วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตำรวจยกเลิกฝากขัง ยื่นศาลปล่อยตัว‘ณิชา’ คืนเงินประกัน-ชดเชยค่าติดคุก

ตำรวจยกเลิกฝากขัง ยื่นศาลปล่อยตัว‘ณิชา’ คืนเงินประกัน-ชดเชยค่าติดคุก

  • Share:

พงส.เจ้าของคดี ‘ณิชา’ แพะคอลเซ็นเตอร์ ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวผู้ต้องหา ยกเลิกฝากขัง หลัง ผบ.ตร.แถลงเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่ยังต้องมารายงานตัวต่อศาล รับเงินประกันคืน พร้อมมีสิทธิ์ได้รับค่าชดเชยกรณีถูกควบคุมตัวในเรือนจำ...

จากกรณีที่ น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ อายุ 24 ปี พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ถูกพนักงานสอบสวน สภ.บ้านตาก นำตัวไปขออำนาจศาลจังหวัดตาก และได้รับการประกันตัวเพื่อต่อสู้คดีในชั้นสอบสวน เมื่อวันที่ 12 ม.ค.2561 หลังตกเป็นผู้ต้องหาคดีที่นางการต์สิณี ยะเมา ชาว อ.สามเงา ผู้เสียหายแจ้งความไว้ที่ สภ.บ้านตาก 

หลังจากที่ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะ แถลงข่าว สรุปผลการคลี่คลายคดี น.ส.ณิชา ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการแก๊งโรแมนซ์สแกม หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ยืนยันว่า น.ส.ณิชา เป็นผู้บริสุทธิ์ 

พล.ต.ต.ปริญญา วิศิษฐฎากุล ผบก.ภ.จว.ตาก เปิดเผยว่า การสอบสวนคดี น.ส.ณิชา เมื่อผลสรุปสำนวนของชุดสืบสวน ทั้งส่วนกลางและระดับ ภ.จว.ตาก มีความเห็นตรงกัน ที่จะสั่งขอยกเลิกคำร้องผัดฟ้องและฝากขัง พร้อมยื่นคำร้องขอให้ศาลปล่อยตัว น.ส.ณิชา ทันทีในวันนี้ (17 มกราคม 2561) เนื่องจากไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการก่อเหตุฉ้อโกงตามที่ผู้เสียหายแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.บ้านตาก แต่ในกระบวนของศาล น.ส.ณิชา ยังคงต้องเดินทางมารายงานตัวต่อศาลจังหวัดตาก ในวันที่ 18 มกราคม 2561 ตามหมายนัดเดิม เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการขอคืนเงินประกันตัว จำนวน 80,000 บาท 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนการสืบสวนสอบสวน ยังคงต้องดำเนินการต่อไป ตามคดีที่มีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ ซึ่งในวันนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดในขบวนการแก๊งโรแมนซ์สแกม ประกอบด้วย น.ส.ปวีณา สิงหวิบูลย์ อายุ 31 ปี น.ส.เจรติ หรือแอน สายสิญน์ และนายอายัค ไซม่อน อิโก้ ชาวแคเมอรูน หัวหน้าแก๊ง ที่ถูกควบคุมตัวไว้แล้ว 

ผบก.ภ.จว.ตาก กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่พนักงานสอบสวน สภ.เมืองตาก ได้ออกหมายเรียก นายขวัญ ทองน้อย ชาว จ.ลพบุรี ซึ่งนางการต์สินี ยะเมา ผู้เสียหาย ชาวอำเภอสามเงา จ.ตาก ได้โอนเงินเข้าบัญชีจำนวน 5 ครั้ง รวมเป็นเงิน 400,000 บาท และนายธีรภัทร์นนท์ งามวงษ์ ภูมิลำเนาอยู่ จ.หนองคาย ที่ผู้เสียหาย โอนเข้าบัญชีธนาคารกรุงเทพ สาขาเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน จำนวน 2 ครั้ง รวมเป็นเงิน 630,000 บาท ซึ่งบัญชีทั้ง 2 รายชื่อ เป็นเหตุเดียวกันกับ น.ส.ณิชา โดยที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกครั้งที่ 1 ไปแล้ว แต่ยังไม่มาพบ

ส่วนด้านการเยียวยาช่วยเหลือ น.ส.ณิชา แพะในคดีแก๊งโรแมนซ์สแกม เบื้องต้นทางด้านยุติธรรมจังหวัดตากจะแจ้งให้ น.ส.ณิชา มาขอใช้สิทธิ์ในวันที่ 18 มกราคม 2561 ในการขอความช่วยเหลือค่าทนายความ ค่าตรวจสอบ ค่าเอกสาร ค่าเดินทาง ฯลฯ ส่วนการถูกการควบคุมในเรือนจำเป็นเวลา 3 วัน ก็มีสิทธิ์ได้รับเงินชดเชยตาม พ.ร.บ.ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบทางอาญาฯ ซึ่งเรื่องนี้จะมีคณะกรรมการกองทุนยุติธรรมพิจารณาว่า ควรจะได้รับการช่วยเหลือเป็นจำนวนเท่าใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้