วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สโคนพายไก่ซอสขาว (Pot Pie Chicken Scone)

สโคนพายไก่ซอสขาว (Pot Pie Chicken Scone)

  • Share:

สโคน (Scone) เป็น Quick Bread ชนิดหนึ่งของชาวอังกฤษ ทานเป็นอาหารเช้าคู่กับชา โดยนิยมทานคู่กับ วิปครีม คอตเตจชีส แยมผลไม้ เป็นต้น แต่วันนี้ คุณปุ้ย-อารินธร ฮุนตระกูล ดัดแปลงสโคนจากของหวานมาเป็นของคาว โดยเอาพายไก่ซอสขาวมาเป็นไส้ใส่ในสโคน

คุณปุ้ยเล่าว่า ตัวเธอเองชอบทำอาหารอยู่แล้ว แต่ไม่เคยลองทำขนม แรกๆก็เริ่มจากหัดทำในบ้าน หัดทำตามในยูทูบ ในอินเตอร์เน็ต และจากหนังสือบ้าง พอทำไปๆก็สนุก ก็เริ่มไปให้หาคนชิมและปรับสูตรไปเรื่อยๆจนรสชาติใช้ได้ และคนชิมก็ชอบ ก็บอกกันไปปากต่อปาก พอดีเป็นช่วงที่เรียนจบจากมหา’ลัยแล้วยังว่าง และยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทำอะไร ก็เลยตั้ง Bake Ministry กระทรวงขนมอบของตัวเองซะเลย โดยเริ่มเปิดเว็บไซต์ www.bakeministry.net เมื่อสิบกว่าปีที่แล้วประมาณปี 2006 จากที่ทำเป็นงานอดิเรก แต่พอโลกโซเชียลเปิดกว้าง มีทั้งเฟซบุ๊ก (FB : Bake Ministry) อินสตาแกรม (IG : Bakeminister) งานของเราก็เริ่มกระจายเป็นวงกว้างมากขึ้น จากความชอบทำอาหารเป็นการส่วนตัว แต่พอได้มาทำขนม ซึ่งมีรายละเอียดมากกว่า แถมยังมีอุปกรณ์ให้เราเล่นมากขึ้น ก็เลยยิ่งสนุกในการทำ โดยเอาความอร่อยเป็นเกณฑ์ และคนทานแฮปปี้ ก็โอเค

สำหรับสโคน ก็เริ่มจากที่เราชอบทาน ก็อยากรู้ว่าทำอย่างไร ก็ลองค้นหาสูตรและวิธีทำในอินเตอร์เน็ต แล้วลองปรับไปเรื่อยจนได้เป็นสูตรของตัวเอง สโคนเป็นขนมที่ทำง่ายมากเลยค่ะ รวมเวลาในการอบด้วย 15 นาทีก็ได้ทานแล้ว ตอนแรกก็ทำเป็นของหวานก่อน พอทำทานไปเรื่อยๆคุณพ่อกับคุณแม่ก็ให้ไอเดียว่า ลองใส่เบคอนดูสิ ใส่ชีสดูสิ ก็เลยลองทำตาม จึงรู้ว่าสโคนก็เป็นของคาวได้ด้วย ต่อมาก็เริ่มทำไส้ใส่เข้าไป โดยผ่าตรงกลางสโคนแล้วใส่ไส้เข้าไป ซึ่งเป็นไส้พิซซ่าก็ได้ หรือทำเป็นสตูว์ หรือเป็นพายไก่ เพราะสโคนเป็นแป้งผสมเนย จึงมีรสละมุนกว่าใช้ขนมปังธรรมดา

ส่วนผสมสโคน (Scone) : แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/2 ถ้วยตวง/ผงฟู 1 ช้อนชา/เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา/เกลือป่น 1 ช้อนชา/ใบ Thyme 1 ช้อนชา/เนยจืด 1/3 ถ้วย/ไข่ไก่ 1 ฟอง/โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย.....วิธีทำ 1) ตัดเนยจืดเป็นลูกเต๋าเล็กๆ และแช่เย็นจัด 2) ผสมส่วนของแห้งทุกอย่างเข้าด้วยกัน และใส่เนยที่เย็นจัดลงไป ใช้มีด 2 เล่ม ค่อยๆตัดเนยสลับกับแป้งไปมา จนเนยเข้ากันกับส่วนแป้ง พอผสมกันแล้วจะร่วนคล้ายเม็ดทราย 3) เทไข่ และโยเกิร์ตตามลงไป นวดเข้ากันเป็นก้อน 4) คลึงแป้งออก แล้วใช้พิมพ์วงกลม หรือปากแก้วกดออกมา 5) ตอกไข่ทั้งฟอง ตีพอแตก แล้วนำมาทาหน้าสโคน 6) อบที่ 180C ระมาณ 12–15 นาที

ส่วนผสมไส้พายไก่ซอสขาว : เนื้ออกไก่อบสุก และฉีกเป็นเส้นๆ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามชอบ/แครอทและหอมใหญ่หั่นเต๋า/น้ำสต๊อกไก่/แป้ง 2 ช้อนโต๊ะ/ครีมสด 2 ช้อนโต๊ะ/เนย.......วิธีทำ 1) ผัดเนย แครอทและหอมใหญ่ เข้ากันจนสลด 2) ใส่อกไก่ น้ำสต๊อก และแป้ง ตามด้วยครีมสด 3) ผัดเข้ากัน แล้วพักไว้

ส่วนผสมซอสเพสโต้ หรือซอสขาว : ถั่วเขียวฝรั่ง/ใบ Prasley สด/ใบ Thyme สด/ถั่ว Pine nuts คั่ว/น้ำมันมะกอก/น้ำมะนาว สำหรับปรุงรส (ตามชอบ).....วิธีทำ 1) ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันและปั่นละเอียด

วิธีประกอบ ผ่าครึ่งสโคน และป้ายซอส Pesto ที่ฝา ตามด้วยส่วนของไส้พายไก่ แล้วประกบสโคนทั้ง 2 ฝาเข้ากัน ทานร้อนๆคู่กันกับสลัดและน้ำสลัดบัลซามิกได้เลยค่ะ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้