วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เจมาร์ท” กล้าตายเปิดขายเงินดิจิทัล ก.ล.ต.ย้ำยังไม่ชัดนักลงทุนจะได้อะไร

นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART เปิดเผยว่า บริษัท เจ เวนเจอร์สจำกัด หรือ JVC ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ JMART จะระดมทุนด้วย ดิจิทัล โทเคน (Initial Coin Offering : ICO) เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ในชื่อ JFin จำนวน 300 ล้านโทเคน ที่ราคา 0.20 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อ 1 โทเคน เตรียมเปิดให้คนทั่วไปจองซื้อ (Presale) วันที่ 14-28 ก.พ. นี้ และเสนอขายให้นักลงทุนครั้งแรก (ICO) วันที่ 1-31 ม.ค.61 โดยคาดว่าจะระดมเงินได้ 660 ล้านบาท เพื่อนำมาพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านการปล่อยสินเชื่อแบบดิจิทัล (Digital Lending Platform) ซึ่งการเปิดขาย JFin Coin ได้ปรึกษากับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และตลาดหลักทรัพย์แล้ว ซึ่งเห็นชอบเบื้องต้น แต่ต้องอยู่ในกฎเกณฑ์ของ ก.ล.ต.ที่ขณะนี้หลักเกณฑ์รองรับการระดมทุน อยู่ระหว่างรับฟังความเห็นยังไม่ได้ประกาศบังคับใช้

ด้านนางทิพยสุดา ถาวรามร รองเลขาธิการ สำนักงาน ก.ล.ต. กล่าวว่า ก.ล.ต. ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า ICO ดังกล่าวจะมีลักษณะเป็นหลักทรัพย์หรือไม่ ผู้ลงทุนใน ICO นี้ จะได้ประโยชน์อะไร ก.ล.ต. จึงขอให้ผู้ลงทุนใช้วิจารณญาณศึกษารายละเอียดเพื่อให้เข้าใจชัดเจนก่อนตัดสินใจลงทุน และยังเห็นว่าการที่บริษัทจดทะเบียนเผยแพร่ข่าว ซึ่งยังไม่มีชัดเจนเพียงพอ เป็นสิ่งที่ควรระวัง เนื่องจากอาจมีผลต่อราคา หรือการซื้อขายหุ้นของบริษัทด้วย.

นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART เปิดเผยว่า บริษัท เจ เวนเจอร์สจำกัด หรือ JVC ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ JMAR 17 ม.ค. 2561 07:51 17 ม.ค. 2561 09:04 ไทยรัฐ


advertisement