วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มอบตัวแล้ว เสี่ยวิชัย เจ้าพ่อเงินกู้คนดัง DSIระบุเป็นหน.องค์กรอาชญากรรม

มอบตัวแล้ว เสี่ยวิชัย เจ้าพ่อเงินกู้คนดัง DSIระบุเป็นหน.องค์กรอาชญากรรม

  • Share:

วิชัย ปั้นงาม เจ้าพ่อเงินกู้คนดัง ที่หายเงียบไปหลังดีเอสไอทลายเครือข่ายทั่วประเทศ อายัดทรัพย์ร่วม 800 ล้าน เจ้าตัวหนีไปต่างประเทศ ก่อนย่องมอบตัว ถูกนำส่งศาลฝากขังพร้อมค้านประกัน ระบุเป็นผู้มีอิทธิพล-หัวหน้าองค์กรอาชญากรรม..

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 ม.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เผยว่า นายวิชัย ปั้นงาม ผู้ต้องหาปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหด ได้ติดต่อเข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่สำนักปฏิบัติการพิเศษภาค ที่ชั้น 8 ศูนย์ราชการอาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. ก่อนเจ้าหน้าที่จะทำการสอบปากคำนายวิชัยทันที แล้วจะนำตัวไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังก่อนเที่ยงวันนี้ พร้อมคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากมีพฤติการณ์หลบหนี เป็นหัวหน้าองค์กรอาชญากรรม และเป็นผู้มีอิทธิพลซึ่งอาจยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้ และจะได้เร่งรัดรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับสมาชิกองค์กรดังกล่าวในส่วนที่เหลือต่อไป

"ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ได้มีมติในการประชุมครั้งที่ 2/2559 เมื่อวันที่ 31 ส.ค.59 เห็นชอบให้ขบวนการปล่อยเงินกู้นอกระบบในอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่จังหวัดปทุมธานีและมีสาขาทั่วประเทศมากกว่า 86 สาขา โดยใช้ระบบแม่ข่ายคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือในการกระทำความผิด เป็นคดีพิเศษที่ต้องดำเนินการสืบสวนและสอบสวนตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติม กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ทำการสอบสวนดำเนินคดีเรื่อยมา ปรากฏข้อเท็จจริงว่า เป็นกลุ่มธุรกิจชื่อ V8 ซึ่งเป็นองค์กรปล่อยเงินกู้นอกระบบและคิดดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย"

พ.ต.อ.ไพสิฐ เผยอีกว่า องค์กรมีสมาชิกกว่า 2,000 คน และมีสาขาทั่วประเทศมากกว่า 86 สาขา มีพนักงานกว่า 2,000 คน และมีผู้กู้กว่า 100,000 รายทั่วประเทศ มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท โดยมีนายวิชัย เป็นหัวหน้า และได้หลบหนีไปต่างประเทศตั้งแต่ปลายปี 2558 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ดีเอสไอได้ทำการจับกุมสมาชิกองค์กรในระดับตัวการสำคัญได้แล้วทั้งสิ้น 47 ราย (บัญชีคุมงาน 46 ราย หัวหน้าฝ่ายไอที 1 ราย) ได้ร่วมกับ ปปง. ตรวจสอบและอายัดทรัพย์สินของนายวิชัยฯ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดแล้วจำนวนหลายรายการ เช่น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง เงินสด เงินฝาก เครื่องประดับ พระเครื่อง รวมมูลค่ากว่า 800 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้