วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่มีมาตรฐาน

ไม่มีมาตรฐาน

โดย หมัดเหล็ก
18 ม.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แสดงความเห็น ถึงกรณีที่ สนช. อาจยื่น ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความคุณสมบัติของ ป.ป.ช. ว่าขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ว่า ตนแทบไม่อยากแสดงความคิดเห็นอะไร เพราะการดำรงตำแหน่งหรืออยู่ต่อหรือไม่ของ คณะกรรมการอิสระ ต่างๆ ไม่มีมาตรฐาน ทุกอย่างเป็นดุลพินิจของ สนช. หากมีการยื่นต่อ ศาลรัฐธรรมนูญ คงสร้างความลำบากใจ กระอักกระอ่วนพอสมควร ศาล ต้องคิดให้ตกว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร เพราะคนในองค์กรมีส่วนได้ส่วนเสียพัวพันด้วย

กระทบชิ่งจาก สนช.ไปยังศาลรัฐธรรมนูญตรงๆ

นอกจากนี้ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ยังพูดถึงการทำงานของ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ด้วยว่า คนที่เขียนบทเฉพาะกาลรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญควรตัดสินใจว่าเมื่อกำหนดมาตรฐานใหม่แล้ว ให้ใช้ทันทีไหม น่าจะกำหนดหลักให้ชัดตั้งแต่เขียนบทเฉพาะกาล

แถมพกด้วยเรื่องของนาฬิกา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ไม่มีอะไรซ้ำซ้อน ถ้ามีนาฬิกาอยู่จริง ต้องอธิบายว่าเป็นของใคร ถ้ามั่นใจก็ไม่มีอะไรเสียหาย ที่น่าห่วงคือ เรื่องยืดเยื้อไม่พอใจ จะลามไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ด้วยหรือไม่ เป็นเรื่องอื้อฉาวที่กระทบต่อภาพลักษณ์

ตอกลิ่มเป็นที่เรียบร้อย

ประเด็น ประชาธิปไตยแบบไทยนิยม ที่นำคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ ไปขยายความเป็นเรื่องใหญ่เรื่องโต หัวหน้าอภิสิทธิ์ เห็นว่า ไม่ควรไปใช้คำว่า ประชาธิปไตยแบบไทยนิยม ไม่ควรนำวัฒนธรรมหรือสังคมมาเป็นข้ออ้าง อยากจะให้ใช้คำพูดที่ดูเป็นเรื่องที่ดี เป็นสากล ความเป็นไทยของวุฒิสภามีมากกว่าความเป็นไทยของการเลือกตั้งมากน้อยเพียงใด

หากยังจำกันได้ สมัยรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ มีคำว่า ประชาธิปไตยครึ่งใบ อย่างน้อยยังมีความตรงไปตรงมายอมรับเป็นประชาธิปไตยครึ่งเดียว แต่อีกครึ่งไม่เป็น ไม่ใช่บอกว่า เป็นประชาธิปไตยเต็มที่

หากย้อนอดีตการเมืองไปสู่จุดที่เกิดวิกฤติการเมือง มีการเรียกร้องให้ทหารเข้ามายึดอำนาจจากฝ่ายการเมือง มีการปลุกระดมการเมืองบนถนนให้ล้มล้างอำนาจรัฐบาล มีการอ้างคำว่า อารยะขัดขืน เผด็จการเสียงข้างมากในสภา จนกระทั่งมีการตั้งรัฐบาลในค่ายทหาร มีการยุบพรรคการเมือง มีการชี้มูลความผิดแกนนำการเมือง

บ้านเมืองแตกแยก วิกฤติฝังรากลึกมาจนถึงทุกวันนี้

ล้วนแล้วแต่อุบัติจาก สองขั้วอำนาจพรรคการเมือง ที่ ช่วงชิงอำนาจทางการเมือง ทั้งสิ้น ไหนๆก็ไหนๆ อ้างคำพูดของ พล.อ.เปรม เรื่อง กองหนุน ค่อนข้างจะเห็นภาพเป็นรูปธรรมขึ้นเรื่อยๆ

เพราะฉะนั้นการที่พรรคการเมืองจะออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยเต็มใบ หรืออยากเห็นการปฏิรูปประเทศให้เป็นไปตามทำนองคลองธรรม อยากเห็นมาตรฐาน ก็ต้องสร้างมาตรฐานให้เป็นบรรทัดฐาน ด้วยเช่นกัน

ไม่ควรเอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้