วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้านประกัน เสี่ยวิชัย ชี้เป็น หน.แก๊งเงินกู้ใหญ่สุดในประเทศ อายัด800ล.

ดีเอสไอนำตัว วิชัย ปั้นงาม เจ้าพ่อเงินกู้คนดัง ฝากขังทันทีหลังเข้ามอบตัว พร้อมค้านประกัน ระบุ เป็น หน.องค์กรอาชญากรรม ปล่อยเงินกู้นอกระบบ คิดดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดใหญ่สุดในประเทศ อายัดทรัพย์แล้วกว่า 800 ล้าน...

ก่อนเที่ยงวันที่ 17 ม.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก กทม. พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ได้คุมตัว นายวิชัย ปั้นงาม ผู้ต้องหาปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหด ไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังต่อ พร้อมคัดค้านการประกันตัว โดยระบุว่า ผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลบหนี เป็นหัวหน้าองค์กรอาชญากรรม และเป็นผู้มีอิทธิพล ซึ่งอาจยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้ 

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เผยว่า นายวิชัย ปั้นงาม ผู้ต้องหาปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหด ได้ติดต่อเข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่สำนักปฏิบัติการพิเศษภาค ที่ชั้น 8 ศูนย์ราชการอาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. ภายหลังคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ได้มีมติในการประชุมครั้งที่ 2/2559 เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 59 เห็นชอบให้ขบวนการปล่อยเงินกู้นอกระบบในอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่จังหวัดปทุมธานี และมีสาขาทั่วประเทศมากกว่า 86 สาขา โดยใช้ระบบแม่ข่ายคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือในการกระทำความผิด เป็นคดีพิเศษที่ต้องดำเนินการสืบสวนและสอบสวน ตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติม กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ทำการสอบสวนดำเนินคดีเรื่อยมา ปรากฏข้อเท็จจริงว่า เป็นกลุ่มธุรกิจชื่อ V8 ซึ่งเป็นองค์กรปล่อยเงินกู้นอกระบบ และคิดดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด รายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

"องค์กรมีสมาชิกกว่า 2,000 คน และมีสาขาทั่วประเทศมากกว่า 86 สาขา มีพนักงานกว่า 2,000 คน และมีผู้กู้กว่า 100,000 รายทั่วประเทศ มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท โดยมีนายวิชัย เป็นหัวหน้า และได้หลบหนีไปต่างประเทศตั้งแต่ปลายปี 2558 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ดีเอสไอได้ทำการจับกุมสมาชิกองค์กรในระดับตัวการสำคัญได้แล้วทั้งสิ้น 47 ราย (บัญชีคุมงาน 46 ราย หัวหน้าฝ่ายไอที 1 ราย) ได้ร่วมกับ ปปง. ตรวจสอบ และอายัดทรัพย์สินของนายวิชัย และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดแล้วจำนวนหลายรายการ เช่น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง เงินสด เงินฝาก เครื่องประดับ พระเครื่อง รวมมูลค่ากว่า 800 ล้านบาท" 

ดีเอสไอนำตัว วิชัย ปั้นงาม เจ้าพ่อเงินกู้คนดัง ฝากขังทันทีหลังเข้ามอบตัว พร้อมค้านประกัน ระบุ เป็น หน.องค์กรอาชญากรรม ปล่อยเงินกู้นอกระบบ คิดดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดใหญ่สุดในประเทศ อายัดทรัพย์แล้วกว่า 800 ล้าน... 17 ม.ค. 2561 12:43 17 ม.ค. 2561 12:55 ไทยรัฐ