วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า4) 18/01/60

โดย ธนูเทพ

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรง เปิดอาคารศูนย์การแพทย์และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยพะเยา พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการศูนย์การแพทย์ ณ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยพะเยา เมื่อวันก่อน

ประชาธิปไตยแท้ ไม่ใช่แค่เลือกตั้ง

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม 2561

“ธนูเทพ” เข้าประจำการ รับใช้ท่านผู้อ่าน...หลังประกาศเป็นนักการเมืองเต็มตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ขยับหมากเดินเกมตามแบบฉบับ นักการเมืองอาชีพ ได้แบบเนียนๆ ล่าสุดออกมาพูดถึง ประชาธิปไตยไทยนิยม หรือ ประชาธิปไตยแบบไทย ในบริบทที่ต้องการสื่อถึงสังคมว่า ประชาธิปไตยแบบไทย ต้องยึดมั่นในชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ตามแนวทางการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข...ถือเป็นประชาธิปไตยที่สอดคล้องกับวิถีชีวิต วัฒนธรรม ความเป็นไทย โดยไม่ผิดกติกาของคนอื่น เป็นไปตามกติกาโลก ต้องพัฒนาและปูพื้นฐานประชาธิปไตยในอนาคตให้เกิดความมั่นคง บริหารจัดการประเทศชาติให้ดีได้ โดยไม่ให้เกิดความขัดแย้งกันต่อไป...แต่ก็ไม่วายโดนนักการเมืองรุ่นพี่ ทั้งพรรคเพื่อไทย และ พรรค ประชาธิปัตย์ ถล่มเป็นการเบี่ยงเบนบิดเบือน หลักประชาธิปไตยสากล

ประสา “ธนูเทพ” เชื่อมั่นว่า ประชาธิปไตย เป็นระบอบการปกครองที่เลวน้อยที่สุด แต่ถ้ามี นักการเมืองเลว ที่หากินอยู่กับคำว่า ประชาธิปไตย ทุจริตซื้อเสียง คอร์รัปชัน แก่งแย่งอำนาจโดยไม่เลือกวิธี ถึงขั้นยุยงปลุกปั่นชาวบ้านให้แตกแยกฆ่าฟันกัน จนกลายเป็น วิกฤติประเทศ เหมือนที่ผ่านมา สังคมที่ไม่เป็นอัลไซเมอร์ คงไม่ลืมง่าย และอยากได้ประชาธิปไตยแบบไทยๆ ที่มีความสงบสุขร่มเย็น ไร้ม็อบป่วนเมืองมากกว่า...เลือกตั้งเมื่อไหร่ คงได้รู้กันคนส่วนใหญ่จะตัดสินใจ เลือกแบบไหน

ควันหลงงานวันครู นายกฯประยุทธ์ มีกำลังใจขึ้นอีกเยอะเมื่อ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ และ พล.ท.สมพงษ์ ตุ้มสวัสดิ์ ในฐานะครูอาวุโส ที่เคยสอนในสมัยเป็นนักเรียนโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า กล่าวชื่นชมนายกฯเป็นลูกศิษย์และเป็นผู้นำที่ดี มีระเบียบวินัย ตั้งใจทำงาน กตัญญู เสียสละนำพาประเทศชาติจนเป็นที่เชื่อถือของคนในชาติและต่างประเทศ พร้อมให้กำลังใจขอให้อดทน ทำงานเพื่อประเทศชาติต่อไป...ซวดๆ

เปิดหน้าเปิดตัวได้ตามจังหวะเวลา “หนุ่มท็อป” วราวุธ ศิลปอาชา อดีต ส.ส.สุพรรณบุรี แกนนำกลุ่มเลือดใหม่ หรือนิวบลัด พรรคชาติไทยพัฒนา ทายาทอดีตนายกฯ บรรหาร ศิลปอาชา นำทีมอดีต ส.ส.หนุ่มรุ่นใหม่ของพรรค อาทิ สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ อดีต ส.ส. ศรีสะเกษ ภราดร–กรวีร์ ปริศนานันทกุล อดีต ส.ส.อ่างทอง และ เสมอกัน เที่ยงธรรม อดีต ส.ส.สุพรรณบุรี พบปะแลกเปลี่ยนข้อคิดมุมมองทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม กับสื่อมวลชนทุกวันศุกร์สุดสัปดาห์ เข้าล็อกห้วงเปลี่ยนผ่านปฏิรูปประเทศ ที่ผู้คนอยากได้นักการเมืองรุ่นใหม่ไฟแรง วิสัยทัศน์กว้างไกลเข้ามาทำงาน ...ที่สำคัญ คงถูกใจ นายกฯประยุทธ์ ที่อยากเห็นนักการเมืองรุ่นใหม่อาสาเข้ามาทำงานเพื่อประเทศชาติกันเยอะๆ...ส่วน นักการเมืองรุ่นโบราณทั้งหลาย ถ้ารู้จักพอ วางมือ เกษียณตัวเองกันซะบ้างก็ดี

ฮัดชิ้ว...แค่ปัญหาเรื่องอาหาร เครื่องดื่มราคาแพง ภายใน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยังแก้กันไม่ตก มาเจอปัญหาเรื่องการประมูล จัดซื้อเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิด ลอตใหม่ ของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ก็ยิ่งต้องจับตา แม้ ผู้บริหารองค์กร ท่องคาถาซ้ำๆ เปิดให้มีการแข่งขันอย่างเที่ยงธรรม ไม่มีการล็อกสเปกไม่กีดกันใคร แต่การประมูลหลายครั้งที่ผ่านมามูลค่ามหาศาล มักมีข้อครหาเรื่องผลประโยชน์ไปตกอยู่กับเอกชนบางกลุ่ม ขณะที่รัฐกลับเป็นฝ่ายเสียประโยชน์...จึงเป็นเรื่องที่ กระทรวงคมนาคม และ รัฐบาล คสช. ต้องเข้าไปดูแลอย่างจริงจังให้เกิดความโปร่งใส เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศ

หนังสือน่าอ่าน...Gourmet & Cuisine Eat Healthy อร่อยได้สุขภาพ...ฟิตอังกฤษ พิชิต EP โดย “ดร.พี่นุ้ย” สมิตา หมวดทอง

สังคมทั่วไป...สรรเสริญ ธีระสาสน์ และ ยิ่งลักษณ์ วัชรพล จัดพิธีแต่งงานลูกชาย “จูเนียร์” วัชร วัชรพล กับ สิริผกา กรรณสูต ที่โรงแรมดุสิตธานี 18 ม.ค. 08.50 น. แห่ขันหมาก 11.29 น. พีธีรดน้ำสังข์ และ 12.30 น. เลี้ยงอาหารกลางวัน

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข เป็นประธานเปิดสัมมนา “Merit Maker...Drown No More 2017” สานพลังผู้ก่อการดี ป้องกันการจมน้ำ ที่ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมิราเคิลฯ 18 ม.ค. 08.30 น.

ขวัญฤทัย ดำรงค์วัฒนโภคิน กรรมการ ผู้จัดการบริษัท รมย์รวินท์ คลินิก จัดงานฉลองครบรอบ 14 ปี รมย์รวินท์ คลินิก 18 ม.ค. 15.00 น. ที่ควอเทียร์ แกลอรี่ ชั้น M ศูนย์การค้าดิ เอ็มควอเทียร์

อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มคิง เพาเวอร์ จัดงาน The New King Power Rangnam : Explore Endless Journey ฉลองเปิดคิง เพาเวอร์ รางน้ำ โฉมใหม่ ภายใต้คอนเซปต์การค้นพบไม่มีวันสิ้นสุด พร้อมเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง 18 ม.ค. 18.30 น. ที่คิง เพาเวอร์ รางน้ำ

พระราชทานเพลิงศพ สมถวิล ชอบชื่นชม มารดา พล.ท.ธนเกียรติ ชอบชื่นชม วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน 18 ม.ค. 17.00 น.

ศพ ดร.ประชุม ทองมี ตั้งสวดศาลา 2 วัดตรีทศเทพ ถึง 19 ม.ค. พระราชทานเพลิง 20 ม.ค. 17.00 น.

"ธนูเทพ"

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม 2561 17 ม.ค. 2561 10:58 17 ม.ค. 2561 11:01 ไทยรัฐ