วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ร้อง 'วู้ว' ก่อนชิ่ง หลังสื่อจี้ถามปม สตง.สอบภาษีนาฬิกาหรู

"บิ๊กป้อม" ปัดตอบ สตง.สอบภาษี "นาฬิกาหรู" เพจดังเปิดอีก นาฬิกาเรือนที่ 25 "Patek Philippe" มูลค่า 1.5 ล้าน ด้าน "ศรีสุวรรณ" เย้ยข้ออ้าง "ประวิตร" ฟังไม่ขึ้น 

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ปฏิเสธที่จะตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีกระแสข่าวสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) จะเข้ามาตรวจสอบการจ่ายภาษีนาฬิกาหรู โดยเดินออกจากวงสัมภาษณ์ของผู้สื่อข่าวทันที พร้อมกล่าวเพียงสั้นๆ "วู้ว..."

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก CSI LA ที่ติดตามเปิดภาพนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร อย่างต่อเนื่อง ก็ได้โพสต์นาฬิกาเรือนที่ 25 โดยระบุข้อความว่า เป็น Patek Philippe รุ่น Complications Annual Calendar รหัส 5396g-011 ทำจาก ทองคำขาว 18 K ภาพนี้ถ่ายวันที่ 26 ต.ค.57 ที่วัดโฆสมังคลาราม บ้านโพนสวาง ต.โคกสว่าง อ.ปลาปาก จ.นครพนม ซึ่ง พล.อ.ประวิตร พร้อมคณะ เดินทางมาเป็นประธานในพิธีทำบุญทอดกฐินสามัคคี โดยมีนายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.นครพนม นำข้าราชการ พี่น้องประชาชนร่วมทำบุญ ได้ปัจจัยในการทำบุญทั้งสิ้น 82,043,529 บาท ซึ่งถือว่าเป็นโคตรกฐินที่ทำลายสถิติ 82 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า โพสต์ดังกล่าวทางเพจอ้างแหล่งที่มาของข่าวจาก หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ พร้อมลงลิงก์ประกอบโพสต์ http://www.manager.co.th/politics/viewnews.aspx… และลงภาพ พล.อ.ประวิตร ที่สวมนาฬิกาบนข้อมือข้างขวา กับภาพนาฬิการุ่นดังกล่าว ที่ระบุว่ามีราคา 1.5 ล้านบาท

ด้าน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า สมาคมฯ ออกแถลงการณ์เรื่อง คนไทยไม่ได้กินแกลบกินหญ้าที่จะเชื่อว่านาฬิกาวนกันใส่ ตามที่ พล.อ.ประวิตร ระบุว่านาฬิกาเป็นของเพื่อนที่วนกันใส่นั้น เป็นเพียงการแก้ตัวไปแบบน้ำขุ่นๆ เพื่อให้รอดพ้นจากข้อครหาและคมดาบของ ป.ป.ช.คงไม่มีใครเชื่อตามไปด้วย ซึ่งนาฬิกาแต่ละเรือนมีมูลค่าสูง บางเรือนเป็นรุ่นลิมิเต็ด ทำสายรัดไว้พอดีกับคนซื้อ ถ้าจะเพิ่มข้อสายรัดต้องเสียเงินเพิ่มเป็นหมื่นเป็นแสน ดังนั้นข้ออ้างดังกล่าวจึงไร้เหตุผล หาก พล.อ.ประวิตร ยังคงยืนยันว่าเป็นนาฬิกาของเพื่อนจริง ก็เป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช.ที่จะต้องเรียกเจ้าของนาฬิกาทุกเรือนมาตรวจสอบวงรอบข้อมือของแต่ละคนว่า สามารถสวมใส่พอดีกับตนเองหรือไม่ด้วย ทางที่ดีสมาคมฯ ขอแนะนำให้เปลี่ยนทีมที่ปรึกษา ที่ต้องมาทำงานคิดค้นหาถ้อยคำหรือเหตุผล เพื่อใช้ในการแก้ต่างเรื่องนาฬิกาและแหวนนี้เสียใหม่ อาจพอทำให้รอดพ้นจากวิกฤตินาฬิกาหรูในครั้งนี้ไปได้ ถ้าประชาชนคนไทยจะยังพอมีผู้ที่กินหญ้าและกินแกลบหลงเหลืออยู่บ้าง อย่างไรก็ตามการอ้างว่านาฬิกาเพื่อนวนกันใส่นั้น ยังถือว่าเป็นความผิดตามมาตรา 103 ของ พ.ร.บ.ป.ป.ช.เพราะเข้าข่ายประโยชน์อื่นใด โดยชัดแจ้ง ป.ป.ช.คงสังเคราะห์กฎหมายมาตรานี้ไม่ยาก

"บิ๊กป้อม" ปัดตอบ สตง.สอบภาษี "นาฬิกาหรู" เพจดังเปิดอีก นาฬิกาเรือนที่ 25 "Patek Philippe" มูลค่า 1.5 ล้าน ด้าน "ศรีสุวรรณ" เย้ยข้ออ้าง "ประวิตร" ฟังไม่ขึ้น 17 ม.ค. 2561 11:18 17 ม.ค. 2561 11:44 ไทยรัฐ