วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จากพ่อค้าขนม เป็นพ่อค้ายาบ้า จับคาบ้าน3.6หมื่นเม็ด อ้างหาเลี้ยงลูก3คน

จากพ่อค้าขนม เป็นพ่อค้ายาบ้า จับคาบ้าน3.6หมื่นเม็ด อ้างหาเลี้ยงลูก3คน

  • Share:

พ่อค้าขนมโรงเรียนประถมที่อุดรธานี เห็นผิดเป็นชอบ รับจ้างขนยาเสพติดจากแก๊งข้ามชาติชาวลาว สุดท้ายถูกทหาร ร่วมกับปลัดฯ บุกจับคาบ้าน ของกลางยาบ้า 3.6 หมื่นเม็ด ไอซ์ 5 ขีด อ้างหาเงินเลี้ยงลูก 3 คน ซ้ำตัวเองยังเสพติดยาบ้า...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 17 ม.ค. พล.ต.ศุภชัย ศุภเมธี รอง ผอ.รมน.อุดรธานี นายณรงค์เดช คำภูนอก ปลัดความมั่นคง อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี นำกำลังทหาร ฝ่ายปกครอง รวม 10 นาย เข้าค้นบ้านเลขที่ 117/1 หมู่ 3 ซอยช้างเผือก 1 บ้านช้าง เขตเทศบาลนครอุดรธานี หลังสืบสวนติดตามขบวนการค้ายาบ้า ยาไอซ์ จาก จ.หนองคาย มาพักไว้ที่บ้านหลังดังกล่าว เพื่อกระจายสินค้าไปทั่ว จ.อุดรธานี 

พบมีบ้านหลายหลังอยู่ในบริเวณเดียวกัน ปลัดอำเภอเพ็ญ จึงแสดงบัตร ป.ป.ส. เลขที่ 561631 เพื่อเข้าตรวจค้นบ้านปูนชั้นเดียวคล้ายรีสอร์ต มี นายพงษ์ระพี เริ่มศรี อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 166/78 หมู่ 8 ต.หมูม่น อ.เมือง จ.อุดรธานี แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน จากการตรวจค้นพบยาบ้า 36,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในกล่องนมผง และยาไอซ์ 5 ขีด ซุกซ่อนอยู่ในกล่องเครื่องฉีดน้ำ เงินสด 5,000 บาท อุปรณ์เสริมต่อปืนสั้นให้เป็นปืนยาว 2 กระบอก ภายในห้องนอน จึงแจ้งข้อหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย มีสิ่งเทียมอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต”

จากการสอบสวน นายพีระพงษ์ ให้การรับสารภาพว่า ตนเป็นพ่อค้าขายขนมในโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนครอุดรธานี มีลูก 3 คน คนแรก 7 ปี คนที่สอง 3 ปี คนสุดท้อง 7 เดือน แต่ตนเสพติดยาบ้า ทำให้เงินไม่พอใช้จ่ายในครอบครัว จึงหันมารับจ้างขนยาบ้า โดยตนได้รู้จักกับเพื่อนชายรุ่นพี่ ไม่ทราบชื่อ นามสกุล และที่อยู่ ซึ่งเคยติดคุกมาก่อน มาชักชวนให้มาร่วมขบวนขนยาบ้าและยาไอซ์ งานง่าย รายได้ดี ตนเห็นว่ามีรถเก๋งอยู่แล้ว และอยากมีเงินใช้จ่ายในบ้าน จึงตอบตกลงเข้าขบวนการขนยาเสพติด เพื่อนรุ่นพี่คนดังกล่าวจึงได้นำเบอร์โทรศัพท์ชาวลาวมาให้ พร้อมกับบอกให้ตนได้โทรศัพท์ไปหาตามหมายเลข ตกลงรับจ้างขน และกระจายยาบ้า 

ครั้งแรก ตนขับรถเก๋งฮอนด้า ซีวิค สีขาว หมายเลขทะเบียน สฮ 1738 กรุงเทพมหานคร ไปรับยาบ้าที่ชาวลาวนำมาวางไว้ให้ บริเวณหลักกิโลเมตรใหญ่ กม.ที่ 19 ริมถนนมิตรภาพ (อุดรธานี–หนองคาย) บ้านเม่น ต.นาข่า อ.เมือง จ.อุดรธานี จำนวน 2 หมื่นเม็ด นำมาพักไว้ที่บ้าน ก่อนจะนำไปกระจายให้ลูกค้าทั่วจังหวัดอุดรธานี ตามที่ชาวลาวโทรศัพท์สั่ง เมื่อส่งยาบ้าหมดได้ค่าจ้าง 2 หมื่นบาท และยาบ้า 200 เม็ด นำมาเพื่อเสพ

ส่วนครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 เวลา 21.30 น. วันที่ 13 มกราคม ได้ขับรถเก๋งไปรับยาบ้า 40,000 เม็ด และ ยาไอซ์ 1 กก. ที่วางไว้ตามหลักกิโลเมตร ถนนไปสะพานมิตรภาพไทยลาว อ.เมือง จ.หนองคาย นำมาพักไว้ที่บ้าน และนำไปส่งลูกค้าที่ อ.หนองหาน ตามหลักกิโลเมตร ริมถนนอุดรธานี–หนองหาน 4,000 เม็ด ยาไอซ์ 5 ขีด โดยชาวลาว และลูกค้าจะโอนเงินผ่านบัญชีจ่ายค่ายาบ้าและยาไอซ์เอง ซึ่งตนไม่เคยเห็นหน้าทั้งชาวลาวและลูกค้าเลย เหลือยาบ้า 36,000 เม็ด และยาไอซ์ 5 ขีด ซึ่งยังรอโทรศัพท์ชาวลาวโทรมาสั่ง แต่ก็มาถูกเจ้าหน้าที่บุกจับก่อน ส่วนอุปกรณ์เสริมอาวุธปืน พ่อค้าชาวลาวฝากมาให้ 

ด้านนายณรงค์เดช คำภูนอก ปลัดฝ่ายความมั่นคง อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ได้จับกุมผู้เสพและผู้ขายยาบ้ารายย่อยในเขตรับผิดชอบ ได้ 3 คน ยาบ้า 1,643 เม็ด จากการสอบสวนขยายผลทราบว่า รับยาบ้ามาจาก นายพีระพงษ์ หรือ โม้ ชาว ต.หมูม่น อ.เมือง จ.อุดรธานี พร้อมกับนำตัวมาชี้บ้าน จึงได้สะกดรอยดูพฤติกรรม จนแน่ใจว่ามียาบ้าซุกซ่อนอยู่ในบ้าน จึงได้แจ้ง นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี และประสานกับ พล.ต.ศุภชัย ศุภเมธี รอง ผอ.รมน.อุดรธานี เข้าตรวจค้นจับกุมดังกล่าว 

ขณะที่ พล.ต.ศุภชัย ศุภเมธี รอง ผอ.รมน.อุดรธานี เปิดเผยว่า หลังได้รับการประสานจาก นายณรงค์เดช คำภูนอก ปลัดฝ่ายความมั่นคง อ.เพ็ญ ว่านายพีระพงษ์ เป็นคนรับจ้างขนยาบ้าจากชาวลาว นำยาบ้ามาพักไว้ที่บ้านจำนวนมาก พร้อมกับเป็นผู้กระจายไปให้ลูกค้าในพื้นที่ต่างๆ ตามที่ชาวลาวโทรศัพท์สั่ง จึงได้สนธิกำลังเข้าตรวจค้นจับกุม ซึ่งนายพีระพงษ์ไม่เคยเห็นหน้าทั้งชาวลาวและลูกค้า ถือว่าเป็นการตัดตอนไม่ให้รู้ว่าเจ้าของยาบ้าเป็นใคร ลูกค้าที่ไปส่งยาบ้าเป็นใคร และเชื่อว่ารับจ้างขนมานาน ซึ่งจะใช้ พ.ร.บ.มาตรการฯ ตรวจยึดรถเก๋งฮอนด้า ซีวิค สีขาว ทะเบียน สฮ 1738 กรุงเทพมหานคร ที่คาดว่าจะได้มาจากการค้ายาบ้า เพื่อตรวจสอบต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้