วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทอท. ออกโรงเคลียร์ ไม่ขึ้นค่าบริการผู้โดยสารขาออก ยังคงอัตราเดิม

ทอท. ออกโรงเคลียร์ ไม่ขึ้นค่าบริการผู้โดยสารขาออก ยังคงอัตราเดิม

  • Share:

ทอท. โต้ข่าวโซเชียล ยันไม่ปรับขึ้นค่าบริการผู้โดยสารขาออก ยังคงเก็บในประเทศอัตราเดิม 100 บาท ส่วนระหว่างประเทศ 700 บาท ย้ำไม่เปลี่ยนแปลงมากว่า 10 ปี ตั้งแต่เปิดสนามบินสุวรรณภูมิ...

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. กล่าวชี้แจงกรณีสื่อสังคมออนไลน์มีการเผยแพร่ข่าวการปรับขึ้นค่าบริการผู้โดยสารขาออกภายในประเทศ หรือ PSC ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง จาก 100 บาท เป็น 300 บาท โดยยืนยันว่าไม่มีการปรับขึ้นค่าบริการผู้โดยสารขาออก ในท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งที่ ทอท.บริหารงาน และยังคงจัดเก็บค่าบริการในอัตราเดิม โดยผู้โดยสารระหว่างประเทศ 700 บาท และผู้โดยสารภายในประเทศ 100 บาทต่อคน

ทั้งนี้ ทอท.ได้ปรับค่า PSC ครั้งล่าสุด เมื่อเปิดให้บริการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในปี 2549 ซึ่งปัจจุบันยังคงจัดเก็บในอัตราเดิมโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง เป็นระยะเวลากว่า 10 ปี และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเสนอปรับอัตราค่า PSC ต่อคณะกรรมการการบินพลเรือนแต่อย่างใด โดยอัตราค่า PSC ที่ ทอท.จัดเก็บในปัจจุบัน เป็นไปตามประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง ค่าบริการผู้โดยสารขาออก ณ สนามบินอนุญาต ซึ่งให้บริการแก่สาธารณะ พ.ศ.2560 ออกตามความในกฎหมายว่าด้วยการเดินอากาศ โดยประกาศดังกล่าวได้กำหนดอัตราค่า PSC สำหรับสนามบินที่อยู่ในความรับผิดชอบของ ทอท. กรณีเดินทางไปต่างประเทศ เรียกเก็บได้ครั้งละไม่เกิน 700 บาท และกรณีเดินทางภายในประเทศ เรียกเก็บได้ครั้งละไม่เกิน 100 บาท

ส่วนรายได้จากการจัดเก็บค่า PSC กฎหมายได้กำหนดให้ผู้บริหารท่าอากาศยานนำไปใช้ในการจัดหาและปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และการบำรุงรักษาด้านความปลอดภัยท่าอากาศยานให้เป็นไปตามมาตรฐานของท่าอากาศยานในระดับสากลเท่านั้น โดย ทอท.ได้นำรายได้จากการจัดเก็บค่า PSC ไปดำเนินการในโครงการก่อสร้างต่างๆ เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของอาคารผู้โดยสาร ณ ท่าอากาศยานที่ ทอท.บริหารงาน รวมทั้งการพัฒนาด้านเทคโนโลยีในท่าอากาศยานทุกแห่ง ซึ่งจะเกิดประโยชน์ต่อผู้โดยสารที่จะได้รับความปลอดภัย และความสะดวกสบายจากสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ ทอท.จัดไว้รองรับ ตลอดจนการจัดส่งรายได้ที่จะส่งผลต่อการขับเคลื่อนการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้