วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครื่องมือตำรวจ

ได้เห็นตำรวจนำเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่มาใช้ในงาน “ตำรวจไทยยุค 4.0” มีการถ่ายทอดสดการปฏิบัติงานจริงให้ผู้บังคับบัญชาได้รับทราบ ตอบโต้ สั่งการ และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทันที

ลดความสูญเสียปัญหาร้องเรียนของชาวบ้านที่คิดว่า ถูกตำรวจกลั่นแกล้ง

ใช้ได้กับ งานสายตรวจ สืบสวน และจราจร เป็นนวัตกรรมใหม่ในการตรวจสอบที่เกิดเหตุ ทำให้ผู้ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเกิดความสบายใจไม่มีการกลั่นแกล้ง ตำรวจทำงานอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย

เป็นประโยชน์ทั้งสองฝ่าย

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบงานป้องกันปราบปราม พล.ต.ท.ชินทัต มีศุข รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นำเครื่องมือชนิดใหม่ กล้องไฮเทค เรียลไทม์ SAS System ที่ได้รับความร่วมมือจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เข้ามาสนับสนุนงานตำรวจโรงพัก

การทำงานของกล้อง SAS จะส่งสัญญานภาพสด เสียง ตำแหน่ง ผ่านเครือข่ายไร้สายมือถือ 4G LTE ไปยังเซิร์ฟเวอร์ ส่งต่อมายังศูนย์บัญชาการ ผู้บังคับบัญชาเห็นการทำงานของลูกน้อง และสื่อสารกลับไปยังเจ้าหน้าที่สายตรวจ สายสืบสวน จราจร ที่เข้าปฏิบัติหน้าที่ในภาพสนามจริง ได้ทั้งภาพและเสียง

แม้ในเวลากลางคืน ไม่มีปัญหาเพราะเป็นกล้องอินฟราเรดมองเห็นได้ระยะ 10 เมตร มีไฟฉายในตัวรัศมีครอบคลุมทั่วประเทศ

หากเกิดเหตุการณ์ นายจะสั่งการลูกน้องได้ทันที ไม่ต้องมาโทรศัพท์เข้ามารายงานการเข้าตรวจค้น จับกุม เหมือนในอดีต ซึ่งผู้บังคับบัญชาไม่เคยเห็นว่าลูกน้องทำงานอย่างไร

มีข้อผิดพลาดหรือไม่

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติได้เริ่มทดลองใช้กล้องกับชุดสืบสวน สน.บางซื่อ เข้าตรวจค้นภายในห้องพักผู้ต้องหาที่มีหมายจับ ใช้กล้องถ่ายทอดสดสถานการณ์ ให้คนที่อยู่ในห้องประชุมได้เห็นเหตุการณ์ตลอดเวลา

นายเห็นลูกน้องทำงาน สามารถควบคุมสั่งการ และบริหารสถานการณ์จริงได้ทันที ซึ่งในการทำลองใช้ของชุดสืบสวน สน.บางซื่อ นำกล้องเข้าตรวจค้น จับกุมผู้ต้องหา สามารถจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลาง

นำร่องนำกล้อง SAS ใช้ในเขตนครบาลพื้นที่ สน.บางซื่อ สน.มีนบุรี และ สน.คันนายาว

เป็นความตั้งใจที่ดีของ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ที่ริเริ่มนำเรื่อง ตำรวจมวลชน มาใช้กับงานป้องกันปราบปราม และคิดปรับนำระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในงานสืบสวน ปราบปราม และงานจราจร

ผลักดันตำรวจไทยเข้าสู่ยุค 4.0 เพื่อประโยชน์ของตำรวจและประชาชน

ลดความขัดแย้งในการทำงานของตำรวจ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

ได้เห็นตำรวจนำเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่มาใช้ในงาน “ตำรวจไทยยุค 4.0” มีการถ่ายทอดสดการปฏิบัติงานจริงให้ผู้บังคับบัญชาได้รับทราบ ตอบโต้ สั่งการ และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทันที 17 ม.ค. 2561 10:46 17 ม.ค. 2561 10:46 ไทยรัฐ