วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่คิดจะมีวันนี้! ลุงโรจน์-น้องปาน ไหว้ขอบคุณทั้งน้ำตา คนช่วยบริจาคกว่าล้าน

ไม่คิดจะมีวันนี้! ลุงโรจน์-น้องปาน ไหว้ขอบคุณทั้งน้ำตา คนช่วยบริจาคกว่าล้าน

  • Share:

ลุงโรจน์-น้องปาน สองพ่อลูกนอนบนตุ๊กๆ ไหว้ขอบคุณคนใจดีทั้งน้ำตา หลังช่วยบริจาคกว่าล้านบาท บอกไม่คิดจะมีวันนี้ ตั้งคณะกรรมการเข้ามาบริหารจัดการเบิกจ่ายเพื่อความโปร่งใส ด้านคนใกล้ชิดแจงกรณีคนสงสัยติดเหล้า ...

หลังจากที่ได้มีการนำเสนอเรื่องราวชีวิตสุดลำเค็ญของ นายรุ่งโรจน์ ทิพย์รัตน์ อายุ 62 ปี หรือ ลุงโรจน์ และ ด.ช.กัมปนาท ทิพย์รัตน์ อายุ 10 ขวบ หรือ น้องปาน ชาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นคนไร้บ้าน ต้องนอนบนรถตุ๊กๆ อาบน้ำในปั๊มน้ำมัน และกินข้าวก้นบาตรพระ ซึ่งลูกชายออกไปช่วยเดินบิณฑบาตรพระมานานแรมปี และมีผู้ใจบุญจากทั่วประเทศ ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือสองพ่อลูกคู่นี้อย่างต่อเนื่อง ทั้งบริจาคเงิน สิ่งของเครื่องใช้ หรือแม้แต่บริจาคที่ดิน

ล่าสุด ที่ตลาดกรีนเวย์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายภาณุ พิทักษ์เผ่า ผู้อำนวยการศูนย์การเรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นผู้ประสานงานการช่วยเหลือ พร้อมด้วย ลุงโรจน์ และลูกชาย รวมทั้งคุณครูประจำชั้น ซึ่งเป็นตัวแทนของโรงเรียนเทศบาล5 ได้ร่วมกันแถลงสรุปความช่วยเหลือ และการบริหารจัดการเงินบริจาค และการดูแลสภาพชีวิตของพ่อลูกคู่นี้ในอนาคต

น้องปาน หน้าตายิ้มแย้มขึ้น

โดย นายภาณุ เปิดเผยว่า ยอดเงินที่ได้รับบริจาคจากคนไทยทั้งประเทศ รวมทั้งชาวต่างชาติทั้ง 2 บัญชี ตลอดระยะเวลา 6 วันที่ผ่านมา ณ วันนี้ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,347,280.35 ล้านบาท แยกเป็นบัญชีของลุงโรจน์ 1,315,160.35 บาท และบัญชีกองบุญเพื่อชีวิตพอเพียงอีก 32,120 บาท และยังมีการบริจาคเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ไม่รวมถึงผู้ที่ต้องการบริจาคที่ดินให้ 1 ห้อง ในพื้นที่ อ.บางกล่ำ และโอนกรรมสิทธิ์ให้ทันทีเพื่อใช้สร้างบ้าน

นายภาณุ กล่าวว่า เงินในส่วนนี้จะนำไปใช้จ่ายในเรื่องของบ้านเช่า จัดซื้อรถตุ๊กๆ มือสอง ส่วนที่เหลือก็จะตั้งเป็นกองทุนการศึกษาของน้องปานในอนาคต และเงินทุกบาททุกสตางค์ จะมีการทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างละเอียด และจะมีคณะกรรมการเข้ามาดูแลการเบิกจ่ายของลุงโรจน์เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดและใช้ในสิ่งที่จำเป็น รวมทั้งจะมีการเปิดเผยยอดเงินบริจาครวม ทั้งรายละเอียดค่าใช้จ่ายทุกเดือน เพื่อความโปร่งใส

รอยแผลผ่าตัดที่หน้าอกของลุงโรจน์

นายภาณุ กล่าวต่อว่า หลายคนได้ตั้งข้อสงสัยว่า ลุงโรจน์ เป็นคนขี้เหล้าเมายาหรือไม่ ที่ทำให้เป็นสาเหตุต้องมานอนบนรถตุ๊กๆ ยืนยันว่าไม่จริง ลุงโรจน์ไม่กินเหล้า เพียงแต่สูบบุหรี่บ้าง ที่ร่างกายซูบผอมและเดินโซเซ เพราะมีปัญหาด้านสุขภาพ เคยผ่าตัดหน้าอกมาก่อน และพักผ่อนไม่เต็มที่ เวลาพูดก็พูดคล้ายกับคนเมา แต่เป็นเรื่องปกติของลุงโรจน์ 

ลุงโรจน์ ไหว้ขอบคุณผู้ใจบุญทั้งน้ำตา

ด้านลุงโรจน์ และน้องปาน ลูกชาย ซึ่งขณะนี้มีใบหน้าที่สดชื่นแจ่มใสขึ้นมาก แตกต่างจากก่อนหน้าที่อิดโรย เพราะพักผ่อนไม่เต็มที่ ต้องนอนบนรถตุ๊กๆ ได้กล่าวของคุณผู้ที่ให้การช่วยเหลือ โดยเฉพาะลุงโรจน์ได้กล่าวทั้งน้ำตาด้วยความตื้นตัน ขอบคุณผู้ที่ให้การช่วยเหลือทุกคน จนทำให้มีชีวิตที่ดีขึ้น และไม่คิดว่าชีวิตของตนกับลูกจะมีวันนี้ หลังจากนี้ก็จะขับรถตุ๊กๆ เลี้ยงดูลูกชายต่อไป และจะทำความดีเพื่อตอบแทนน้ำใจทุกคนที่ให้การช่วยเหลือ และจะใช้จ่ายเงินให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยมอบหมายให้ทางคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาเป็นผู้ดูแล เพื่อความสบายใจ ส่วน น้องปาน ซึ่งในวันนี้เริ่มมีรอยยิ้ม และใบหน้าที่แจ่มใสขึ้น บอกเพียงสั้นว่า ขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีที่ให้การช่วยเหลือตนกับพ่อ

ขณะที่ ครูประจำชั้นของน้องปาน เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนได้ช่วยเหลือน้องปานมาตลอด ทั้งอาหารเช้า อาหารกลาง และใส่ห่อกลับไปเป็นอาหารเย็น รวมทั้งเรื่องทุนการศึกษา อุปกรณ์การเรียน และเรื่องของสุขภาพ แต่น้องปานมีปัญหาเรื่องสมาธิสั้น และเรียนช้ากว่าคนอื่น หลังจากนี้จะต้องเพิ่มการเรียนพิเศษ เพื่อพัฒนาด้านทักษะการเรียนให้ดีขึ้น

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือสองพ่อลูกคู่นี้ ก็ยังสามารถติดต่อช่วยเหลือได้ตลอดที่หมายเลข 08-9462-4912 และ 08-9733-8868 ส่วนเบอร์ของลุงโรจน์ขณะนี้เสียชั่วคราว ไม่สามารถติดต่อได้ หลังจากที่มีคนโทรเข้ามามาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้