วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิศวะ มก.' ครบ 80 ปี โชว์ใหญ่ 39 นวัตกรรมเกษตร-หุ่นยนต์

'วิศวะ มก.' ครบ 80 ปี โชว์ใหญ่ 39 นวัตกรรมเกษตร-หุ่นยนต์

  • Share:

"วิศวะ มก." ครบ 80 ปี จัดงานบนเส้นทางวิศวกรรม ครั้งที่ 11 ภายใต้แนวคิด "เพื่อวันนี้และวันหน้า สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" พร้อมโชว์ 39 สิ่งประดิษฐ์ของคณาจารย์และนิสิต ในนวัตกรรมเกษตร-หุ่นยนต์ 26-28 ม.ค.นี้...


เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 61 รศ.ดร.พีรยุทธ์ ชาญเศรษฐิกุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) แถลงจัดงาน "บนเส้นทางวิศวกรรม ครั้งที่ 11 "AGRINNOVATION ENGINEERING 2018" ภายใต้แนวคิด "เพื่อวันนี้และวันหน้า สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ระหว่างวันที่ 26-28 มกราคม 2561 ณ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตรฯ

รศ.ดร.พีรยุทธ์ กล่าวว่า งานบนเส้นทางวิศวกรรม ครั้งที่ 11 จัดเป็นวาระพิเศษครบรอบ 80 ปี คณะวิศวะ มก. โดยระดมโชว์ 39 สิ่งประดิษฐ์ของคณาจารย์และนิสิต ซึ่งผสมผสานเทคโนโลยีและการเกษตร จนได้นวัตกรรมตอบโจทย์การพัฒนาแวดวงการเกษตรของไทย ดังนั้น คณะวิศวะ มก. จึงมีความตั้งใจที่จะเผยแพร่ผลงานการค้นคว้าวิจัย และสิ่งประดิษฐ์ ตลอดจนนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ในเชิงการเกษตร สามารถใช้ได้จริงและไม่ซับซ้อน เพื่อการพัฒนาชีวิตได้อย่างยั่งยืนออกสู่สาธารณชน

ด้าน รศ.ณัฐวุฒิ ขวัญแก้ว รองคณบดีฝ่ายพัฒนาสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม ในฐานะประธานจัดงาน กล่าวว่า นวัตกรรมที่นำมาจัดแสดงทั้งหมดได้พัฒนาร่วมกับเกษตรกร เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเกษตรกรพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งยังมีนวัตกรรมใช้งานในอนาคต โดยไฮไลต์ในงาน ได้แก่ ฝูงบินอากาศยานไร้คนขับ สำหรับภารกิจฝนหลวงและการบินเกษตร ซึ่งจะช่วยเกษตรกรในด้านพยากรณ์อากาศและการทำฝนหลวง ติดตามความสมบูรณ์ของพืช ตลอดจนให้ปุ๋ยแก่พืช, เครื่องตรวจสอบและคัดแยกไข่ที่มีโอกาสฟักอัตโนมัติ โดยเครื่องจะช่วยระบุไข่ใบที่เสียและคัดออกก่อนที่จะนำเข้าตู้ฟัก

รองคณบดีคณะวิศวะ มก. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีเครื่องอบปลาและเนื้อสัตว์แดดเดียว โดยไม่ง้อแสงอาทิตย์ เป็นเครื่องอบที่ออกแบบมาให้ง่ายต่อการใช้งาน โดยใช้อุปกรณ์ให้ความร้อนด้วยไฟฟ้า แก้ปัญหาพลังงานความร้อนจากธรรมชาติ ที่ไม่สามารถควบคุมได้ เคลื่อนย้ายได้สะดวก และสามารถต่อยอดเป็นสินค้า OTOP เพื่อสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในชุมชน

"เรายังมีผลงานการพัฒนาหุ่นยนต์นวัตกรรมเพื่ออนาคต เช่น ซีซาร์บอท หุ่นยนต์เพื่อพัฒนาการคิดแบบมีตรรกะ ใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนสำหรับเด็กชั้นประถมศึกษาขึ้นไป Fento หุ่นยนต์เพื่อการศึกษาสำหรับเด็ก สื่อในการเรียนรู้เชิงตรรกะ และเชิงคำนวณ สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 5 ขวบขึ้นไป โดยใช้หุ่นยนต์เพื่อฝึกฝนเด็กในการเขียนโปรแกรมเชิงรูปธรรม (Tangible Programming) โดยใช้หลักหุ่นยนต์เห็นได้ด้วยกล้อง (Machine Vision) ในการอ่านสัญลักษณ์ เพื่อควบคุมการทำงานของหุ่นยนต์" รศ.ณัฐวุฒิ กล่าว

รศ.ณัฐวุฒิ กล่าวตอนท้ายว่า ในวันงาน "บนเส้นทางวิศวกรรม ครั้งที่ 11" วันที่ 26-28 มกราคม 2561 ตั้งแต่เวลา 09.30-17.30 น. ที่คณะวิศวะ ม.เกษตรฯ ได้เลือกจัดช่วงงานเกษตรแฟร์ จึงคาดว่าจะมีผู้ประกอบการ เกษตรกร ตลอดจนบุคคลทั่วไป เข้าชมกว่า 10,000 คน สามารถติดตามการจัดงานได้ที่ www.facebook.com/vidsavaku หรือ Facebook เปิดบ้านวิศวะ มก. หรือโทร.0-2797-0952คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้