วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองทัพนกปากห่าง บุกเรือนจำสุพรรณฯ ผบ.หวั่นผู้ต้องขัง ติดเชื้อโรค

กองทัพนกปากห่าง บุกเรือนจำสุพรรณฯ ผบ.หวั่นผู้ต้องขัง ติดเชื้อโรค

  • Share:

ผบ.เรือนจำ จ.สุพรรณบุรี ร้องหน่วยงานเกี่ยวข้อง แก้ปัญหานกปากห่างนับหมื่น ยึดพื้นที่ข้างเรือนจำเป็นที่อยู่อาศัย หลังเจอมลภาวะ ทั้งกลิ่นและไรฝุ่น หวั่นผู้ต้องขังติดเชื้อโรค ...

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. นายคมกฤช วงศาซ้าย ผบ.เรือนจำ จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า จากการที่มีกลุ่มนกปากห่าง ที่อพยพมายึดพื้นที่ประมาณ 50 ไร่ บริเวณข้างเรือนจำเป็นที่อยู่อาศัย โดยมีการอพยพมาตั้งแต่กลางเมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา ออกลูกออกหลาน จนปัจจุบันมีมากเป็นหมื่นตัวแล้ว

ซึ่งทางเรือนจำก็ได้รับผลกระทบมาก โดยเฉพาะด้านหลัง ซึ่งเป็นที่นกอาศัยอยู่ ติดกับบ้านพักของข้าราชการเรือนจำ และสถานที่ฝึกอาชีพให้กับผู้ต้องขัง ทั้งเจ้าหน้าที่และผู้ต้องขังได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็นของขี้นก และไรฝุ่นที่ลอยมาในอากาศ ทำให้เกิดอาการคันตามตัว 

นายคมกฤช กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาเรือนจำก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้หามาตราการแก้ไขอย่างต่อเนื่อง ได้ประสานของความอนุเคราะห์กับเจ้าของที่ดิน นำเจ้าหน้าที่ และผู้ต้องขัง ไปทำการตัดต้นไม้ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของนกทิ้ง และประสานสาธารณสุขจังหวัดนำยาฆ่าเชื้อมาฉีดพ้น และให้เจ้าหน้าที่ รวมถึงกลุ่มผู้ต้องขังที่มีอาการภูมิแพ้ ใช้หน้ากากอนามัยปิดจมูกป้องกัน แต่ก็ได้เพียงบรรเทาเท่านั้น เนื่องจากว่าขณะนี้เป็นหน้าหนาว มีลมพัดแรง กลิ่นก็จะลอยมาตามลม ซึ่งเหม็นมาก รวมถึงมีไรฝุ่นจากตัวนก ลอยเข้าไปภายในบริเวณเรือนจำด้วย ซึ่งเกรงว่าเจ้าหน้าที่และผู้ต้องขัง จะติดเชื้อโรคที่มากับนกปากห่าง

โดยในเรือนจำมีผู้ต้องขังหนาแน่นกว่า 4,000 คน อาจจะเกิดโรคทางเดินหายใจ หรือโรคผิวหนังขึ้นได้ จึงอยากจะขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาบูรณาการร่วมในการแก้ปัญหาให้หมดไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้