วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมายจับ 13 ข้อหา หุ้นส่วนวิคตอเรียกับพวก 8 คน เหมือนนกรู้ มอบตัวบิ๊กปู

“ศศิธร วิระเทพสุภรณ์” หุ้นส่วน และกรรมการผู้ขอใบอนุญาตสถานบริการอาบอบนวด วิคตอเรีย ซีเครท โร่เข้ามอบตัวกับ “บิ๊กปู” หลังศาลอนุมัติหมายจับ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ร.บ.ค้าประเวณี พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง และความผิดอื่นๆ รวม 13 ข้อหาหนัก กับพวกรวม 8 คน พล.ต.อ.ศรีวราห์ชี้ หลักฐานทำความผิดยังไม่ถึง “เสี่ยกำพล” ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจนี้ ด้าน ผบช.น.เผย ตั้งคณะกรรมการสอบ 5 เสือ สน.วังทองหลาง ขีดเส้น 30 วัน พัวพันส่วยอาบอบนวด นายกฯสั่งฟันเจ้าหน้าที่เอี่ยวส่วย ลั่นขยายผลสาวให้หมด ฮึ่มที่อื่นอย่าให้มี

กรณีดีเอสไอสนธิกำลังกับหลายหน่วยงาน เข้าตรวจค้นสถานบริการอาบอบนวด วิคตอเรีย ซี-เครท ย่านถนนพระราม 9 หลังพบข้อมูลเด็กสาวชาวพม่าถูกบังคับให้ค้าประเวณีให้ลูกค้าเปิดบริสุทธิ์ จับกุมนายบุญทรัพย์ หรือป๋ากบ อมรรัตนสิริ อายุ 55 ปี หัวหน้าเชียร์แขก ข้อหาเป็นธุระจัดหาให้มีการ ค้าประเวณี พร้อมทั้งนำตัวหญิงสาวหลายสัญชาติ รวม 113 คนไปคัดแยกสัญชาติ และตรวจหาอายุจากมวลกระดูก พบเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีแล้ว 3 คน อยู่ระหว่างตรวจเพิ่มอีก 17 คน ขณะเดียวกัน 5 เสือตำรวจ สน.วังทองหลาง เจ้าของพื้นที่ถูกสั่งย้ายมาปฏิบัติหน้าที่ ศปก.บช.น. ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดี หจก.อมรินทร์ ออนเซน ในฐานะเจ้าของสถานบริการ นางศศิธร วิระเทพสุภรณ์ หุ้นส่วนและกรรมการผู้ขอใบอนุญาต และพวก 20 รายในข้อหาค้ามนุษย์

ความคืบหน้าที่ สน.วังทองหลาง เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 ม.ค. นายสิรภพ นิยมเดช หัวหน้า กลุ่มงานสืบสวนสอบสวนคดีอาญา 5 ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง เดินทางเข้าให้การเพิ่มเติมในฐานะผู้นำกำลังเข้าจับสถานบริการอาบอบนวด วิคตอเรีย ซีเครท กับชุดคณะพนักงานสอบสวน สน.วังทองหลาง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง นายสิรภพ เปิดเผยว่า มาให้การเพิ่มเติมดำเนินคดีกับนายศรัทธาธรรม แจ้งฉาย อายุ 67 ปี ผู้จัดการ นายบุญทรัพย์ หรือป๋ากบ อมรรัตนสิริิ อายุ 56 ปี หัวหน้าเชียร์แขก และพนักงานเชียร์แขกอีก 4 คน ข้อหาเป็นธุระจัดหาและค้าประเวณี ส่วน น.ส.ศศิธร วิระเทพสุภรณ์ หุ้นส่วนและกรรมการผู้ขอใบอนุญาต วันเข้าจับกุมไม่พบตัวไม่ใช่ความผิดซึ่งหน้า เข้าข่ายความผิดใดพนักงานสอบสวนจะพิจารณาตามพยานหลักฐาน

“ขณะนี้คัดแยกหญิงสาวเป็น 3 กลุ่ม กลุ่ม 1.ที่เข้าข่ายค้ามนุษย์มี 3 คน เป็นชาวเมียนมา 2 คน ชาวจีน 1 คน เด็กต่ำกว่า 18 ปี 1 คน กลุ่ม 2 ที่ยังไม่แน่ใจในอายุ และพฤติกรรมเข้าข่ายค้ามนุษย์หรือไม่ 25 คน นำไปตรวจมวลกระดูกที่ รพ.ตำรวจ พบเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี 3 คน ส่วนที่เหลือใช้อำนาจ พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ ควบคุมตัวไว้สอบเพิ่มอีก 7 วัน กลุ่ม 3 กลุ่มที่ค้าประเวณี 85 ราย เป็นคนไทย 3 คน พงส.สน.วังทองหลางเปรียบเทียบปรับ และปล่อยตัวไป ที่เหลืออีก 82 คนเป็นคนต่างด้าว ส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมา ลาว และจีน ทราบว่าตอนแรก เจ้าหน้าที่จะส่งให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองผลักดันกลับประเทศต้นทาง แต่วันนี้ทราบว่าเปลี่ยนแผนนำตัวไปตรวจที่ รพ.ตำรวจวันนี้เพื่อหาอายุที่แท้จริงอีกรอบ เท่ากับปัจจุบันหญิงสาวที่ค้าประเวณี 113 คน พบเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ 6 คน เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี 4 คน จากกลุ่ม 1 และกลุ่ม 2” นายสิรภพกล่าว

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล รอง ผบก.น.4 รรท. ผกก.สน.วังทองหลาง พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.1 พร้อมคณะพนักงานสอบสวนร่วมประชุม คดีจับกุมอาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครท ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง พ.ต.อ.ชยุตเปิดเผยว่า ช่วงบ่ายวันนี้จะนำเอกสารหลักฐานไปขอให้ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พิจารณาอนุมัติหมายจับ น.ส.ศศิธร วิระเทพสุภรณ์ เป็นหุ้นส่วนและผู้ถือใบอนุญาตสถานบริการดังกล่าว กับพวก รวม 8 คน ใน 13 ข้อหา เกี่ยวกับความผิดฐานค้ามนุษย์ พ.ร.บ.ค้าประเวณี พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง และความผิดอื่นๆ อยู่ระหว่างศาลพิจารณาอนุมัติหมายจับตามคำร้องหรือไม่ ส่วนกระแสข่าวมีชายคนหนึ่งที่ชื่อเสี่ยกำพล ไม่ทราบนามสกุลมีส่วนเกี่ยวข้องในธุรกิจนี้ อยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีความเกี่ยวข้องหรือไม่ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้

ต่อมาเวลา 14.00 น. ที่ศูนย์ฝึกอบรมและพัฒนางานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ซอยเชิดวุฒากาศ 17 แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม. มีรายงานบรรยากาศ บริเวณที่กักตัวหญิงสาวขายบริการอาบอบนวดวิค-ตอเรีย ซีเครท ว่าได้มีบรรดาญาติและเพื่อนเดินทางมาเยี่ยมพร้อมทั้งฝากข้าวของเครื่องใช้ให้กับหญิงสาวทั้ง 82 คน แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยม ต่อมา พ.ต.ท.มารุต แก้วประเสริฐ รอง ผกก. (สอบสวน) สน.วังทองหลาง คุมตัวหญิงสาวชาวเมียนมา 5 คน ขึ้นรถตู้ตำรวจนำไปตรวจหาอายุจากมวลกระดูกที่รพ.ตร. ก่อนจะคัดแยกและดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวน สน.วังทองหลาง นำพยานหลักฐานยื่นศาล เพื่อขออนุมัติหมายจับเจ้าของสถานบริการวิคตอเรียและผู้ที่เกี่ยวข้องจำนวน 8 ราย อยู่ระหว่างพิจารณาของศาล และคนที่มาซื้อบริการจะถูกดำเนินคดีด้วยถึงแม้เด็กจะยินยอมหรือไม่ ส่วนกรณีที่สื่อถามมีรายชื่อเสี่ยคนหนึ่งเป็นเจ้าของที่แท้จริงนั้น ยืนยันว่าขณะนี้หลักฐานยังไม่ถึง ส่วน น.ส.ศศิธร กรรมการผู้ขอใบอนุญาต ถ้าศาลออกหมายจับแล้วก็ตามจับ ส่วนรายชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในโพยให้แต่ละหน่วย ทั้ง บช.น. บช.ก. บช.สตม. และบช.ทท. ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้รายงานผลไม่เกิน 30 วัน นอกจากนั้นสั่งการให้ ป.ป.ป.ตร.ดำเนินการอีกทาง ส่วนสถานบริการอื่นในเครือข่ายของ น.ส.ศศิธร มอบหมายให้ พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ที่ปรึกษา (สบ 10) ประสานดีเอสไอ กรมการปกครองดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายใน 7 วัน และประสานตำรวจป่าไม้ตรวจสอบการใช้น้ำบาดาล

ต่อมาเวลา 17.00 น. น.ส.ศศิธรเดินทางเข้ามอบตัวกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ หลังพนักงานสอบสวนได้หมายจับ เจ้าหน้าที่นำตัวเข้าสำนักงาน พล.ต.อ.ศรีวราห์ทันที หลังจากนั้น พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รอง ผบช.ส. กล่าวว่า หลังเกิดเหตุคณะพนักงานสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานยื่นคำร้องขอหมายจับผู้ต้องหาต่อศาลอาญา และศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหา 8 คน ประกอบด้วย 1.นายศรัทธาธรรม แจ้งฉาย อายุ 67 ปี ผู้จัดการ 2.นายบุญทรัพย์ หรือป๋ากบ อมรรัตนาศิริ อายุ 55 ปี หัวหน้าเชียร์แขก 3.นายชัยณรงค์ อันสุข อายุ 53 ปี 4.นายสมชาย แสงอุดม อายุ 52 ปี 5.นายมนัส อ่วมทับ อายุ 48 ปี 6.นายเอกณพัชร์ จารุวัฒน์ปฐมกุล อายุ 29 ปี 7.ห้างหุ้นส่วนจำกัด อมรินทร์ ออนเซน โดย น.ส.ศศิธร วิระเทพสุภรณ์ ในฐานะหุ้นส่วน และ 8.น.ส.ศศิธร วิระเทพสุภรณ์ ในฐานะส่วนตัว อายุ 45 ปี ในฐานความผิด 13 ข้อหา ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ร.บ.ค้าประเวณี พ.ร.บ. ตรวจคนเข้าเมือง และความผิดอื่นๆ ได้แก่ ร่วมกันค้ามนุษย์ ร่วมเป็นผู้เป็นธุระจัดหา หรือชักพาไปซึ่งเด็กที่มีอายุกว่า 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปี เพื่อให้บุคคล นั้นกระทำการค้าประเวณี แม้บุคคลนั้นจะยินยอมก็ตาม ร่วมเป็นผู้ดูแล หรือผู้จัดการการค้าประเวณีหรือสถานการค้าประเวณี เป็นผู้รู้ว่าคนต่างด้าวคนใดเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง ให้เข้า พักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม เป็นต้น

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า จากการสอบสวน น.ส.ศศิธรรับว่า เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ส่วนจะรับสารภาพหรือไม่ พนักงานสอบสวนดำเนินการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า น.ส.ศศิธรยังมีส่วนเกี่ยวพันอีก 10 สถานบริการ จะมีการตรวจสอบต่อไป เชื่อว่ายังมีบุคคลอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องอีกตามหลักฐานการจดทะเบียน ส่วน น.ส.ศศิธรจะเป็นเจ้าของวิคตอเรียตัวจริงหรือไม่ยังต้องรอผลการสอบสวน จากนี้จะนำตัว น.ส.ศศิธรนำไปชี้จุดที่เกิดเหตุ จากนั้นจะนำตัวไปฝากขัง เบื้องต้นพนักงานสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัว ถ้ามีคำสั่งให้เป็นคดีพิเศษจะให้ดีเอสไอเป็นผู้ดำเนินการ แต่ในเมื่อระหว่างนี้ยังไม่มีคำสั่งอะไร ตำรวจต้องดำเนินการไปก่อนตามวิอาญา หลังจากนั้นพนักงานสอบสวนนำตัว น.ส.ศศิธร ไปสอบสวนดำเนินคดีต่อที่ สน.วังทองหลาง

ด้าน พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น.กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีดีเอสไอร่วมกับกรมการปกครองบุกจับกุมสถานอาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครท ว่า ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่ตำรวจ 5 เสือ สน.วังทองหลาง หลังจากมีคำสั่งให้มาช่วยราชการที่ ศปก.บช.น. ให้ พล.ต.ต.กฤตธาพล ยี่สาคร รอง ผบช.น. เป็นหัวหน้าชุด กำหนดกรอบระยะเวลา 30 วัน หากไม่เสร็จสามารถขยายเวลาไปอีกได้ หากพบว่ามีมูลความผิดจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ส่วนที่มีรายชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด บช.น. ในสมุดบัญชีได้รับส่วนลดและเที่ยวฟรีนั้นต้องให้ความเป็นธรรมกับเขาด้วย อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังรอเอกสารในส่วนนี้จากดีเอสไอ

มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 5 นาย ที่ถูกตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ได้แก่ พ.ต.อ.ธรรมนูญ บุญเรือง ผกก.สน.วังทองหลาง พ.ต.ท.นเรนทร์ เครื่องสนุก รองผกก.สส.สน.วังทองหลาง พ.ต.ท.พิชัย ทูลธรรม สวป.สน.วังทองหลาง รรท.รอง ผกก.ป.สน.วังทองหลาง พ.ต.ท.เดชาวัสส์ ขัน- กสิกรรม สวป.สน.วังทองหลาง และ พ.ต.ท.ปรัชญา บุญยืน สว.สส.สน.วังทองหลาง ทั้งนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. สั่งการให้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ภายในสถานบริการอาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครท ว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มี ชื่อในบัญชีไปใช้บริการจริงหรือไม่

พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ที่ปรึกษา (สบ 10) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก เยาวชน สตรี และการป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า หญิงสาวที่ค้าประเวณีอยู่ระหว่างการคัดแยกและตรวจอายุ อยู่ในความดูแล ของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ (พม.) ส่วนอีกกว่า 80 ราย ขณะนี้ศาลได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวเป็นเวลา 7 วัน เพื่อตรวจพิสูจน์ยืนยันตัวตน ทั้งหมดเป็นผู้เสียหายในคดีอย่างไร ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่าการเข้าตรวจค้นสถานบริการดังกล่าว เนื่องจากมีความขัดแย้งกันระหว่างสถานบริการอาบอบนวดแห่งอื่น กับเจ้าหน้าที่รัฐฯด้วยกันนั้น ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และไม่ได้กลั่นแกล้งใคร การเข้าตรวจค้นครั้งนี้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสืบสวนขยายผลจากข้อมูลเก่า ตำรวจที่ถูกพาดพิงเรียกรับผลประโยชน์ สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ หากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องจะต้องถูกดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญา และจะเข้าตรวจสอบสถานบริการอื่นๆเพิ่มเติมด้วย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม เผยว่า ต้องดูว่าผิดหลักเกณฑ์หรือไม่อย่างไร หากมีอายุต่ำกว่า 18 ปี ต้องดำเนินการตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างตรงไปตรงมา รวมถึงตรวจสอบว่ามีการลักลอบนำชาวต่างชาติเข้ามาให้บริการทางเพศด้วยหรือไม่ ที่ผ่านมา ถอนใบอนุญาตสถานประกอบการที่ทำผิดไปหลายที่ ส่วนการใช้นอมินีเปิดสถานบริการแทนต้องใช้การข่าวดำเนินการว่าใครทำอะไร ทำผิดกฎหมายอย่างไร สำหรับรายชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูง สน.วัง-ทองหลางเข้าใช้สถานบริการ ตำรวจปฏิเสธแล้วว่าไม่ได้เข้าใช้บริการ เวลาดังกล่าวอยู่กับครอบครัวต้องสอบสวนกันไป

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐ- มนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวว่า ให้แนวทางไปแล้วว่าให้ทุกหน่วยงานทำตามกฎหมาย โดยเฉพาะกฎหมายเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ซึ่งมีความผิดทั้งผู้ประกอบการและผู้สนับสนุน ผู้ประกอบการจะต้องถูกลงโทษ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องสั่งให้ย้ายออกมาประจำ ให้ตรวจสอบทั้งหมดและขยายผล ขอเตือนที่อื่นด้วยว่าอย่าให้มี ส่วนเรื่องของสถานการณ์ค้ามนุษย์เป็นเรื่องน่ายินดี มีความคาดหวังแต่เราต้องทำให้ดีที่สุด เราคาดหวังได้ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องของคณะกรรมการและเรื่องของต่างประเทศ

ที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงานก.พ. นางสมศรี หาญอนันทสุข ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจ (คป.ตร.) ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ขอให้สั่งสำรองราชการและลงโทษทางวินัยร้ายแรง ผบช.น. ผบก.น.4 และ ผกก.สน.วังทองหลาง กรณีการจับกุมสถานบริการอาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครท หลังมีหลักฐานระบุว่ามีเจ้าหน้าที่นับร้อยนายเข้าไปใช้บริการฟรี สะท้อนความบกพร่องต่อการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่ตำรวจผู้อื่นโดยเร็วที่สุด

เมื่อเวลา 21.30 น. พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.1 พร้อมทีมพนักงานสอบสวนคดีค้ามนุษย์ สถานบริการอาบอบนวด วิคตอเรีย ซีเครท ควบคุม น.ส.ศศิธร วิระเทพสุภรณ์ หุ้นส่วนและผู้ขอใบอนุญาตเปิดสถานบริการดังกล่าว ผู้ต้องหาเข้ามอบตัวร่วมกันค้ามนุษย์ มาสอบปากคำที่ สน.วังทองหลาง พิมพ์ลายนิ้วมือและนำตัวเข้าควบคุมในห้องขัง วันพรุ่งนี้ 17 ม.ค. เวลา 10.00 น. จะนำตัวไปฝากขังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พร้อมคัดค้านการประกันตัว ในเวลาเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวหญิงสาวต่างชาติ จำนวน 82 คน เข้าข่ายความผิดร่วมกันมั่วสุมในสถานที่ค้าประเวณี มาเปรียบเทียบปรับคนละ 1,000 บาท ก่อนที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจะมารับตัวไปดำเนินการตามกระบวนการผลักดันออกนอกประเทศต่อไป

“ศศิธร วิระเทพสุภรณ์” หุ้นส่วน และกรรมการผู้ขอใบอนุญาตสถานบริการอาบอบนวด วิคตอเรีย ซีเครท โร่เข้ามอบตัวกับ “บิ๊กปู” หลังศาลอนุมัติหมายจับ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ร.บ.ค้าประเวณี พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง... 17 ม.ค. 2561 00:00 17 ม.ค. 2561 01:19 ไทยรัฐ