วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ลั่น มาแม่ฮ่องสอนเพื่อพัฒนาจังหวัด ไม่ได้หวังผลทางการเมือง

นายกฯ ลั่น มาแม่ฮ่องสอนเพื่อพัฒนาจังหวัด ไม่ได้หวังผลทางการเมือง

  • Share:

นายกฯ ลั่น มาแม่ฮ่องสอนเพื่อพัฒนาจังหวัด ไม่ได้หวังผลทางการเมือง ระหว่างเป็นสักขีพยานการมอบสุมดประจำตัวผู้ได้รับคัดเลือกให้อาศัย และทำกินในเขตพื้นที่ป่าสงวน จ.แม่ฮ่องสอน ตามโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 ม.ค. 61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพร้อมรองนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีจากหลายกระทรวง จำนวน รวม 10 คน ได้ลงพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อติดตามการดำเนินโครงการตามนโยบาย คนของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาความยากจน เนื่องจาก จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีราษฎรมีรายได้ต่ำที่สุด และติดอันดับจังหวัดที่ยากจนที่สุดของประเทศ 

โดยเมื่อเดินทางไปถึง ภารกิจแรกได้เดินทางไปยังหอประชุมบุญชูตรีทอง โรงเรียนห้องสอนศึกษาในพระอุปถัมภ์ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน เพื่อพบปะส่วนราชการ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และกำนันผู้ใหญ่บ้าน จำนวนกว่า 600 คน พร้อมเป็นสักขีพยาน ในการมอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับคัดเลือกให้ทำกินในชุมชน ตามโครงการจัดที่ทำกิน ให้ชุมชน หรือ คทช.

โดย นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน เป็นผู้มอบให้แก่ราษฎร จำนวน 8 ราย จากผู้ที่ได้รับการคัดเลือกให้อยู่อาศัย และทำกินในเขตพื้นที่ป่าแม่ปายฝั่งซ้าย ได้จำนวน 1,610 คน จำนวน 2,191 แปลง จาก 11 หมู่บ้าน 4 ตำบล ของ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน

หลังการเป็นสักขีพยานในการมอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับคัดเลือกให้อาศัย และทำกินในเขตพื้นที่ป่าสงวน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวกับประชาชน และส่วนราชการ กำนันผู้ใหญ่บ้าน ว่า การมอบสมุดประจำตัวให้สิทธิ์แก่ราษฎร สามารถอาศัย และทำกินในเขตป่าได้อย่างมั่นคง เป็นรัฐบาลแรกที่ได้ดำเนินการจัดสรรให้เพื่อให้ได้ทำกินถูกต้องตามกฎหมาย แต่ห้ามมีการบุกรุกเพิ่ม สำหรับตนจังหวัดแม่ฮ่องสอนในใจอยู่ที่นี่อยู่แล้ว เพราะคุ้นเคยและรู้จักชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนดี เพราะในช่วงที่เป็นนายทหาร ได้ติดตามเสด็จมาจังหวัดแม่ฮ่องสอนอยู่หลายครั้ง

ดังนั้น ตนจึงมีความตั้งใจที่จะแก้ปัญหาในหลายประการให้กับจังหวัดแม่ฮ่องสอน ไม่ว่าจะในเรื่องที่อยู่อาศัย หรือที่ทำกิน การพัฒนาถนนหนทางให้สะดวกสบาย การพัฒนาการศึกษาให้เท่าเทียม จะไม่ทำแค่การท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว จะทำด้านอื่นๆ ควบคู่กันไปด้วย พร้อมกล่าวว่า ที่ตนมาแม่ฮ่องสอนเพื่อพัฒนาจังหวัด ไม่ได้หวังผลทางการเมืองแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม พื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นสักขีพยานในการมอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับคัดเลือกให้อาศัย และทำกินในเขตพื้นที่ป่าสงวน และไปตรวจเยี่ยมพี่น้องประชาชนในครั้งนี้  เขาว่ากันว่า เป็นพื้นที่ในเขตอิทธิพลการเมืองของพรรคเพื่อไทย แต่นายสมบัติ ยะสินธุ์ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ได้เป็น ส.ส.ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน และเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเพียงคนเดียวในเขตภาคเหนือตอนบน 9 จังหวัด ที่ไม่ได้สังกัดพรรคเพื่อไทย ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวถือเป็นฐานเสียงสำคัญของกลุ่มผู้สนับสนุน นายทักษิณ ชินวัตร และพรรคเพื่อไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้