วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เศรษฐกิจโลกฟื้นตัว แนะทยอยเก็บหุ้นไทย ชะลอซื้อตราสารหนี้ระยะยาว

เศรษฐกิจโลกฟื้นตัว แนะทยอยเก็บหุ้นไทย ชะลอซื้อตราสารหนี้ระยะยาว

  • Share:

บลจ.ไทยพาณิชย์ แนะทยอยสะสมตลาดหุ้นไทย หลังเศรษฐกิจมีสัญญาณดีขึ้น ชี้ เพิ่มการลงทุนในตลาดหุ้นเกาหลี เนื่องจากได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวเศรษฐกิจโลก ส่วนทองคำ-น้ำมัน แนะให้ทยอยสะสม..

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 61 นายณรงค์ศักดิ์ ปลอดมีชัย กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมการลงทุนในสัปดาห์นี้ แนะนำให้ทยอยสะสมตลาดหุ้นไทย จากเศรษฐกิจที่มีสัญญาณดีขึ้นในหลายภาคส่วน โดยเฉพาะการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนที่ส่งสัญญาณฟื้นตัว คาดว่าเม็ดเงินในปี 61 จะสูงขึ้น รวมทั้งโครงการ EEC จะช่วยกระตุ้นความเชื่อมั่นในภาคธุรกิจและการลงทุนระยะถัดไป 

ทั้งนี้ แนะนำให้เพิ่มการลงทุนในตลาดหุ้นเกาหลี เนื่องจากเป็นตลาดที่ได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวจากเศรษฐกิจโลก ซึ่งเป็นปัจจัยบวกต่อการเติบโตของการส่งออกโดยเฉพาะอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ในขณะที่ราคาของตลาดหุ้นเกาหลียังถือว่าถูกกว่าตลาดประเทศพัฒนาแล้ว ในขณะที่สถานการณ์ทางการเมืองในคาบสมุทรเกาหลีเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ทำให้ตลาดหุ้นเกาหลีกลับมาน่าสนใจอีกครั้ง

ขณะที่ ตลาดหุ้นเกิดใหม่ แนะนำให้นักลงทุนทยอยสะสม เนื่องจากตลาดหุ้นเกิดใหม่ได้รับประโยชน์จากแนวโน้มเศรษฐกิจโลกขยายตัวดีขึ้น เป็นปัจจัยบวกต่อการส่งออก อีกทั้งราคาสินค้าโภคภัณฑ์ เป็นปัจจัยสนับสนุนผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนหุ้นในตลาดเกิดใหม่

สำหรับตลาดตราสารหนี้นั้น ในส่วนของตราสารหนี้ไทย แนะนำลงทุนในตราสารหนี้ระยะกลาง หลังค่าเงินบาทกลับมาแข็งค่า หนุนเงินทุนเคลื่อนย้ายเข้ามาลงทุนในตราสารหนี้ไทย ขณะที่ธนาคารกลางยุโรป และญี่ปุ่น ยังคงมาตรการอัดฉีดสภาพคล่อง จึงคาดว่าเม็ดเงินต่างประเทศจะยังเข้ามาลงทุนในตราสารหนี้ไทย เนื่องจากผลตอบแทนสูงกว่า และคาดว่าธนาคารแห่งประเทศไทยมีแนวโน้มจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 1.50% เนื่องจากเงินบาทแข็งค่า อาจเป็นปัจจัยกดดันการฟื้นตัวเศรษฐกิจ

ขณะที่ ตราสารหนี้ต่างประเทศ แนะนำให้เลี่ยงลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลระยะยาวเนื่องจากอัตราผลตอบแทนมีแนวโน้มปรับตัวขึ้น จากอัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นตามราคาน้ำมัน และแนะนำให้ลงทุนในตราสารหนี้ High Yield สหรัฐฯ ที่จะได้อานิสงส์จากนโยบายลดภาษี และมีความน่าสนใจกว่าตราสารหนี้ประเภท investment grade ที่อัตราผลตอบแทนต่ำกว่ามากในรุ่นที่อายุคงเหลือใกล้เคียงกัน

ทางด้านสินทรัพย์ทางเลือก แนะนำให้ทยอยสะสมทองคำจากแนวโน้มค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่า เนื่องจากตลาดได้คาดการณ์ความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐฯ นโยบายลดภาษี รวมถึงการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ ไว้มากแล้ว ทำให้ค่าเงินดอลลาร์ขาดปัจจัยหนุนให้แข็งค่า นอกจากนี้ ทองคำยังเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยที่มักปรับตัวขึ้นในช่วงที่ตลาดหุ้นมีความผันผวน

อย่างไรก็ตาม แนะนำให้นักลงทุนทยอยสะสมน้ำมัน จากความต้องการน้ำมันดิบที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจโลก ประกอบกับกำลังการผลิต และปริมาณสำรองน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ปรับตัวลดลง นอกจากนี้ ความตึงเครียดทางการเมืองในอิหร่าน จะช่วยสนับสนุนราคาน้ำมัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้