วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มโวยแฟนใกล้คลอดห้องผ่าตัดไม่พร้อม รพ.สุราษฎร์ฯ แจงสื่อสารไม่ตรงกัน

ผอ.รพ.สุราษฎร์ธานี ออกโรงแจงกรณีเครื่องซักผ้าเสีย หลังหนุ่มโพสต์โวย หมอบอกห้องผ่าตัดไม่พร้อม ทั้งที่แฟนใกล้ถึงกำหนดคลอด คาดสื่อสารกันไม่เข้าใจ ยันมีความพร้อม

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ว่าที่ร้อยตรีเสรี คงแก้ว โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กสุราษฎร์ธานี ในเชิงถามความคิดเห็นว่า แฟนตนเองท้อง และได้ไปฝากกับหมอที่คลินิก ซึ่งเป็นหมอ รพ.สุราษฎร์ธานี กำหนดคลอดวันที่ 18 ที่จะถึงนี้ วันนี้ได้ไปตรวจเพื่อดูความพร้อมก่อนการผ่าตัด หมอได้แจ้งว่าเครื่องซักผ้าเสีย ไม่สามารถซักผ้าสำหรับใช้ในห้องผ่าตัดได้ จึงไม่แน่ใจว่าจะผ่าตัดได้ไหม ไม่เข้าใจว่าทำไมจึงปล่อยให้เกิดเหตุแบบนี้ ถ้ามีคนไข้อาการ 50:50 ต้องทำอย่างไร ถ้าเกิดหมอบอกว่าผ่าตัดแล้วรอด แต่ห้องผ่าตัดไม่พร้อม กับแค่เครื่องซักผ้าเสีย ไม่สามารถซักผ้าที่ใช้ในห้องผ่าตัดได้ แล้วต้องปล่อยให้คนไข้ตาย ฝากถึงผู้บริหารโรงพยาบาลสุราษฎร์ด้วย ทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก 

นายแพทย์สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผอ.รพ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ต้องยอมรับว่าเกิดจากความผิดพลาดทางการสื่อสารระหว่างคุณหมอเจ้าของไข้กับทาง รพ.เอง ทำให้คุณหมอท่านนั้นอาจไม่ทราบว่าทาง รพ.สุราษฎร์ธานี มีแผนรองรับปัญหาเรื่องเครื่องซักผ้ามาก่อนที่เครื่องจะชำรุด เพราะที่ผ่านมาทีมผู้บริหารงาน รพ. ทราบและเล็งเห็นมาโดยตลอดว่า เครื่องซักผ้าที่มีอยู่ทั้งหมดประกอบด้วย เครื่องตัวใหญ่ขนาด 450 ปอนด์ 3 เครื่อง และเครื่องตัวเล็กขนาด 200 ปอนด์ 7 เครื่อง ผ่านการใช้งานหนักต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง มาเป็นเวลา 10 กว่าปี มีโอกาสที่จะชำรุดเสียหายได้ตลอด และล่าสุดเกิดพังเสียหายพร้อมกันทีเดียวถึง 3 เครื่อง ประกอบด้วยเครื่องใหญ่ 1 เครื่อง ที่ไม่สามารถซ่อมต่อได้ และเครื่องเล็ก 2 เครื่อง อยู่ระหว่างซ่อม 

จึงได้มีการประชุมหารือแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยการจ้างเอกชนซัก มอบให้บริษัทเอกชนที่แม่กลอง จ.สมุทรสงคราม ดำเนินการ และมีการส่งผ้ากลับมาให้เรียบร้อยงวดแรก เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 61 จำนวน 3,000 กิโลกรัม ไม่มีปัญหาใดๆ พร้อมรองรับการผ่าตัดทุกกรณี ขอให้ทางญาติคนไข้และชาวบ้านทั่วไปไม่ต้องกังวล “อยากให้ทำความเข้าใจว่าผ้าที่ใช้ในห้องผ่าตัดไม่ได้ใช้เหมือนผ้าอื่นๆ ทั่วไป ต้องผ่านการซัก นึ่ง และอบฆ่าเชื้ออย่างดี เพราะหากไม่สะอาดอาจเกิดการติดเชื้อทำให้ผู้ป่วยเกิดอันตรายได้”

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ถึงมีจะมีผู้รับจ้างก็ตาม ทาง รพ.ก็ต้องเตรียมความพร้อมเอาไว้เผื่อเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉินในเรื่องการรับ-ส่งผ้า จึงมีโครงการซื้อเครื่องซักผ้าเพิ่ม เครื่องเล็กราคาประมาณ 2 ล้านบาท ส่วนเครื่องใหญ่ 5 ล้านบาท หรืออาจจะใช้เครื่องเล็กแทนทั้งหมด อีกทั้งยังเป็นพันธมิตรกับ รพ.สวนสราญรมย์ ซึ่งมีเครื่องซักผ้าที่สามารถซักได้วันละ 800 กิโลกรัม โดยนำกลับมาอบและนึ่งฆ่าเชื่อที่ รพ.สุราษฎร์ธานี ขอให้ทุกท่านสบายใจได้.

ผอ.รพ.สุราษฎร์ธานี ออกโรงแจงกรณีเครื่องซักผ้าเสีย หลังหนุ่มโพสต์โวย หมอบอกห้องผ่าตัดไม่พร้อม ทั้งที่แฟนใกล้ถึงกำหนดคลอด คาดสื่อสารกันไม่เข้าใจ ยันมีความพร้อม 17 ม.ค. 2561 12:57 17 ม.ค. 2561 13:12 ไทยรัฐ