วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยไม่มีแล้วของก๊อป? ย้ำหลุดแบล็กลิสต์สหรัฐฯ รมว.พาณิชย์ชี้หนุนฟีลลงทุน

"สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์" ชี้ไทยหลุดบัญชีตลาดฉาวขายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ ช่วยเสริมบรรยากาศการค้าการลงทุน พร้อมส่งเสริมภาพลักษณ์ประเทศ ลั่นมีพัฒนาการ...

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ระบุผ่านเฟซบุ๊ก ใจความว่า สำนักผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) ออกรายงานทบทวนรายชื่อตลาดที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูงทั่วโลกประจำปี 2560 ปีนี้ ไม่ปรากฏชื่อศูนย์การค้าในประเทศไทยแม้แต่แห่งเดียว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี 

การปรับสถานะของไทยออกจากบัญชีกลุ่มประเทศซึ่งถูกจับตามองเป็นพิเศษด้านทรัพย์สินทางปัญญา (PWL) และไม่มีชื่อตลาดขายสินค้าละเมิดในประเทศไทยอยู่ในรายงานของสหรัฐฯ ถือเป็นสัญญาณยืนยันไทยมีพัฒนาการในการคุ้มครองและบังคับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยเสริมสร้างบรรยากาศการค้าการลงทุนที่ดีขึ้น รวมถึงช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศนำไปสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของไทย

ทั้งนี้ ขอชื่นชมกรมทรัพย์สินทางปัญญาและหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องที่ร่วมกันทำงานมาอย่างหนัก รวมทั้งคนไทยทุกคนที่ร่วมกันสร้างจิตสำนึกและรณรงค์ไม่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา.

"สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์" ชี้ไทยหลุดบัญชีตลาดฉาวขายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ ช่วยเสริมบรรยากาศการค้าการลงทุน พร้อมส่งเสริมภาพลักษณ์ประเทศ ลั่นมีพัฒนาการ... 17 ม.ค. 2561 11:34 17 ม.ค. 2561 11:42 ไทยรัฐ