วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คน ปชป.จวกเละ สนช.รับงานทำคลอด ก.ม.ลูกฆ่า รธน.เพื่อประโยชน์คนบางคน

คน ปชป.จวกเละ สนช.รับงานทำคลอด ก.ม.ลูกฆ่า รธน.เพื่อประโยชน์คนบางคน

  • Share:

"ชาญชัย" อัด สนช.ออก ก.ม.ฆ่า รธน.เพื่อบางคน จวก "บิ๊กตู่" ช่วยพวกพ้อง จนเมินประโยชน์ประเทศชาติ จับตา ป.ป.ช.สอบนาฬิกาหรู "บิ๊กป้อม" จะรักษาศักดิ์ศรีหรือพังพาบ แฉต่อค่ากินเปล่าเช่าพื้นที่สนามบินกว่า 6 พันล้าน ปูดฮั้วรถไฟรางคู่-เร็วสูงเงินหล่น 3 หมื่นล้าน พร้อมเปิดไลน์ภาค ปชช.ชี้เป้าปราบทุจริต รับข้อมูลสารพัดโกง "พะจุณณ์" นำ

เมื่อวันที่ 17 ม.ค.61 นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงร่างกฎหมาย ป.ป.ช.ที่มีการงดเว้นการบังคับใช้รัฐธรรมนูญบางข้อ เกี่ยวกับการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่ง ป.ป.ช.ว่า ไม่อยากเชื่อว่า สนช.ซึ่งเป็นฝ่ายนิติบัญญัติจะให้กฎหมายลูกงดเว้นกฎหมายแม่ คือ รัฐธรรมนูญแล้วกฎหมายลูกแทน เท่ากับคิดว่ากฎหมายลูกมีความสำคัญกว่ารัฐธรรมนูญ ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีการออกกฎหมายยืมบัญชีเงินเดือนของอัยการมาใช้กับ ป.ป.ช.ศาลรัฐธรรมนูญยังตีกลับว่าขัดรัฐธรรมนูญ แต่กรณีนี้เลวร้ายยิ่งกว่า เพราะเป็นการรักษาประโยชน์ตนเอง โดยทิ้งหลักการการออกกฎหมาย การที่มี สนช.พยายามรวบรวมรายชื่อเพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนั้นเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะถ้าไม่ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยจะมีปัญหาตามมาแน่นอน รวมไปจนถึงการดำเนินคดีอาญากับคนที่ออกกฎหมายด้วย

"หากต้องการความสงบและสามัคคีต้องทำให้ถูกเป็นถูกผิดเป็นผิด ไม่ใช่เอาแต่พวกพ้อง ถ้านายกฯเห็นแก่ประโยชน์พวกพ้องมากกว่าประเทศชาติ ประเทศนี้ไปต่อไม่ได้ ผมกล้ากล่าวหาเลยว่าพฤติกรรมที่นายกฯทำอยู่ทุกวันนี้เข้าข่ายให้ตั้งข้อสังเกตแล้วว่าจะเอาประโยชน์พวกพ้องหรือประโยชน์ของแผ่นดินกันแน่ เพราะการออกกฎหมายเริ่มมีอิทธิพลเข้าไปสั่งการให้เป็นไปตามความต้องการ จนไม่เป็นไปตามหลักสากล เพียงเพื่อประโยชน์ของคนไม่กี่คน เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง" นายชาญชัย กล่าว

นายชาญชัย ยังกล่าวถึงการตรวจสอบกรณีนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมว่า สามารถตรวจสอบได้ว่านาฬิการุ่นไหนซื้อจากที่ใด แต่ที่จะตรวจสอบไม่ได้มีรุ่นเดียว คือ นาฬิการุ่นหน้าด้าน ทั้งนี้ตนอยากฟังคำตอบจาก ป.ป.ช.ว่าจะพังพาบหรือคงไว้ซึ่งศักดิ์ศรีในการตรวจสอบ เพราะในขณะนี้ตนมอง ป.ป.ช.ว่าเป็นอุปสรรคต่อการป้องกันปราบปรามการทุจริตทั้งกฎหมายและโครงสร้าง ประกอบกับมีเรื่องผลประโยชน์ส่วนตัวจากกฎหมาย ทำให้เชื่อถือไม่ได้ ถามว่าใครเป็นคนที่ทำให้พัง พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเลือกระหว่างพวกพ้องน้องพี่กับประเทศชาติ ไม่เช่นนั้นชาติพังแน่

นอกจากนี้ นายชาญชัย ยังกล่าวในฐานะอดีตรองประธานคณะอนุกรรมาธิการศึกษาการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปท.) ว่า หลังจากตนเปิดเผยต้นเหตุการขายอาหารในสนามบินแพงที่ ทอท.ละเลยปล่อยให้บริษัทเอกชนที่เหมาพื้นที่ มีการเก็บเงิยกินเปล่าในลักษณะแป๊ะเจี๊ยะ คือ เก็บเงินนอกสัญญาโดยให้บุคคลภายนอกกับข้าราชการบางกลุ่มในนั่น ร่วมฉกฉวยประโยชน์ โดยนำพื้นที่ซึ่งได้สัมปทานไปปล่อยรายย่อยต่อ สรุปมีผลประโยชน์ในการเรียกสิทธิเช่าพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 6 พันล้านบาท ถึงขนาดว่าในขณะนี้ธนาคารทหารไทยไม่กล้าสู้ราคา จนต้องถอยออกมามีธนาคารกสิกรไทยเข้าไปแทน เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีเคยเป็นบอร์ดธนาคารทหารไทยมาก่อนควรจะไปสอบถามข้อมูลดูว่าเกิดอะไรขึ้น และอยากตั้งคำถามว่าเงินนี้เข้ากระเป๋าใคร รัฐมนตรีที่กำกับดูแลรับทราบบ้างหรือไม่ เพราะสิ่งที่เอกชนทำอยู่ในขณะนี้จะทำไม่ได้เลย แต่ทอท.กลับปล่อยปละละเลยไม่มีการระงับแต่อย่างใด ซึ่งตนพูดเรื่องนี้มาตลอด แต่นายกฯกลับถามว่าเกิดอะไรขึ้น จึงอยากให้นายกฯประยุทธ์ ควรปฏิรูปตัวเอง เพราะข้อมูลต่างๆ ทั้งหมดคณะอนุฯ กมธ.ปราบโกง สปท.ก็ส่งให้หมดแล้ว อยู่ที่ว่าจะกล้าทำจริงหรือไม่

"ถ้าแก้ปัญหาเรื่องสนามบินไม่ได้ก็ไม่เชื่อว่าจะแก้ปัญหาอื่นได้ และยังมีปัญหาเรื่องรถไฟรางคู่ซึ่งจะมีคนได้เงินสองถึงสามหมื่นล้านบาท เพราะมีลักษณะของการฮั้วกันของบริษัทเอกชน 13 บริษัทที่เคยร้องเรียนเรื่องนี้จนนำไปสู่การปลดผู้ว่าการรถไฟและออกคำสั่งตามมาตรา 44 มาแก้ปัญหา แต่ราคากลางที่มีการทำใหม่ลดลงไปแค่ 2% และมีข้อน่าสังกตว่ามีลักษณะเหมือนฮั้วให้ได้กันคนละช่วง ทำให้เห็นว่าน่าจะมีเงินแป๊ะเจี๊ยะ จึงขอถามดัง ๆ ไปถึงนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประยุทธ์ นายกฯ ว่าที่จะสร้างรถไฟรางคู่ 1.7 แสนล้านนี้ มีส่วนต่างไปเข้ากระเป๋าใครหรือไม่ โดยตนจะนำรายละเอียดมาเปิดเผยอีกครั้ง" นายชาญชัย กล่าว

นายชาญชัย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้กลุ่มของตนไม่หวังการแก้ไขปัญหาการทุจริตของรัฐบาลคสช. แล้ว แต่จะตั้งเครือข่ายภาคประชาชนโดยเป็นเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันและกลุ่มคนทำงานในสปท.ปราบโกงมี พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป อดีตประธานคณะอนุฯ จะเป็นแกนนำเครือข่ายได้สร้างกลุ่มไลน์ชื่อ "ชี้เป้า ปราบโกง" เปิดรับข้อมูลการทุจริต คอร์รัปชันทุกรูปแบบโดยเฉพาะในกลุ่มข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐเพื่อนำข้อมูลมาเปิดเผยต่อสังคมและส่งให้ผู้รับผิดชอบเร่งแก้ไขและเอาคนผิดมาลงโทษตามกฎหมาย วันนี้เราไม่รอการทำงานของภาครัฐของรัฐบาลแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้