วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต่างประเทศก็มี! ฉีดฟิลเลอร์ให้หมา สัตวแพทย์ไทยวอนอย่าทำ กินลำบากเพราะหน้าเบี้ยว (คลิป)

สัตวแพทย์ระบุฉีดฟิลเลอร์ให้สุนัขทำได้ และเป็นชนิดเดียวกับฉีดให้คน ในไทยยังไม่นิยม ส่วนต่างประเทศมีทำบ้าง เพื่อเสริมจุดบกพร่องก่อนส่งสัตว์เลี้ยงเข้าประกวด ชี้สัตวแพทย์ไทยที่ยึดมั่นจรรยาบรรณไม่มีใครทำ เข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์ ดำเนินคดีตามกฎหมายได้ 

เป็นประเด็นฮอตในโลกออนไลน์ กรณีเจ้าของฟาร์มสุนัขในชุมพร โพสต์คลิปแฉพฤติกรรมลูกค้า ซึ่งเป็นนายแพทย์ในกรุงเทพฯ ซื้อสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนไปเมื่อ เม.ย. 60 อีก 6 เดือนต่อมา เจ้าของฟาร์มได้รับสุนัขตัวดังกล่าวกลับคืนในวันที่ 31 พ.ย. 60 โดยนายแพทย์อ้างว่าสุนัขไม่ตรงตามลักษณะที่ตกลงกันไว้ แต่เมื่อรับสุนัขกลับมาฟาร์ม พบว่าสุนัขตัวดังกล่าวถูกทารุณกรรมอย่างหนัก ฉีดสารฟิลเลอร์ทั่วทั้งใบหน้าจนเบี้ยวผิดรูป เนื้อบริเวณปากทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน ส่งผลลำบากในการกินอาหาร ตาเป็นฝ้าจนแทบมองไม่เห็น และย้อมสีขนจนเกือบตาบอด

คลิปที่บันทึกไว้เมื่อ 14 เม.ย. 2560 ก่อนส่งสุนัขให้ลูกค้าที่เป็นนายแพทย์

จากกรณีดังกล่าว ในสัตว์เลี้ยงสามารถฉีดฟิลเลอร์ได้หรือไม่? น.สพ.เกษตร สุเตชะ อาจารย์คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในฐานะสัตวแพทย์ชี้แจงถึงการฉีดฟิลเลอร์ให้สัตว์เลี้ยงว่ามีจริงในต่างประเทศ แต่มีลักษณะใช้เพียงเล็กน้อยและแอบทำเพื่อส่งสุนัขหรือแมวเข้าประกวดในงานใหญ่ๆ เท่านั้น แต่ถ้ากรรมการตัดสินประกวดจับได้ก็จะถูกปรับแพ้ทันที หรือสุนัขที่ฉีดไปแล้วเกิดฝีที่หน้าก็จะถูกเจ้าของฟ้องร้องทางแพ่งและอาญา

สภาพของสุนัขวันที่รับคืนเมื่อ 31 พ.ย. 2560

สำหรับในไทยไม่นิยมทำ เพราะไม่มีความจำเป็น อีกทั้งตามหลักจรรยาบรรณของสัตวแพทย์จะทำได้ตามความจำเป็น เพื่อให้สัตว์หายจากความเจ็บป่วย แต่จะไม่ฉีดเพื่อความสวยงาม หรือทำตามใจเจ้าของ โดยผู้ที่ฉีดให้จะเป็นสัตวแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เพราะมีความถนัดเฉพาะด้าน เข้าใจในเวชภัณฑ์และใส่ใจต่อสวัสดิภาพสัตว์ รวมถึงรับผิดชอบต่อผลที่จะตามมาต่อสุขภาพสัตว์ ว่าฉีดปริมาณแค่ไหนจึงพอดี ไม่มากจนเกินงาม ซึ่งคงใช้หลักปฏิบัติเดียวกับแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง

น.สพ.เกษตร ระบุอีกว่า สารฟิลเลอร์ไม่มีผลิตขึ้นมาเพื่อสัตว์ สำหรับในไทยก็น่าจะมีการทำอยู่บ้าง และคงเป็นชนิดเดียวที่ใช้กับคน เพราะหาซื้อได้ง่ายกว่าในต่างประเทศ แต่ไม่มีใครบอกใคร และเชื่อว่าบุคคลที่เป็นสัตวแพทย์ที่ยึดมั่นจรรยาบรรณไม่มีใครทำเด็ดขาด เพราะเป็นการทรมานสัตว์ ผิดจรรยาบรรณวิชาชีพ อีกทั้งหลอกลวงผู้อื่นหากนำสุนัขฉีดสารส่งเข้าประกวด และผิดกฎหมาย โดยเฉพาะพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท และสามารถดำเนินคดีตามกฎหมายทารุณกรรมสัตว์ได้

“ผมมีความเชื่อมั่นว่าสัตวแพทย์ในไทยไม่น่าจะเกี่ยวข้องในกรณีนี้ และไม่ว่าคนในอาชีพใดก็ไม่มีสิทธิ์ไปกระทำต่อสัตว์เลี้ยงเช่นนี้ เพราะไม่มีหลักฐานทางการแพทย์หรือสัตวแพทย์รับรองว่ามันใช้ได้และดีต่อสัตว์ ทำไปมีแต่เสียต่อสัตว์เลี้ยง ฉีดจนปากบวมก็ทำให้ลำบาก กินข้าวกินน้ำไม่สะดวก อย่าไปทำเขาเลย ผมขอร้อง เพื่อการอยู่ร่วมกันระหว่างคนและสัตว์อย่างมีความสุขครับ”

อย่างไรก็ตาม น.สพ.เกษตร เปิดเผยอีกว่า การทำศัลยกรรมตกแต่งสุนัขและแมวสามารถทำได้บนพื้นฐานว่าทำแล้วต้องดีขึ้น ให้สัตว์พ้นจากความพิการ และมีสุขภาพที่ดีขึ้น ในประเทศไทยมีทำกันมานานแล้ว เช่น การตัดติ่งนิ้วเกิน การเย็บหนังตาที่ตกจนสัตว์ลืมตาไม่ขึ้น แก้ไขภาวะเปลือกตาม้วนเข้าไปจนขนตาทิ่มดวงตา หรือการตัดหาง ขริบใบหู เพื่อให้มีลักษณะตรงตามสายพันธุ์สุนัข.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND และ Udomsak Sakulpradit

ฉีดฟิลเลอร์ให้สุนัขทำได้ และเป็นชนิดเดียวกับฉีดให้คน ในไทยยังไม่นิยม ส่วนต่างประเทศทำบ้าง สัตวแพทย์ไทยที่ยึดมั่นจรรยาบรรณไม่มีใครทำ เข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์ ดำเนินคดีตามกฎหมายได้ 17 ม.ค. 2561 14:18 17 ม.ค. 2561 15:45 ไทยรัฐ