วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กมธ.ส่อเค้าโละเลือกไขว้ ส.ว.เปลี่ยนเป็นเลือกในกลุ่มอาชีพ

กมธ.ส่อเค้าโละวิธีเลือกไขว้ ส.ว.ยกเหตุ สนช.หลายคนแปรญัตติท้วงติง ให้เปลี่ยนเป็นวิธีเลือกกันเองในกลุ่มอาชีพ ยืนกรานไม่ขัดหลักการ รธน.-ไม่หักหน้า กรธ.

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.61 พล.ร.อ.ธราธร ขจิตสุวรรณ โฆษกกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ว่า ขณะนี้ กมธ.พิจารณาประเด็นต่างๆ ไปมากพอสมควร โดยประเด็นที่มี สนช.ขอแปรญัตติส่วนใหญ่ได้แก่ มาตรา 11 เรื่องการแบ่งกลุ่มอาชีพของผู้สมัคร ส.ว. ที่เห็นว่าควรปรับลดเหลือ 5-10 กลุ่มอาชีพ จากเดิมที่มี 20 กลุ่มอาชีพ และมาตรา 40-42 เรื่องวิธีเลือกไขว้ในกลุ่มอาชีพของผู้สมัคร ส.ว. ที่มีผู้แปรญัตติหลายคน อาทิ นายสมชาย แสวงการ นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ เสนอให้ใช้วิธีเลือกกันเองในแต่ละกลุ่มอาชีพ แทนวิธีการเลือกไขว้ กมธ.กำลังรับฟังเหตุผล เพื่อชั่งน้ำหนักอยู่ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนที่มา ส.ว. เป็นการเลือกกันเองในกลุ่มอาชีพหรือไม่ ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะให้ยืนตามหลักการที่ กรธ.เสนอมา ซึ่งในวันที่ 18 ม.ค. กมธ.จะหารือในประเด็นดังกล่าวอีกครั้ง คาดว่าในวันที่ 22 ม.ค. จะได้ข้อสรุป เพื่อส่งร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้บรรจุเข้าสู่วาระประชุม สนช.ในวันที่ 25 ม.ค.

เมื่อถามว่า หาก กมธ.เปลี่ยนวิธีเลือกจาก ส.ว.จากเลือกไขว้มาเป็นการเลือกกันเองในกลุ่มอาชีพ จะไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือเจตนารมณ์ของ กรธ.ที่ยืนยันมาตลอดให้ใช้วิธีเลือกไขว้หรือไม่ พล.ร.อ.ธรารธ กล่าวว่า ไม่ขัดเพราะมาตรา 107 ของรัฐธรรมนูญระบุชัดเจนถึงการเลือก ส.ว.ให้ใช้วิธีเลือกกันเอง ไม่ได้บอกให้เลือกไขว้ ถ้ามีการแก้ไขวิธีการเลือก ส.ว.ก็ไม่ถือเป็นการหักหน้า กรธ. เพราะเป็นการดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ หากต้องเปลี่ยนวิธีมาเป็นการเลือกกันเองในกลุ่มอาชีพ อาจจะต้องลดกลุ่มอาชีพให้เหลือไม่ถึง 20 กลุ่มอาชีพ โดยมีผู้เสนอแปรญัตติว่าอาจจะให้สมัครโดยอิสระ หรือสมัครโดยกลุ่มองค์กรเป็นผู้เสนอชื่อมา.

กมธ.ส่อเค้าโละวิธีเลือกไขว้ ส.ว.ยกเหตุ สนช.หลายคนแปรญัตติท้วงติง ให้เปลี่ยนเป็นวิธีเลือกกันเองในกลุ่มอาชีพ ยืนกรานไม่ขัดหลักการ รธน.-ไม่หักหน้า กรธ. 17 ม.ค. 2561 13:41 17 ม.ค. 2561 14:33 ไทยรัฐ