วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนาวเย็นต่อเนื่อง แม่คะนิ้งโผล่ ที่ภูหินร่องกล้า พิษณุโลก

หนาวเย็นติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก อุณหภูมิทั่วไปอยู่ที่ 5 องศาเซลเซียส อุณหภูมิยอดหญ้าอยู่ที่ -4 องศา เกิดแม่คะนิ้งบางๆ ตามยอดหญ้า

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 17 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสภาพอากาศลดลง และหนาวเย็นติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก อยู่ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อุณหภูมิทั่วไปอยู่ที่ 5 องศาเซลเซียส อุณหภูมิยอดหญ้าอยู่ที่ -4 องศา ทำให้เกิดแม่คะนิ้งบางๆ ตามยอดหญ้าท้ายหมู่บ้าน เป็นวันที่ 2 ทำให้นักท่องเที่ยว และชาวบ้านในบ้านใหม่ร่องกล้า ต่างตื่นตาตื่นใจอย่างมาก

หมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้งที่บ้านใหม่ร่องกล้า กลายแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่ระดับความสูง 1,400 เมตร หากสภาพอากาศหนาวเย็น จะทำให้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า มักจะเกิดแม่คะนิ้ง หรือน้ำค้างแข็งเป็นประจำ ด้วยอยู่ในที่สูง และตัวหมู่บ้านอยู่ในหุบเขา แต่ก็ต้องขึ้นกับสภาพอากาศด้วย หากลมแรงมาก ก็จะไม่เห็นน้ำค้างแข็งเกาะยอดหญ้า สำหรับฤดูนาวปีนี้ได้เกิดแม่คะนิ้งที่บ้านร่องกล้าครั้งแรก เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2560 และต่อเนื่องมาถึงวันที่ 21 ธันวาคม 2560 จากนั้นสภาพอากาศไม่หนาวจัด ทำให้วันนี้พบแม่คะนิ้งเป็นวันที่ 2 แบบบางๆ

ส่วน อ.เมืองพิษณุโลก สภาพอากาศช่วงเช้าหนาวเย็นอุณหภูมิอยู่ที่ 15-17 องศาเซลเซียส ส่งผลให้มีหมอกปกคลุมในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะถนนสายเลี่ยงเมือง จากสี่แยกหนองอ้อ มุ่งหน้าไปทางสี่แยกอินโดจีน เส้นทางมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและภาคอีสาน มีหมอกปกคลุมหนาแน่น ทำให้ทัศนวิสัยในการใช้รถใช้ถนนมองเห็นได้ไม่ไกล ผู้ใช้รถใช้ถนนต้องขับรถด้วยความระมัดระวังและเปิดไฟหน้ารถทุกคัน นอกจากนี้ ยังเกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งบนใบไม้บริเวณหน้าบ้านพักของ นางทองสาย ทุมลา ชุมชนวัดพันปี ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก พบน้ำค้างแข็งบนต้นมะนาว นับเป็นปรากฏการณ์น้ำแข็งครั้งแรก เนื่องจากที่ผ่านมาไม่เคยมีผู้ใดพบเห็นในเขต อ.เมืองพิษณุโลก

หนาวเย็นติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก อุณหภูมิทั่วไปอยู่ที่ 5 องศาเซลเซียส อุณหภูมิยอดหญ้าอยู่ที่ -4 องศา เกิดแม่คะนิ้งบางๆ ตามยอดหญ้า 17 ม.ค. 2561 10:16 17 ม.ค. 2561 11:04 ไทยรัฐ