วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาเลสไตน์ (1)


ปาเลสไตน์เป็นเรื่องหนึ่งซึ่งมีคนถามมาตลอดตั้งแต่คอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกรับใช้สังคมไทยเมื่อ พ.ศ.2540 จนถึงปัจจุบัน ในเมืองไทยก็มีการอภิปรายเกี่ยวกับปาเลสไตน์กันบ่อยครั้ง อภิปรายทีไรก็มีข้อขัดแย้งกันในวงอภิปรายทุกที เปิดฟ้าส่องโลกขอรับใช้เรื่องปาเลสไตน์ตั้งแต่เป็นดินแดนในอาณัติแห่งปาเลสไตน์ดีกว่าครับ เขียนเป็นข้อมูลเฉยๆ ไม่มีวิเคราะห์วิจารณ์ใส่สีตีไข่ จะได้ไม่ต้องทะเลาะกัน

ดินแดนปาเลสไตน์เคยอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิออตโตมัน หรือตุรกี ตั้งแต่ต้นคริสต์ศตวรรษที่ 16 พอสงครามโลกครั้งที่ 1 สงบจบลง ปาเลสไตน์ก็ถูกกำหนดให้เป็นดินแดนในอาณัติของสันนิบาตชาติโดยให้อังกฤษเป็นผู้ดูแล

พออดอล์ฟ ฮิตเลอร์ มีอำนาจในเยอรมนี แกก็ดำเนินนโยบายกีดกันชาวยิว คนยิวอยู่ในเยอรมนีและยุโรปไม่ไหว ก็เริ่มหนีมาอยู่ในดินแดนปาเลสไตน์ ก่อนหน้านั้น ดินแดนปาเลสไตน์มีพวกอาหรับอยู่ร้อยละ 90 พอยิวโดนฮิตเลอร์ฆ่าก็หนีมาปาเลสไตน์จนสัดส่วนคนยิวมีมากขึ้น หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 อังกฤษบริหารให้เป็นที่พอใจทั้งฝ่ายยิวและอาหรับไม่ได้ จึงโยนปัญหาไปให้สหประชาชาติพิจารณา

สหประชาชาติตั้งคณะกรรมาธิการพิเศษศึกษาเรื่องนี้แล้วก็เสนอให้แบ่งดินแดนออกเป็นรัฐยิวและรัฐอาหรับภายในเดือนตุลาคม ค.ศ.1948 แต่ฝ่ายอาหรับไม่รับ เพราะอยู่ดีๆดินแดนของตนเองจะถูกแบ่งให้ไปเป็นของยิวครึ่งหนึ่ง

อังกฤษไม่อยากยุ่งกับเรื่องความขัดแย้งก็ประกาศยุติบทบาทในการดูแลดินแดนในอาณัติปาเลสไตน์เมื่อ 15 พฤษภาคม 1948 พออังกฤษถอนทหารออกปุ๊บ อิสราเอลก็ประกาศตั้งประเทศขึ้นในดินแดนปาเลสไตน์ตามแนวพรมแดนที่สหประชาชาติกำหนดทันที และนี่แหละครับ คือจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับชาติอาหรับ

เรื่องอังกฤษถอนตัวนี่น่ะครับ ถ้ามองกันอย่างตามตัวอักษรก็อาจจะคิดว่าอังกฤษเบื่อปัญหา แต่ถ้ามองกันลึกๆแล้ว บางคนก็บอกว่า อังกฤษรู้เห็นเป็นใจกับยิวให้ตั้งรัฐอิสราเอล

เมื่อกี้ผมเรียนแล้วนะครับ ว่าเดิมปาเลสไตน์อยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิออตโตมัน ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ออตโตมัน (ตุรกี/เติร์ก) กระโจนเข้าสงครามเมื่อ ค.ศ.1914 โดยเลือกไปอยู่กับฝ่ายเยอรมนีและออสเตรีย-ฮังการี ซึ่งเป็นศัตรูกับอังกฤษ

นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้อังกฤษต้องไปหนุนทั้งคนอาหรับและคนยิวที่ต้องการแยกตัวจากพวกเติร์ก ซึ่งในตอนนั้นยังไม่มีใครรู้นะครับว่าฝ่ายไหนจะชนะสงครามโลกครั้งที่ 1 อังกฤษก็ต้องตัดกำลังศัตรูไว้ก่อน เป้าหมายของอังกฤษก็คือ ต้องทำให้ตุรกีอ่อนแอ อังกฤษคิดว่าถ้าตัวเอง ช่วยอาหรับเป็นอิสระจากตุรกีได้ อาหรับก็จะเป็นหนี้บุญคุณอังกฤษ และจะช่วยปกป้องผลประโยชน์ของอังกฤษแถวบริเวณสุเอซ

พวกอาหรับเองก็คิดว่า ถ้าตนช่วยอังกฤษรบกับตุรกีตนชนะได้ ตัวเองก็จะพ้นจากแอกของตุรกี จะได้ตั้งตัวเป็นเอกราชชาติใหม่ซะที ข้าหลวงใหญ่อังกฤษประจำอียิปต์มีหนังสือถึงชารีฟแห่งนครเมกกะว่า อังกฤษให้สัญญาว่าถ้าท่านนำชาวอาหรับลุกฮือต่อพวกตุรกี ทำให้ตุรกียุ่งยาก เมื่อสิ้นสงครามโลกครั้งที่ 1 อังกฤษก็จะมอบดินแดนที่ตุรกีปกครองแต่มีชาวอาหรับอาศัยอยู่ให้เป็นเอกราชชาติใหม่

ปัญหาอยู่ที่ข้อความในหนังสือไม่ชัดเจนครับ ชารีฟแห่งนครเมกกะเข้าใจว่า ดินแดนที่อังกฤษจะมอบให้นั้นครอบคลุมคาบสมุทรอาระเบีย กินดินแดนไปถึงอิรัก ซีเรีย ทรานส์จอร์แดน ปาเลสไตน์ เลบานอน และบางส่วนของคาบสมุทรอะนาโตเลีย

ส่วนอังกฤษก็เข้าใจว่า ดินแดนที่มีชาวอาหรับอาศัยอยู่ที่ตัวเองจะมอบให้ชารีฟแห่งนครเมกกะนั้น ไม่เกี่ยวกับดินแดนซีเรียทางตะวันตกของนครดามัสกัส ฮอมส์ ฮามา และอาเล็ปโป เพราะไม่สามารถจะบอกได้ว่าบริเวณแถบนี้เป็นอาหรับของแท้

ปัญหาทั้งปวงมาจากข้าหลวงใหญ่อังกฤษประจำอียิปต์และชารีฟแห่งนครเมกกะสื่อสารกันไม่ชัดเจน ในหนังสือไม่ได้เอ่ยถึงปาเลสไตน์และเยรูซาเลมตรงๆ หรือไม่มีการกล่าวยกเว้นไว้เลย อาหรับจึงเข้าใจมาตลอดว่า ถ้าอังกฤษชนะสงครามโลกครั้งที่ 1 ตัวเองจะได้ดินแดนใหญ่โตมโหระทึก ครอบคลุมดินแดนปาเลสไตน์ด้วย เพราะปาเลสไตน์อยู่ทางใต้ของนครดามัสกัส ไม่ได้อยู่ทางตะวันตก

พรุ่งนี้มาว่ากันต่อครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

ปาเลสไตน์เป็นเรื่องหนึ่งซึ่งมีคนถามมาตลอดตั้งแต่คอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกรับใช้สังคมไทยเมื่อ พ.ศ.2540 จนถึงปัจจุบัน 17 ม.ค. 2561 10:18 17 ม.ค. 2561 10:18 ไทยรัฐ