วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ส.ศิวรักษ์' รอด 112 ศาลทหารยกฟ้องหมิ่น 'สมเด็จพระนเรศวร'

'ส.ศิวรักษ์' รอด 112 ศาลทหารยกฟ้องหมิ่น 'สมเด็จพระนเรศวร'

  • Share:

ศาลทหารยกฟ้อง "ส.ศิวรักษ์" คดี 112 หมิ่น "สมเด็จพระนเรศวร" หลังอัยการศาลทหารสั่งไม่ฟ้อง หลักฐานไม่พอ เจ้าตัวเชื่อคดีหลุดเพราะพระบารมี

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 61 ที่ศาลทหารกรุงเทพ นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ ได้เดินทางมาพร้อมทนายความ เพื่อมาฟังคำสั่งฟ้อง-ไม่ฟ้องจากอัยการทหาร ในข้อหาความผิดตามมาตรา 112 (หมิ่นพระนเรศวร) จากการเป็นวิทยากรในงานเสวนา "ประวัติศาสตร์ว่าด้วยการชำระและการสร้าง" จัดโดยกลุ่มสภาหน้าโดม เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2557 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ หลังจากที่อัยการศาลทหารได้เลื่อนการฟังคำสั่งฟ้อง-ไม่ฟ้อง เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา

นาย ส.ศิวรักษ์ กล่าวภายหลังเข้าพบอัยการศาลทหารว่า วันนี้อัยการศาลทหารสั่งไม่ฟ้อง เนื่องด้วยพยานหลักฐานไม่พอฟ้องทั้ง 2 ข้อหา คือ ข้อหาผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และจากการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ ซึ่งวันนี้ตนก็ไม่ต้องเซ็นอะไรทั้งสิ้น และที่ผ่านมามีการขอร้องให้ตนอยู่เงียบๆ แต่ถ้าตนไม่พูดไม่เขียนก็ตายพอดี พร้อมทั้งขอยืนยันว่าจะยืนอยู่บนความถูกต้องและความจริง แม้จะติดคุกก็ยอม แต่ในเมืองนี้คนมีอำนาจทำอะไรก็ไม่มีผิด คนมีนาฬิกาเรือนสี่แสนก็ไม่ผิด

นาย ส.ศิวรักษ์ กล่าวอีกว่า ตนยืนยันว่ามนุษย์มีคุณค่ามีเสรีภาพในการแสดงออก เราต่างกับประเทศสิงคโปร์ที่เป็นสัตว์เศรษฐกิจ แต่ประเทศเราต้องมีสันติภาพ แม้ว่าตนจะถูกจับก็ต้องสู้กับทรราชย์ เผด็จการ อย่างไรก็ตาม คดีตนยุติได้เชื่อว่าเพราะพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อมของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวง ร.10 หลังจากที่ตนได้ยื่นฎีกาถึงพระองค์ท่าน และด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน คดีตนจึงถึงที่สิ้นสุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.เชิดชัย อังศุสิงห์ หัวหน้าอัยการทหาร เป็นผู้แจ้งต่อ ส.ศิวรักษ์ ว่า พยานหลักฐานไม่เพียงพอ อัยการทหารจึงสั่งไม่ฟ้องทั้ง 2 ข้อหา หลังจากนี้จะทำเรื่องไปยัง สน.ชนะสงคราม เพื่อให้แจ้งต่อ ส.ศิวรักษ์ อย่างเป็นทางการต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้