วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ไฟไหม้บ้านคนไทย ที่นิวยอร์ก 12 ชีวิต หนีได้ทัน ต้องผจญความหนาวติดลบ

ไฟไหม้บ้านคนไทย ที่นิวยอร์ก 12 ชีวิต หนีได้ทัน ต้องผจญความหนาวติดลบ

  • Share:

12 คนไทย ไฟไหม้บ้าน 3 ชั้น กลางดึก ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา หนีออกมาได้ปลอดภัยดี แต่ระหว่างเกิดเหตุ ตกใจเอาอะไรออกมาไม่ได้ แม้แต่เสื้อแจ็กเก็ต ต้องผจญความหนาวติดลบ หน่วยงานรัฐเร่งเข้าช่วยเหลือ

นายไพโรจน์ ปักษาษิณ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา รายงานว่า เวลาประมาณ 11.30 pm. (เวลาท้องถิ่น) ของคืนวันที่ 15 ม.ค ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเช่า 3 ชั้น เลขที่ 83-08 Pettip Ave. เขตเอ็มเฮริสท์ เมืองควีนส์ นิวยอร์ก ซึ่งมีคนไทยเช่าอยู่ถึง 12 คน บ้านหลังนี้อยู่หลังร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตท็อปไลน์ ในเขตที่มีคนไทยอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น ท่ามกลางอากาศเย็นจัดอุณหภูมิติดลบ เพลิงเกิดขึ้นจากชั้นแรกที่มีคนไทยอาศัยอยู่ถึง 7 คน โดยเป็นผู้ใหญ่ 5 คน และเด็กเล็ก 2 คน

ส่วนชั้น 3 มีคนไทยอาศัยอยู่ 5 คน โดยทุกคนหลบหนีออกมาได้โดยปลอดภัย แต่ไม่สามารถเอาอะไรออกมาได้เลย โดยหน่วยดับเพลิงของ เขตเอ็มเฮริสท์ และหน่วยกาชาดอเมริกันได้เข้ามาช่วยเหลือทันที

ด้านชัชฏา ธัญญาศุภโชค หนึ่งในผู้อาศัยเล่า ว่า "ได้ยินเสียงคล้ายกับระเบิดเบาๆ ดังมาจากห้องด้านหลังบ้าน ซึ่งติดกับห้องนอนของอีกครอบครัวหนึ่ง ที่มีเด็กเล็กๆ 2 คน ทุกคนเริ่มเข้านอนกันแล้ว มีควันพุ่งออกมาเร็วมาก เต็มไปหมดทั้งฟลอร์ ตกใจ แต่ก็ตั้งสติได้โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือ จาก 911 แล้ว ช่วยกันเอาเด็กเล็กและผู้สูงอายุอีกหนึ่งคนออกมาได้โดยไม่มีเวลาเอาอะไรติดตัวออกมาเลย แม้แต่แจ็กเก็ต อากาศข้างนอกหนาวเย็นจัดมาก หน่วยดับเพลิงของ เขตเอ็มเฮริสท์ และหน่วยกาชาดอเมริกันได้เข้ามาช่วยเหลือได้เร็วมาก ยังโชคดีที่ไม่มีใครบาดเจ็บเลย"

สำหรับการช่วยเหลือในชั้นแรก หน่วยกาชาดอเมริกันได้นำครอบครัวที่มีเด็กเล็กเข้าพักในโรงแรมโดยออกค่าใช้จ่ายให้ 2 วัน และมอบเงินช่วยเหลือขั้นแรก 800 เหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ

นายนิพนธิ์ เพ็ชรพรประภาส กสญ.นครนิวยอร์ก ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปเยี่ยมเยียนสอบถามเพื่อให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น และได้มอบเงินจำนวน 300 เหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อใช้จ่ายฉุกเฉินและได้ประสานกับวัดพุทธไทยถาวรวนารามนิวยอร์ก เขตเอ็มเฮริสท์ เมืองควีนส์ ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับบ้านที่เกิดเหตุ เพื่อขอให้วัดฯ เตรียมที่พักชั่วคราวในบ้านพักรับรองของวัดฯ หากผู้ประสบภัยร้องขอ อย่างไรก็ดี ระหว่างนี้ผู้ประสบภัยเลือกที่จะพักอาศัยในบ้านคนไทยที่รู้จักกันในบริเวณนั้น และรอพูดคุยกับเจ้าของบ้านในการให้ความช่วยเหลือต่างๆ รวมทั้งการคืนเงินค่ามัดจำบ้าน (deposit) เพื่อจะได้นำไปเช่าบ้านที่ใหม่ต่อไป

ขณะที่นางสุจิตรา ปาลีวงศ์ ประธานศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก ซึ่งมีสมาชิกส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเขตเมืองควีนส์ ได้รวบรวมและแจ้งให้คนไทยในย่านเขตเอ็มเฮริสท์ และชุมชนไทยในนิวยอร์กได้เข้าร่วมช่วยเหลือผู้ประสบภัยในครั้งนี้ในทุกๆ ช่องทางแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้