วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ส.ศิวรักษ์' รอด 112 ศาลทหารยกฟ้องหมิ่น 'สมเด็จพระนเรศวร'

ศาลทหารยกฟ้อง "ส.ศิวรักษ์" คดี 112 หมิ่น "สมเด็จพระนเรศวร" หลังอัยการศาลทหารสั่งไม่ฟ้อง หลักฐานไม่พอ เจ้าตัวเชื่อคดีหลุดเพราะพระบารมี

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 61 ที่ศาลทหารกรุงเทพ นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ ได้เดินทางมาพร้อมทนายความ เพื่อมาฟังคำสั่งฟ้อง-ไม่ฟ้องจากอัยการทหาร ในข้อหาความผิดตามมาตรา 112 (หมิ่นพระนเรศวร) จากการเป็นวิทยากรในงานเสวนา "ประวัติศาสตร์ว่าด้วยการชำระและการสร้าง" จัดโดยกลุ่มสภาหน้าโดม เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2557 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ หลังจากที่อัยการศาลทหารได้เลื่อนการฟังคำสั่งฟ้อง-ไม่ฟ้อง เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา

นาย ส.ศิวรักษ์ กล่าวภายหลังเข้าพบอัยการศาลทหารว่า วันนี้อัยการศาลทหารสั่งไม่ฟ้อง เนื่องด้วยพยานหลักฐานไม่พอฟ้องทั้ง 2 ข้อหา คือ ข้อหาผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และจากการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ ซึ่งวันนี้ตนก็ไม่ต้องเซ็นอะไรทั้งสิ้น และที่ผ่านมามีการขอร้องให้ตนอยู่เงียบๆ แต่ถ้าตนไม่พูดไม่เขียนก็ตายพอดี พร้อมทั้งขอยืนยันว่าจะยืนอยู่บนความถูกต้องและความจริง แม้จะติดคุกก็ยอม แต่ในเมืองนี้คนมีอำนาจทำอะไรก็ไม่มีผิด คนมีนาฬิกาเรือนสี่แสนก็ไม่ผิด

นาย ส.ศิวรักษ์ กล่าวอีกว่า ตนยืนยันว่ามนุษย์มีคุณค่ามีเสรีภาพในการแสดงออก เราต่างกับประเทศสิงคโปร์ที่เป็นสัตว์เศรษฐกิจ แต่ประเทศเราต้องมีสันติภาพ แม้ว่าตนจะถูกจับก็ต้องสู้กับทรราชย์ เผด็จการ อย่างไรก็ตาม คดีตนยุติได้เชื่อว่าเพราะพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อมของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวง ร.10 หลังจากที่ตนได้ยื่นฎีกาถึงพระองค์ท่าน และด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน คดีตนจึงถึงที่สิ้นสุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.เชิดชัย อังศุสิงห์ หัวหน้าอัยการทหาร เป็นผู้แจ้งต่อ ส.ศิวรักษ์ ว่า พยานหลักฐานไม่เพียงพอ อัยการทหารจึงสั่งไม่ฟ้องทั้ง 2 ข้อหา หลังจากนี้จะทำเรื่องไปยัง สน.ชนะสงคราม เพื่อให้แจ้งต่อ ส.ศิวรักษ์ อย่างเป็นทางการต่อไป.

ศาลทหารยกฟ้อง "ส.ศิวรักษ์" คดี 112 หมิ่น "สมเด็จพระนเรศวร" หลังอัยการศาลทหารสั่งไม่ฟ้อง หลักฐานไม่พอ เจ้าตัวเชื่อคดีหลุดเพราะพระบารมี 17 ม.ค. 2561 11:33 17 ม.ค. 2561 13:22 ไทยรัฐ