สุกำพล กระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ จากการออกคำสั่งดังกล่าวให้กลับมาพิจารณาใหม่ เพราะศาลฎีกาพิพากษาแล้วว่า เป็นการกระทำที่ส่อไปในทางไม่สุจริตและเป็นการละเมิดสิทธิ์ของนายอภิสิทธิ์ จึงขอให้ พล.อ.อ.สุกำพล รอถูกดำเนินคดีตามมาตรา 157 ได้เลย เพราะคำร้องร่างเสร็จแล้วรอแค่แนบคำพิพากษาศาลฎีกาเท่านั้นคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้