วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' เล็งสร้างแม่ฮ่องสอนโมเดล ปลุก ปชต.ไทยนิยม ปัดหวังคะแนนนิยม

'บิ๊กตู่' เล็งสร้างแม่ฮ่องสอนโมเดล ปลุก ปชต.ไทยนิยม ปัดหวังคะแนนนิยม

  • Share:

นายกฯ ถามคนแม่ฮ่องสอนเห็นด้วยกับ ปชต.ไทยนิยมหรือไม่ ย้ำไม่ได้สื่อให้มานิยมชมชอบ ไม่ใช่เจ้าใหญ่นายโตต้องมาตอบแทน แต่สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องกับส่ิงที่กำลังทำเพื่อวันข้างหน้า ที่ รบ.เลือกตั้งต้องทำ ปัดลงพื้นที่หวังคะแนนนิยมเพื่อการเมือง แต่เร่งรัดแก้ความยากลำบาก ปชช.บนยุทธศาสตร์ชาติ ปฏิรูป เล็งสร้างแม่ฮ่องสอนโมเดลต้นแบบ ไม่ใช่พัฒนาแบบไฟไหม้ฟาง

เมื่อวันที่ 17 ม.ค.61 ที่หอประชุมบุญชู ตรีทอง โรงเรียนห้องสอนศึกษาในพระอุปถัมภ์ฯ ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานสักขีพยานในการมอบสมุดประจำตัว ผู้ได้รับการคัดเลือกให้ทำกินในชุมชน โครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน (คทช.) ตามนโยบายรัฐบาล และกล่าวกับประชาชนว่า เข้าใจว่าน่าจะเป็นคณะใหญ่ที่สุดที่เคยมา จ.แม่ฮ่องสอน เป็นรัฐบาลแรกที่เอาคนมาดูแลพวกเรามากขนาดนี้ เพื่อรับฟังปัญหาและแก้ไขให้เป็นรูปธรรมชัดเจนยิ่งขึ้น ไม่ได้ทำเพื่อการเมืองอะไรทั้งสิ้น ขณะที่การพัฒนาประเทศเราไม่สามารถพัฒนาด้วยระบบพรรคการเมืองได้ทั้งหมด รัฐบาลต้องดูแลคนทุกจังหวัด ส.ส.ที่มารับเรื่องเป็นผู้ติดตามอุปสรรคและเสนอ ครม.พิจารณาให้เกิดความเป็นธรรมทุกจังหวัดทุกพื้นที่ ไม่เฉพาะตามนโยบายพรรค เป็นส่ิงสำคัญในการบริหารราชการแผ่นดินต่อไป โดยเราได้วางยุทธศาสตร์ชาติ ปฏิรูปทุกกิจกรรม ความเป็นอยู่ การศึกษา สาธารณสุข ความมั่นคง การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การบริหาราชการแผ่นดิน ทั้งหมดนี้คือหัวใจของการทำงานของทุกรัฐบาล ของข้าราชการทุกคนต้องทำงานด้วยความโปร่งใส มีประสิทธิภาพ คุ้มค่างบประมาณของรัฐบาลที่ได้มอบลงไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า กราบเรียนว่ามันไม่ใช่ว่าตนมาเพื่อสร้างคะแนนนิยม ตนจำเป็นต้องมาอยู่แล้วยังไงก็ต้องมา ไม่ต้องไปวิตกกังวล เพราะรัฐบาลนี้มีแต่ทำให้ดีขึ้น ในระยะเริ่มต้นปี 61-62 รัฐบาลนี้ทำให้ พร้อมเร่งรัดทุกกระทรวงให้ลงมาดูแลให้มากที่สุด ถึงแม้ว่าจะไปมายากลำบาก และรัฐบาลต่อไปที่มาจากการเลือกตั้ง ที่ตนเรียกว่ารัฐบาลหรือประชาธิปไตยไทยนิยม ที่ตนพูดไทยนิยมไหม ท่านเห็นด้วยกับตนหรือเปล่า ตนไม่ได้หมายความว่าต้องมาชื่นชมตน สิ่งที่ตนพูดว่าสิ่งที่ตนกำลังจะทำต่อนี้ และส่งต่อให้คนอื่นทำวันหน้ามันใช่อย่างที่ตนว่าไหม ถ้าใช่นั่นคือคนไทยทั้งประเทศต้องนิยมแบบนี้ คือทุกจังหวัด ทุกพื้นที่ต้องได้รับการดูแล มากบ้างน้อยบ้างตามแต่ละปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้น นี่เป็นสิ่งที่ทุกรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งต้องทำ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ตนคาดหวังวันนี้ คือการทำความเข้าใจกับท่าน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ยุทธศาสตร์การพัฒนา จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งจะสอดคล้องนโยบายการแก้ไขปัญหาความยากจนการพัฒนาประเทศไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน นั้นคือวิสัยทัศน์คือการมองไปข้างหน้าเราจะทำให้ จ.แม่ฮ่องสอนของเราเป็นอย่างไรใน 5 ปี 10 ปี 15 ปี และ 20 ปีข้างหน้า นั้นคือยุทธศาสตร์ของเราการพัฒนาของเรา ถ้าไม่พัฒนาอย่างที่ตนพูดก็จะเป็นอยู่แบบนี้ ไฟไหม้ฟางแบบวูบๆ วาบๆ ถ้าเราไม่วางยุทธศาสตร์ให้ชัดเจน ตนคิดว่า จ.แม่ฮ่องสอนน่าจะดีขึ้นได้ภายใน 5 ปี ทำให้เร็วที่สุด ซึ่งทุกจังหวัดยังใช้ศักยภาพไม่มากนัก เพราะขาดพื้นฐานยุทธศาสตร์ที่จะเดินต่อไป

"เพราะฉะน้ันฝากหวังเรื่องประชาธิปไตยของเราต่อไปว่า ต้องเป็นการเมืองที่ไทยนิยมคือเดินตามยุทธศาสตร์ชาติ มีการปฏิรูปประเทศ ที่มีอยู่ 11 เรื่องที่มีกว่าร้อยกิจกรรม ที่ผ่านมาไม่เคยมีแบบนี้รัฐบาลนี้จะทำไว้ให้ และใครก็แล้วแต่ที่สืบสานเรื่องเหล่านี้นั้นแหละประชาธิปไตยไทยนิยม คนไทยทั้งประเทศรับได้ ถ้าทำเล็กๆ น้อยๆ ทำโน่นทำนี่อย่างเดียวไม่ได้ ดูแล้วนิยมไปอีกแบบหนึ่งที่ไม่ยั่งยืน ไม่เป็นวิสัยทัศน์ในระยะยาว" นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนลงเครื่องมาเห็นประชาชนยิ้มตลอดทาง นี่คือความสุขที่ตนมี เวลาตนมาต่างจังหวัดมีความสุขแบบนี้ ไม่ใช่มาเพื่อให้ท่านตอบแทนอะไรตน ไม่จำเป็น หน้าที่ของตนคือตอบแทนบุญคุณแผ่นดินให้กับประชาชนได้รับประโยชน์ ไม่ใช่เจ้าใหญ่นายโต เป็นดินแดนที่มีเสน่ห์อยู่แล้ว ถ้าเราทำแม่ฮ่องสอนเหมือนกรุงเทพฯ เสน่ห์จะหมดไปในทันทีเลย ส่ิงที่อยากให้คนมาคือรอยยิ้ม อากาศ บ้านเมืองที่มีอัตลักษณ์ มีความเป็นไทย เป็นชนเผ่าพื้นเมือง นี่แหละคือประเทศไทย ต้องสร้างเรื่องราวให้ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้รัฐบาลได้แก้ไขในระยะที่ 1 แก้ปัญหาที่ดินทำกิน  คสช.ตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการที่ดินที่ต้องทำต่อไปเรื่อยๆ ที่ไม่มีใครทำได้ แต่รัฐบาลนี้ทำให้ได้ ขออย่าเอาไปจำหน่ายจ่ายแจกกันต่อไป เป็นเรื่องที่เรามอบที่ดินทำกินให้ท่านสบายใจและถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ต้องกลัวใครเขาจับ เว้นแต่ไปบุกรุกใหม่ไม่ได้ ใครที่ยังไม่เรียบร้อยไม่สมบูรณ์ต้องจัดการต่อไปและจะทำตลอดไป

"ไม่ว่าใครจะเป็นก็ตามถ้าเขาไม่ทำก็ค่อยว่ากันอีกที เป็นเรื่องของท่าน เพราะท่านเป็นคนเลือกรัฐบาล ก็ขอให้เลือกให้ถูก อย่าให้เขาพูดว่า อันนี้มาก็ได้พออีกพวกมาไม่ได้ รัฐบาลทำอย่างนั้นไม่ได้ ต้องทำให้ต่อเนื่องกันไม่ว่าจะของใคร พรรคใคร ก็ต้องทำต่อนี่คือยุทธศาสตร์ชาติ ส่วนถ้าพรรคจะทำอะไรพิเศษขึ้นมาก็เรื่องของพรรค จึงต้องดูนโยบายหาเสียงด้วย ผมไม่ได้ว่าใครเดี๋ยวหาว่ายุงกับนักการเมืองอีก" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทุกอย่างต้องมีการพัฒนาเป็นขั้นเป็นตอน วันนี้อะไรขอมาถ้าเร่งด่วนก็จะให้ มีงบรัฐบาลที่ต้องแก้ปัญหาความยากจน งบของยุทธศาสตร์ชาติ งบจังหวัด งบกลุ่มจังหวัด งบของภาค งบท้องถิ่น เราจะเอางบประมาณมาทำสิ่งที่มีปัญหาอยู่ขณะนี้ และท้องถิ่นต้องทำด้วยความโปร่งใส มีประสิทธิภาพ อย่าทำอะไรแบบเดิมๆ ไม่ระมัดระวัง ทุกอย่างมีกฎหมายทั้งสิ้น ทำเพื่อประชาชน ในเรื่องสวัสดิการต่างๆ เราทำโครงการบัตรสวัสดิการคนจนระยะที่ 2 ทุกคนสามารถไปสมัคร อยากทำอะไรก็มีงบประมาณเพิ่มเติมให้ในส่วนของบัตรเหล่านั้น แต่ต้องสมัครมีหลายกิจกรรม ถ้าให้เงินเปล่าๆ ฟรีๆ อย่างเดียวมันก็เหมือนเดิม หรือให้เป็นเงินสดไปก็ไปใช้อย่างอื่นอีก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่ิงที่ตนพูดทั้งหมดคืออนาคตประเทศ อนาคตลูกหลานของท่านทั้งหมด อย่าให้ใครพาชักชวนไปในทางที่ไม่ถูกต้อง ถ้าเราเดินหน้าถูกต้องซึ่งประเทศไทยมีศักยภาพมากมาย ทางหลวงต้องทำให้ครบทั้งไว้สัญจรและการท่องเที่ยว ต้องรักษาป่า ร่วมกันป้องกันปัญหาหมอกควัน ไม่มีการบุกรุกเผาป่า เพราะถ้ามีปัญหาเครื่องบินหรือต่อให้จรวดก็มาไม่ได้ ฝากพี่น้องประชาชน พลเรือน ตำรวจ ทหาร ข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อาสาสมัคร จิตอาสา ร่วมกันดูแล ถ้าเราดูด้วยกัน ไม่เห็นชอบที่ไปตรงกัน ไม่นิยมส่ิงดีๆ ร่วมกันประเทศก็ไปไม่ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้