วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าหน้าที่กับการค้ามนุษย์


จากนาตารีมาถึงวิคตอเรีย ซีเครท ผลการบุกสถานอาบอบนวดกรุงครั้งล่าสุดของเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กับกรมการปกครอง ทำให้ 5 เสือตำรวจใหญ่ สน.วังทองหลางโดนเด้ง ผลการตรวจสอบ มีข้าราชการเข้าข่ายกระทำผิด 20 คน ฝ่ายตำรวจประกาศว่า จะดำเนินคดีเจ้าของโรงนวด พร้อมกับหัวหน้าคนเชียร์แขกรวมเกือบ 20 คน ในข้อหากระทำความผิด ฐานค้ามนุษย์ แต่ยังไม่ชัดเจนว่า เจ้าหน้าที่รัฐ จะโดนข้อหาอะไร

กรุงเทพมหานครมีสถานอาบอบนวดทั้งหมด 82 แห่ง ชาวบ้านทั่วไปต่างรู้กันว่าไม่ใช่แค่ “อาบอบนวด” ธรรมดา แต่เป็นการ “อาบอบนาบ” เพราะมีการค้าประเวณีด้วย ไม่ได้มีแต่เฉพาะ กทม. แต่มีอยู่อีกมากมายในอีก 76 จังหวัด โดยเฉพาะตามเมืองท่องเที่ยว รวมกันทั้งประเทศ อาจทำให้ไทยกลายเป็นแหล่งค้าประเวณีใหญ่ของโลก

ผลการบุกโรงนวดวิคตอเรีย พบหญิงบริการถึง 113 คน ส่วนใหญ่เป็นหญิงสาวชาวพม่ากับลาว มีหญิงไทยเพียงไม่กี่คน สิ่งหนึ่งที่ค้นพบคือ บัญชีส่วย หรือค่ารับรองตำรวจและเจ้าหน้าที่หน่วยอื่นๆ มีทั้งนวดหรือนาบฟรี ต่างจากที่นาตารีที่พบบัญชีส่วยที่จ่ายให้เจ้าหน้าที่รัฐ

สถานอาบอบนวดนอกจากจะเป็นแหล่งค้าประเวณี ยังหมิ่นเหม่ต่อการกระทำผิดฐานค้ามนุษย์ด้วย คนทั่วไปอาจเข้าใจว่า “ค้ามนุษย์” หมายถึงการบังคับเด็กอายุไม่ถึง 15 ปีให้ค้าประเวณี แต่ความจริงรวมถึงการบังคับค้าประเวณีของหญิงที่เป็นผู้ใหญ่ด้วย หากเป็นการข่มขู่ ใช้กำลังบังคับ ฉ้อฉล หลอกลวง หรือซื้อหญิงจากผู้ปกครอง เพื่อแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ

ความผิดฐานค้ามนุษย์เป็นคดีอาญา ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 4 ปี ถึง 10 ปี ถ้าทำกับผู้ที่อายุยังไม่ถึง 18 ปี เพิ่มโทษเป็นจำคุกตั้งแต่ 6 ถึง 12 ปี ทำกับผู้ที่อายุยังไม่ถึง 15 ปี ต้องโทษจำคุก 8 ถึง 15 ปี ถ้ารวมกันกระทำตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป หรือทำอย่างเป็นขบวนการ มีโทษหนักกว่าที่กฎหมายกำหนดกึ่งหนึ่ง และถ้าผู้กระทำเป็นเจ้าหน้าที่รัฐก็ต้องโดน 2 เท่า

แม้เจ้าหน้าที่ของรัฐจะไม่ใช่ตัวการ คือไม่ใช่ผู้ค้ามนุษย์โดยตรง เพียงแต่ “ช่วยเหลือผู้กระทำความผิดให้พ้นจากการจับกุม” ก็มีความผิดและรับโทษเช่นเดียวกับผู้กระทำผิดฐานค้ามนุษย์ ยังไม่มีรายงานข่าวชัดเจนว่ากรณีนาตารีมีเจ้าของโรงนวดและเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีชื่อในบัญชีส่วย ถูกดำเนินคดีในข้อหาค้ามนุษย์หรือไม่ และผลของคดีเป็นอย่างไร

จากการสำรวจขององค์กรต่างประเทศเมื่อปี 2560 พบว่ามีการใช้แรงงานทาสในประเทศไทยที่อาจเข้าข่ายค้ามนุษย์ 475,000 คน มีทั้งแรงงานต่างด้าว การค้า ประเวณี และแรงงานประมง ส่วนตัวเลขเมื่อปี 2553 อยู่ที่ 425,500 คน แสดงว่าการค้ามนุษย์ไม่ได้ลดลงแต่กลับเพิ่มขึ้น ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งคือการบังคับใช้กฎหมายกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ.

จากนาตารีมาถึงวิคตอเรีย ซีเครท ผลการบุกสถานอาบอบนวดกรุงครั้งล่าสุดของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอกับกรมการปกครอง 17 ม.ค. 2561 10:31 17 ม.ค. 2561 10:31 ไทยรัฐ