วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ล่าชื่อใกล้ครบ 25 คน ยื่นศาล รธน.แย้ง ก.ม.ลูก ป.ป.ช.

สนช.ล่ารายชื่อ จ่อยื่นศาล รธน.แย้งร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ขวาง ป.ป.ช.ที่มีลักษณะต้องห้ามนั่งทำงานต่อ แจงเพื่อให้เกิดความชัดเจน ไม่เกิดปัญหาการทำงานในอนาคต 

เมื่อวันที่ 17 ม.ค.61 นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีที่ สนช.เตรียมเข้าชื่อยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ที่ออกบทเฉพาะกาลมาตรา 178 ต่ออายุให้กรรมการ ป.ป.ช.ที่มีลักษณะต้องห้ามขัดต่อรัฐธรรมนูญให้สามารถดำรงตำแหน่งต่อไปได้ว่า คาดว่าในวันที่ 17 ม.ค.จะได้รายชื่อ สนช.ที่จะยื่นประเด็นดังกล่าวต่อศาลรัฐธรรมนูญครบตามจำนวน 25 คน น่าจะยื่นต่อ นายพรเพชร วิชิตชัย ประธาน สนช.ได้ในวันที่ 18 ม.ค. แต่จะยื่นในนาม สนช.ไม่ได้ยื่นในนาม สนช.เสียงข้างน้อย 26 คน ที่ไม่เห็นด้วยกับการลงมติมาตรา 178 เหตุผลการยื่นเพื่อให้เกิดความชัดเจน และความกระจ่างในข้อกฎหมาย เพื่อให้การทำงานของ ป.ป.ช.ไม่เกิดปัญหาในอนาคต แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยประเด็นดังกล่าวอย่างไร

สนช.ล่ารายชื่อ จ่อยื่นศาล รธน.แย้งร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ขวาง ป.ป.ช.ที่มีลักษณะต้องห้ามนั่งทำงานต่อ แจงเพื่อให้เกิดความชัดเจน ไม่เกิดปัญหาการทำงานในอนาคต 17 ม.ค. 2561 10:35 17 ม.ค. 2561 10:57 ไทยรัฐ