วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค สวนปม บิ๊กป้อม ไม่ใช่วาทกรรม จี้แจงให้ชัด ก่อนหมดความน่าเชื่อถือ

"อภิสิทธิ์" ดีใจชนะคดี "สุกำพล" หลังโดนกลั่นแกล้งทางการเมือง ตอบกลับ "บิ๊กตู่" ปม "บิ๊กป้อม" ไม่ใช่วาทกรรม แต่เป็นพฤติกรรม จี้แจงรายละเอียด "นาฬิกาหรู" คนให้ยืมเป็นใครให้ชัดเจน ก่อนประชาชนหมดความเชื่อถือ

เมื่อวันที่ 17 ม.ค.61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ศาลฎีกา ได้อ่านคำพิพากษาคดีที่ตัวเองฟ้อง พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต อดีต รมว.กลาโหม เพื่อให้เพิกถอนคำสั่งที่ปลดตัวเองออกจากราชการ โดยศาลฎีกาได้ยืนคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ที่ให้เพิกถอนคำสั่งดังกล่าว เนื่องจากเป็นการออกคำสั่งที่ไม่ชอบว่า รู้สึกดีใจที่เรื่องนี้ยุติลง และเป็นไปอย่างที่พยายามขอความเป็นธรรมมาตลอด เพราะเรื่องนี้เป็นการกลั่นแกล้งกัน ใช้อำนาจอย่างไม่เป็นธรรม วันนี้คำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว ว่าคำสั่งที่ออกมาไม่ชอบด้วยกฎหมาย ส่วนตัวมั่นใจตลอดว่า เรื่องนี้เป็นการกลั่นแกล้ง แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาทางการเมือง ที่ต้องต่อสู้กันทางกฎหมาย ไม่ได้หวั่นไหวอะไร พร้อมเดินหน้าทำงานต่อ ส่วนจะมีการฟ้อง ป.ป.ช.ต่อหรือไม่นั้น ตอนนี้กำลังรอคำพิพากษาฉบับเต็ม แต่เดิมเรื่องนี้ก็เคยร้อง ป.ป.ช.ไว้ และ ป.ป.ช.ยกคำร้องไป ต้องขอรอคำพิพากษาก่อนมีแนวทางต่อไป

ส่วนจะฝากอะไรถึง พล.อ.อ.สุกำพล หรือไม่นั้น ส่วนตัวไม่คิดเจาะจงถึงใคร แต่อยากจะฝากว่า การใช้อำนาจในทุกเรื่องต้องมีความเป็นธรรม ส่วนการยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้วินิจฉัยคำสั่ง คสช.กรณีการแก้กฎหมายพรรคการเมืองนั้น พรรคได้ข้อสรุปที่จะยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน และขณะนี้ผู้ร่างกำลังไปดำเนินการ หวังว่าจะยื่นได้ภายในสัปดาห์นี้ ส่วนจะไปยื่นด้วยตัวเองหรือไม่จะสรุปอีกครั้ง

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ออกมาบอกว่า พร้อมลาออก หาก ป.ป.ช.ชี้ว่าตัวเองมีความผิด ว่า อยากให้ พล.อ.ประวิตร ชี้แจงต่อสาธารณะให้ชัดเจน เพราะถ้าสังคมสงสัยยืดเยื้อก็จะกระทบกับรัฐบาล จะขาดความเชื่อมั่นและแรงสนับสนุนจากประชาชน ถ้า พล.อ.ประวิตร ยืนยันว่ามีการยืมจากเพื่อน ก็ขอให้ชี้แจงมาเลยว่ามีกี่เรือน จากใครบ้าง เพื่อให้เรื่องนี้จบไป แต่ถ้ายังไม่มีความชัดเจนแบบนี้ การวิพากษ์วิจารณ์ก็อยู่ในสภาพเดิมและไม่เป็นผลดีต่อรัฐบาล และนายกรัฐมนตรีต้องคุยกับ พล.อ.ประวิตร เพื่อไม่ให้เรื่องนี้กระทบต่อความเชื่อถือของรัฐบาล ตอนนี้ก็ยังแปลกใจคำพูดของนายกฯ ที่บอกว่า เรื่องนี้อย่าเอาเป็นวาทกรรมทางการเมือง ยืนยันว่า เรื่องนี้ไม่ใช่วาทกรรม แต่เป็นพฤติกรรมทั้งนั้น ซึ่งตัวเองพยายามชี้ให้เห็นในฐานะนักการเมือง เพื่อให้เป็นมาตรฐาน มันเป็นเรื่องธรรมาภิบาล ถ้านายกรัฐมนตรีอยากใช้ธรรมมาภิบาล ควรสะสางเรื่องนี้ให้ชัดเจน และควรสร้างมาตรฐานทางการเมือง ส่วนที่มีการมองว่า คงยากที่พล.อ.ประวิตร จะออกจากรัฐบาลเพราะเหมือนเป็นหลักของรัฐบาลนั้น ส่วนตัวเข้าใจเรื่องความผูกพัน และความสำคัญของ พล.อ.ประวิตร แต่ถ้าเชื่อมั่นว่าตัวเองถูกต้องก็ควรชี้แจงให้สังคมเข้าใจด้วย ถ้าไม่สามารถชี้แจงได้ การทำงานของรัฐบาลก็จะได้รับผลกระทบ พร้อมทั้งเป็นห่วงการแก้ปัญหาและบรรทัดฐานอาจผูกพันไปถึงอนาคต

"อภิสิทธิ์" ดีใจชนะคดี "สุกำพล" หลังโดนกลั่นแกล้งทางการเมือง ตอบกลับ "บิ๊กตู่" ปม "บิ๊กป้อม" ไม่ใช่วาทกรรม แต่เป็นพฤติกรรม จี้แจงรายละเอียด "นาฬิกาหรู" คนให้ยืมเป็นใครให้ชัดเจน ก่อนประชาชนหมดความเชื่อถือ 17 ม.ค. 2561 11:05 17 ม.ค. 2561 11:43 ไทยรัฐ